spot_img

Năm 2022 các công ty than báo lãi kỷ lục

Các công ty than báo lãi kỷ lục cuối năm 2022

Các công ty khai thác than hàng đầu thế giới đang hưởng lợi nhờ sự gia tăng nhu cầu than do cuộc khủng hoảng năng lượng sau chiến tranh ở Ukraine.

Năm 2022 các công ty than báo lãi kỷ lục

Tổng lợi nhuận của các công ty than trong 20 công ty khai thác than hàng đầu thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 97,7 tỷ USD trong 12 tháng qua theo báo cáo tài chính, theo dữ liệu từ Financial Times và S&P Capital IQ. Số tiền lãi này gấp ba lần so với năm trước.

Ngành công nghiệp than đá được dự đoán sẽ đứng trước nguy cơ suy thoái kéo dài vào năm ngoái. Nhiều quốc gia đã cam kết ngừng sử dụng than đá trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, nhưng khi các vấn đề an ninh xảy ra, họ quay lại sử dụng nhiên liệu hóa thạch như một nguồn nhiệt và năng lượng đáng tin cậy. Với sự bùng nổ của xung đột Nga-Ukraine, năng lượng trở thành ưu tiên hàng đầu.

Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, đã kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng nhiệt điện than dự kiến đóng cửa trong năm nay khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ngay cả các nhà máy nhiệt điện than đóng cửa cũng được kích hoạt lại ở một số quốc gia.

Năm 2022 các công ty than báo lãi kỷ lục

Những người hưởng lợi lớn nhất từ nhu cầu than tăng lên là Glencore, China Shenhua Coal Mining Company và BHP. Trong đó công ty khai khoáng và kinh doanh hàng hóa Glencore, có trụ sở tại Thụy Sĩ, báo lãi than là 13,2 tỷ USD cho năm kết thúc vào ngày 30/6.

BHP, một công ty khai thác mỏ của Úc, cũng kiếm được 9,5 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận trong thời gian đó, chủ yếu từ việc sản xuất than luyện cốc, một loại nhiên liệu thường được sử dụng trong luyện kim, China Shenhua cũng vậy, cũng kiếm được 12,2 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Hoa Kỳ và giá khí đốt cao đã thúc đẩy nhu cầu về than đá chỉ một năm sau khi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc cam kết “từ bỏ” việc sử dụng than đá. Châu Âu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu than trên toàn thế giới sẽ đạt mức cao mới hơn 8 tỷ tấn vào năm 2022, tăng 1,2% so với năm 2017.

Theo Argus Media, giá than nhiệt trị cao (thường dùng để phát điện) tại châu Âu năm nay trung bình 295 USD/tấn, cao gấp khoảng 4 lần so với mặt bằng giá giai đoạn 2010-2020 và cao gấp đôi so với năm trước. Kết quả là các doanh nghiệp khai thác than đã thu được lợi nhuận đáng kể từ hoàn cảnh may mắn này.

Bộ phận than của Anglo American (Mỹ), nhà sản xuất than cốc lớn thứ 5 bên ngoài Trung Quốc, đã “lột xác” từ lỗ 34 triệu USD thành lãi 0,5 tỷ USD chỉ trong một năm.

BHP có mức tăng lợi nhuận than lớn nhất, từ 288 triệu USD trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2021 lên 9,5 tỷ USD vào năm sau, tăng 3.200%. Bên ngoài Trung Quốc, BHP là nhà sản xuất than cốc lớn nhất thế giới. Glencore đạt mức tăng 13,2 tỷ đô la doanh thu từ than so với cùng kỳ năm ngoái, tăng gần 11 lần.

Những người chiến thắng lớn nhất là các nhà xuất khẩu than biển. So với các công ty khai thác than thuộc sở hữu nhà nước chủ yếu bán cho thị trường trong nước, các doanh nghiệp khai thác than để xuất khẩu và thương mại quốc tế có lợi hơn.

Xem thêm: XM là Nhà tài trợ Bạch kim cho Hội nghị Kuwait CFO Summit

Thị trường than đã trở nên hạn chế hơn đáng kể do cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đã khiến than Nga khó tiếp cận thị trường châu Âu. Nhiều công ty khai thác lớn nhất bên ngoài Trung Quốc và Ấn Độ đã mong muốn giảm hoạt động khai thác than trước khi giá than tăng vọt.

Chẳng hạn, BHP và Anglo American đã quyết định bán cổ phần tương ứng của họ trong mỏ than Cerrejón ở Columbia, nơi cung cấp than nhiệt chất lượng cao cho châu Âu. Vào tháng 1, Glencore đã giành được toàn quyền sở hữu mỏ mà họ đã nắm giữ trước đó, sau khi hai doanh nghiệp bán cho họ tổng cộng 66% cổ phần trong mỏ Cerrejón với giá 588 triệu USD. Glencore sở hữu 33% công ty.

Trong nửa đầu năm 2022, mỏ Cerrejón đã tạo ra 2 tỷ đô la thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA), nhiều hơn đáng kể so với số tiền mà Glencore đã trả để mua 66% cổ phần của mỏ.

Ben Davis, một nhà phân tích lĩnh vực khai thác tại Liberum Capital, tuyên bố, “Đây được cho là ưu đãi tốt nhất mà bất kỳ ai từng thấy.”

Bất chấp sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và thị phần năng lượng đang tiếp tục mở rộng, sự phụ thuộc của thế giới vào than đá để sản xuất điện đã tăng lên do giá khí đốt tự nhiên tăng cao trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. năng lượng tái tạo trên toàn thế giới.

IEA dự đoán rằng đến năm 2025, khi nhu cầu giảm ở các nước phát triển được bù đắp bằng nhu cầu vẫn mạnh ở các quốc gia châu Á đang phát triển, mức tiêu thụ than của thế giới sẽ ở mức khoảng 8 tỷ tấn. Điều này cho thấy rằng nguồn đóng góp chính cho lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu vẫn sẽ là than đá.

Theo Keisuke Sadamori, giám đốc tiếp thị lĩnh vực năng lượng và an ninh của IEA, mặc dù than đá được dự đoán là nguồn giảm nhu cầu đầu tiên, thế giới vẫn đang sử dụng rất nhiều nhiên liệu hóa thạch.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI