spot_img

Nến Doji là gì? Phân loại và cách giao dịch với nến Doji trong năm 2023

Nến Doji là một mô hình phổ biến trong việc phân tích kỹ thuật, nắm bắt thị trường và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Các nhà đầu tư nên hiểu rõ nến Doji là gì, ý nghĩa cũng như cách giao dịch với mô hình này.  Hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu một số thông tin chi tiết về nến Doji trong bài viết này.

Tìm Hiểu Về Mô Hình Nến Doji

Giá mở cửa và giá đóng cửa trong mô hình nến Doji bằng hoặc xấp xỉ nhau. Các trader thường sử dụng mô hình này trong việc phân tích kỹ thuật và phán đoán xu hướng giá của thị trường. Theo thông thường, mô hình phổ biến hình thành trạng thái đang cân bằng hoặc lưỡng lự. 

Tìm Hiểu Về Mô Hình Nến Doji
Tìm Hiểu Về Mô Hình Nến Doji
 • Nếu nến Doji xuất hiện ở cuối giai đoạn sẽ tăng hoặc giảm thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng giá dần suy yêu đi và chắc chắn thị trường sẽ bắt đầu quay về trạng thái cân bằng. 
 • Khi bên mua và bán cạnh tranh nhau và không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường thì mô hình phổ biến sẽ thể hiện được sự lưỡng lự và đấu tranh của thị trường. Mặc dù trong suốt quá trình giá có thể dao động lên xuống thì khi kết thúc phiên, mức giá đóng cửa vẫn rất gần giá mở cửa.

Tìm hiểu thêm về nến marubozu

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Doji

Mô hình nến Doji thể hiện cho nhà đầu tư một số ý nghĩa trong giao dịch như sau: 

 • Cho biết dấu hiệu đảo chiều: Khi nến Doji thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoan trong xu hướng tăng và giảm giá thì khi đó, sự đảo chiều được báo hiệu trong tương lai. Một điều đáng chú ý là nếu xu hướng giá giảm quá mạnh nhưng thị trường vẫn sẽ di chuyển theo chiều hướng cũ thì sẽ giá sẽ dịch chuyển sang ngang. 
 • Sự suy yếu của bên mua: Hàng loạt các nến tăng bé dần và nến xuất hiện. Dấu hiệu này cho thấy phe mua đang dần suy yếu và cạn kiệt. Đây chính là cơ hội để phe bán giành được ưu thế và dần dần quay lại thị trường. Kết quả là giá xuống dưới và xu hướng chuyển biến từ tăng sang giảm. 

Thông qua các ý nghĩa mà mô hình phổ biến mang lại sẽ giúp các trader có thể phân tích các thông tin được phản ánh trên mức giá. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở giúp trader tiên đoán được các xu hướng giá ở trong tương lai và xu hướng đảo chiều của giá. 

Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Doji
Ý Nghĩa Của Mô Hình Nến Doji

Các Mô Hình Nến Doji

Mô hình phổ biến có nhiều biến thể khác nhau nhưng chung quy lại có 5 mô hình cho thấy tín  hiệu mạnh và được các trader sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải dạng mô hình nào cũng sẽ cho bạn tín hiệu đảo chiều giống nhau. Vì vậy, bạn nên nắm rõ các đặc điểm và nguyên tắc của từng loại mô hình nến. 

Nến Doji Tiêu Chuẩn

Mô hình nến Doji tiêu chuẩn không thể hiện nhiều ý nghĩa trong giao dịch tài chính. Bạn cần phân tích kết hợp mô hình này cùng với bối cảnh thị trường cụ thể để hiểu rõ hơn ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn. 

Nến Doji Tiêu Chuẩn
Nến Doji Tiêu Chuẩn
 • Nếu xu hướng tăng giá xuất hiện và có khả năng tiếp diễn như ban đầu. 
 • Nếu mô hình phổ biến chuẩn hình thành sẽ báo hiệu sự xác nhận về xu hướng đổi chieuè từ tăng sang giảm. 

Xem thêm về mô hình nến bullish engulfing

Nến Doji Bóng Dài

Nến Doji bóng dài có sự khác biệt nho nhỏ so với nến Doji tiêu chuẩn vì mô hình này sẽ có phần thân rộng mở hơn và phần râu nến tương đối dài. 

 • Sự hình thành mô hình phổ biến bóng dài chứng tỏ tâm lý phân vân, thiếu quyết liệt của bên mua và bên bán khi thị trường đang ở giai đoạn tăng giá. Nói một cách đơn giản, xu hướng tăng giá sẽ kéo theo giá đóng cửa bằng đúng mức giá mở cửa.
 • Giá hình thành hồi phục trở lại là vì các nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng lên mức cao nhất và không thể tăng thêm được nữa.

Nếu các nhà đầu tư mong muốn tín hiệu để đưa ra các quyết định thì nến bóng dài chỉ là một trong những yếu tố cần chứ không phải là yếu tố đủ. Bạn cần chờ đợi các tín hiệu tiếp theo của mô hình nến. Chú ý rằng mô hình nến tiếp theo cần phải dài và vượt mức giá thấp nhất của mô hình phổ biến bóng dài

Nến Doji Chuồn Chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có hình dạng giống với chữ “T”, đặc biệt là chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên hoặc nếu có thì cũng chỉ rất nhỏ.  Vị trí xuất hiện của mô hình phổ biến thông thường là ở đầu của xu hướng tăng và cuối của xu hướng giảm.

Nến Doji Chuồn Chuồn
Nến Doji Chuồn Chuồn

Mô hình phổ biến chuồn chuồn xuất hiện cho biết thị trường đang ở trên đà tăng giá. Khi khối lượng mua tăng cao nhanh chóng thì đây chính là lúc mô hình phổ biến chuồn chuồn hình thành. Trong thời điểm đó, bên mua sẽ chiếm ưu thế hơn và giá ngay lập tức được đẩy lên cao. 

Nến Doji Bia Mộ

Trái ngược với nến Doji chuồn chuồn, nến Doji bia mộ có hình dạng bóng nến ở trên dài, ở dưới thì bị tiêu biến do giá mở cửa bằng với mức giá đóng cửa ở mức giá thấp nhất. 

Trong xu hướng tăng giá mà có sự xuất hiện của mô hình phổ biến thì có sự xác nhận mạnh mẽ về lực bán tăng lên. Qua đó, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng mức giá thấp nhất. 

Nến Doji Chuồn Chuồn
Nến Doji Chuồn Chuồn

Quan sát vào tín hiệu của nến Doji bia mộ là chưa đủ mà bạn cần chờ thêm tín hiệu từ các nến khác để đảm bảo được tỷ lệ thành công cao hơn. 

Thời điểm hoàn hảo nhất dành cho các trader để bán ra chính là lúc mô hình phổ biến bia mộ giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa. Thị trường lúc này ngay lập tức đổi chiều. 

xem thêm về mô hình nến evening star

Nến Doji 4 Giá

Nến Doji 4 giá còn có tên gọi khác là mô hình phổ biến không có bóng. Mô hình này có hình dạng đặc biệt, chỉ có một đường ngang và không hề có bóng nến. 

Nến Doji 4 Giá
Nến Doji 4 Giá

Ngoài ra, mô hình phổ biến 4 giá thể hiện sự thiếu quyết liệt của phía kiểm soát thị trường. Diễn biến thị trường tại thời điểm này vô cùng yên lặng và không có dao động lớn.

Cách Giao Dịch Với Nến Doji

Mô hình phổ biến báo hiệu sự do dự, thiếu quyết liệt giữa hai phe: mua và bán. Vì vậy, để giao dịch thành công, trader cần phải kết hợp với các tín hiệu nến khác. Dưới đây, HocChoiTrading.Com sẽ giới thiệu đến bạn các bước giao dịch với mô hình phổ biến. 

Bước 1: Xác định xu hướng

Thứ nhất, trader cần xác định xu hướng đang diễn ra là tăng hay giảm thông qua các công cụ như đường trendline, kênh giá,… 

Bước 2: Nhận diện nến Doji

Xác định xem mẫu hình mô hình phổ biến thuộc loại nào: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, nến Doji chuồn chuồn, nến Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Sau đó, bạn nên xác định vị trí xuất hiện của mô hình phổ biếni là ở đâu. 

 • Nếu như là nến Doji tiêu chuẩn, chân dài hay 4 giá thì trader nên dựa thêm vào sự tăng hay giảm của cây nến trước đó cũng như vị trí xuất hiện có phải là vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hay không. 
 • Nếu là nến Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ hình thành tại các cùng kháng cự, hỗ trợ thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. 

Bước 3: Kết hợp công cụ khác

Nếu phân tích nến Doji độc lập mà không kết hợp thêm với các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, MACD, Stochastic… thì sẽ không mang lại hiệu quả tối đa nhất cho trader. Bởi lẽ các chỉ báo này sẽ cho bạn biết vùng quá mua, quá bán hay tín hiệu hội tụ, phân kỳ. Qua đó, giúp các trader xác định được giá có chuẩn bị đảo chiều hay không.

Bước 4: Tiến hành vào lệnh

 • Điểm vào lệnh: Vào  lệnh Mua tại mức giá trùng với điểm cao nhất của mô hình phổ biến khi nến đảo chiều tăng. Trong khi đó, vào lệnh Sell tại mức giá trùng với điểm thấp nhất của mô hình phổ biến khi nến đảo chiều giảm. 
 • Cắt lỗ (Stop loss) tại điểm cách vùng hỗ trợ và kháng cự hoặc đỉnh/ đáy gần nhất với một vài pip. 
 • Chốt lời (Take Profit) tại vị trí bằng khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự miễn sao đảm bảo được tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc 1:3. 
  Cách Giao Dịch Với Nến Doji
  Cách Giao Dịch Với Nến Doji

Một Số Lưu Ý Về Mô Hình Nến Doji 

Nhờ mô hình phổ biến mà các nhà giao dịch có thể tăng thêm xác xuất thành công. Tuy nhiên, mâuã hình này không thể tuyệt đối và vẫn có những xác suất sai.  Do vậy, khi giao dịch với mô hình phổ biến thì trader nên nhớ những nguyên tắc cơ bản sau: 

Một Số Lưu Ý Về Mô Hình Nến Doji
Một Số Lưu Ý Về Mô Hình Nến Doji
 • Tránh sử dụng nến Doji đơn lẻ. Để tăng xác suất thành công thì trader cần kết hợp thêm với các tín hiệu khác như: cây nến xuất hiện trước đó, hỗ trợ, kháng cự, mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD,…

 • Nhớ rằng luôn đặt cắt lỗ và chốt lời hợp lý để bảo toàn vốn cho bản thân. Vì giá luôn biến động rất mạnh khiến bạn không thể lường trước được. Đặc biệt là thời điểm tin ra giá biến động càng mạnh. 

 • Thêm nữa là, mô hình phổ biến chỉ cung cấp tín hiệu ngắn hạn nên trader cần tận dụng tốt cho chiến lược của mình. 

Kết Luận

Tóm lại, nến Doji cho thấy sự do dự, không kiên quyết giữa phe mua và phe bán chứ không cho 1 tín hiệu chắc chắn. Đây là lý do mà trader cần quan sát kỹ thị trường khi giao dịch với mô hình phổ biến. HocChoiTrading.Com hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn.  Hãy thực hành thật nhiểu trước khi bước vào giao dịch.

Xem thêm: Các mô hình nến Doji đảo chiều phổ biến nhất hiện nay trên thế giới

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img