spot_img

Nến Bearish Engulfing Là Gì? Phương Pháp Giao Dịch Hiệu Quả

Trái ngược hoàn toàn với nến Bullish Engulfing chính là nến Bearish Engulfing. Đây là một mô hình nến nhấn chìm giảm, mô hình nến Bearish cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giúp trader xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về mô hình nến Bearish Engulfing. Mời các nhà đầu tư hãy cùng HocChoiTrading.Com theo dõi bài viết dưới đây! 

Nến Bearish Engulfing Là Gì?

Vậy nến Bearish Engulfing là gì? Nến Bearish Engulfing trong tiếng Việt được gọi là nến nhấn chìm giảm. Đây là một loại trong mô hình nến Nhật gồm 2 cây nến có đặc điểm cấu tạo và màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là cây nến tăng có màu xanh và phần thân nhỏ, cây nến thứ 2 là một cây nến giảm mạnh có màu đỏ, có phần thân bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

Nến Bearish Engulfing Là Gì?
Nến Bearish Engulfing Là Gì?

Thường ở cuối xu hướng tăng hoặc giai đoạn điều chỉnh tăng giá của xu hướng giảm sẽ xuất hiện mô hình nến Bearish Engulfing. Nhờ vào mô hình này cho ta thấy bên bán đã có động thái mạnh mẽ và chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Tại thời điểm này các trader có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng mới hoặc là đóng các lệnh Buy đang mở.

Đặc Điểm Của Nến Nhấn Chìm Giảm

Các nhà trader cần phải nhận dạng một cách chính xác mô hình này trên biểu đồ để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mô hình Bearish Engulfing thông qua một số đặc điểm sau:

 • Mô hình nến Bearish Engulfing là một cụm 2 cây nến và nó có đặc điểm như sau:
 • Cây nến mà có phần thân ngắn, râu nến không quan trọng là cây nến đầu tiên là cây nến xanh. Nếu là một trong hai nến Doji hoặc Spinning top thì tín hiệu càng mạnh mẽ hơn,bởi vì hai cây nến này thể hiện được sự thiếu quyết đoán của 2 phe trong xu hướng hiện tại.
 • Cây nến có phần thân lớn nhấn chìm toàn bộ cây nến phía trước (không tính đến phần râu nến)  là cây nến thứ hai là cây nến có màu đỏ.
 • Cây nến đỏ phải có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh phía trước đó và giá đóng cửa của nó cũng phải thấp hơn giá mở cửa của cây nến đó.
 • Về vị trí xuất hiện: Mặc dù là nến nhấn chìm giảm có thể xuất hiện ở bất kì mọi vị trí, tuy nhiên nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng hoặc giai đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm.
 • Ở cây nến thứ 2 có khối lượng giao dịch rất lớn.
  Đặc Điểm Của Nến Nhấn Chìm Giảm
  Đặc Điểm Của Nến Nhấn Chìm Giảm

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Bearish Engulfing

Khi mà trader hiểu được ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm giảm thì sẽ ứng dụng nó một cách linh hoạt hơn trong quá trình giao dịch. Các trader cần ghi nhớ một số ý nghĩa quan trọng của nến Bearish Engulfing dưới đây:

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Bearish Engulfing
Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Bearish Engulfing
 • Cung cấp điểm vào lệnh, thoát lệnh

Nến Bearish Engulfing cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm tại vị trí đỉnh của xu hướng tăng hoặc tại đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm xuất hiện. Lúc đó, các nhà trader có thể cân nhắc vào lệnh Sell hoặc thoát các lệnh Buy đang mở.

Xem thêm về nến hanging man và cách traiding

 • Báo hiệu diễn biến tâm lý thị trường

Nến Bearish Engulfing không chỉ cung cấp tín hiệu vào lệnh, mà còn giúp trader nắm bắt được diễn biến tâm lý của các bên tham gia vào thị trường. Tại cây nến thứ nhất, bên mua vẫn kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá lên theo xu hướng chính. Còn ở cây nến thứ 2 thì cho ta thấy bên bán đã áp đảo được bên mua và nắm trong tay quyền kiểm soát thị trường.

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Bearish Engulfing

Nhờ vào các tín hiệu đảo chiều giảm mà nến Bearish Engulfing cung cấp mà trader có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng giảm. Các nhà trader sẽ có 2 cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing tùy thuộc vào vị trí xuất hiện như sau:

Giao Dịch Thuận Xu Hướng

Khi nến Bearish Engulfing xuất hiện tại giai đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm thì chiến lược giao dịch thuận xu hướng được áp dụng. Thế nhưng, các nhà trader cần xác nhận xu hướng giảm vẫn đang mạnh mẽ bằng cách quan sát biểu đồ và sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá….trong cách giao dịch này 

Tiếp theo, để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm các nhà trader cần kết hợp với các công cụ phân tích kĩ thuật khác như chỉ báo PSAR, RSI, MACD…. Các trader có thể vào lệnh Sell thuận xu hướng nếu như tất cả tín hiệu đều cho thấy giá chuẩn bị quay trở lại tiếp diễn xu hướng cũ như sau:

 • Cách 1: Sau khi mà cây nến Bearish Engulfing đóng cửa thì vào lệnh ngay. Có thể nói nếu giá đi đúng hướng thì cách vào lệnh này sẽ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.Tuy nhiên rằng khi hình thành nến Bearish Engulfing mà giá không giảm thì vẫn có rủi ro xảy ra.
 • Cách 2: Tiến hành thực hiện giao dịch khi xuất hiện cây nến đỏ xác nhận tín hiệu giảm giá sau nến Bearish Engulfing. Đây là một phương pháp được cho là an toàn hơn, thế nhưng trong nhiều trường hợp sẽ khiến trader bỏ lỡ các điểm vào lệnh tốt nhất.
 • Cắt lỗ/chốt lời: Ta đặt stop loss tại đỉnh gần nhất một vài pip, rồi chốt lời theo tỷ lệ R:R>1:2.

Có một ví dụ cụ thể:

Giao Dịch Thuận Xu Hướng
Giao Dịch Thuận Xu Hướng

Tại khung thời gian 5m. Cặp tiền GBP/USD đang có xu hướng giảm mạnh mẽ. Sau đó, trong đoạn tăng điều chỉnh của xu hướng này xuất hiện nến Bearish Engulfing. Đây chính là dấu hiệu đoạn tăng giá điều chỉnh đã kết thúc và giá chuẩn bị giảm thuận xu hướng.

Bên cạnh đó, các chấm PSAR đang dịch chuyển lên trên mà MACD thì cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới cũng cho tín hiệu giảm => Các nhà Trader có thể vào lệnh như ở trên.

nến inverted hammer là gì? giao dịch ra sao với nên búa ngược

Giao Dịch Đảo Chiều 

Mặc dù là các trader sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn nhờ vào việc giao dịch đảo chiều, nhưng không khuyến khích các trader mới áp dụng nó bởi vì chính nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro xảy ra. Khi nến Bearish Engulfing bắt đầu hình thành tại đỉnh của xu hướng tăng và xu hướng tăng đã có dấu hiệu suy yếu dần thì chiến lược giao dịch này sẽ được thực hiện. 

Khi nào thì các trader có thể xác nhận dấu hiệu này? Đó là khi thấy hành động giá liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước hoặc sử dụng các công cụ đường trendline, kênh giá…. Các nhà trader lưu ý nên kết hợp với các công cụ khác như là chỉ báo MACD, PSAR hay là mô hình giá, hoặc là nến đảo chiều…  để chắc chắn hơn về sự đảo chiều.

Trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng đảo chiều giảm ngay sau khi đã chắc chắn về tín hiệu đảo chiều như sau:

 • Có điểm vào lệnh và cắt lỗ tương tự như với cách giao dịch thuận xu hướng ở trên.
 • Chốt lời: kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn vì có thể báo hiệu xu hướng giảm kéo dài. Trade có thể đặt theo tỷ lệ R: R > 1: 3 hoăc tại mức hỗ trợ để tối ưu lợi nhuận.

Ví dụ cụ thể:

Giao Dịch Đảo Chiều
Giao Dịch Đảo Chiều

Ở khung thời gian 5m ban đầu EUR/USD có xu hướng chính là tăng. Nhưng khi không thành công tạo đỉnh/ đáy sau cao hơn đáy trước nên sau đó xu hướng này đã suy yếu. Sau đó tại đỉnh xu hướng tăng xuất hiện nến Bearish Engulfing. Bên cạnh đó, MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới, PSAR cũng dịch chuyển lên trên biểu đồ giá. Và  trader có thể tiến hành vào lệnh Sell như trên.

Kết Luận

Bài viết trên, HocChoiTrading.Com đã chia những kiến thức quan trọng về mô hình nến Bearish Engulfing rất chi tiết. Tất cả các thông tin từ đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa hay cách giao dịch với nến. Các bạn trader hãy tìm hiểu và áp dụng những kiến thức này vào trong thực tiễn để thu về nhiều lợi nhuận cho mình nhé đồng thời tránh được những rủi ro không mong muốn. Và chắc chắn đừng quên quy tắc quản lý vốn nha. Tất cả nhà đầu tư hãy coi đây là những nguyên tắc tất yếu không bao giờ được quên. Chúc tất cả các nhà đầu tư thành công! 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img