spot_img

Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Công ty đang có những bước tiến vững chắc nhưng nhà đầu tư có thể vẫn thất vọng trong dài hạn.

Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?
Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Mặc dù đã tăng vọt trong 1,5 thập kỷ qua, Netflix (NFLX) không mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Trong 5 năm qua, cổ phiếu của công ty dẫn đầu về truyền phát trực tuyến này đã cực kỳ biến động. Và NFLX chỉ tăng 51% trong thời gian này, chậm hơn đáng kể so với chỉ số Nasdaq Composite.

Nhưng Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa? Sau đây là những yếu tố mà các nhà đầu tư nên tính đến khi cố gắng đưa ra một dự báo.

Netflix vẫn là nền tảng truyền phát trực tuyến thống trị

Bất chấp hiệu suất cổ phiếu yếu kém, ngày nay, các số liệu chính của Netflix như số người đăng ký, doanh thu và tỷ suất lợi nhuận hoạt động, vẫn cao hơn nhiều so với 5 năm trước. Nhìn về tương lai, xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục. Nói cách khác, Netflix sẽ vẫn là nền tảng truyền phát trực tuyến thống trị.

Công ty đã có thêm gần 8,8 triệu khách hàng mới trong quý 3 năm 2023. Đây là mức tăng trưởng lớn nhất trong bất kỳ khoảng thời gian 3 tháng nào kể từ quý 2 năm 2020, khi đại dịch buộc mọi người phải ở yên tại nhà. Ban quản lý dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng số lượng người đăng ký tương tự trong quý 4.

Trong khi Mỹ và Canada có thể đang tiến gần đến điểm bão hòa, các quốc gia kém phát triển hơn trên toàn cầu có thể giúp Netflix thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh trong dài hạn. Gần 70% số thành viên của Netflix nằm ngoài 2 thị trường này, điều đó có nghĩa là công ty có sự hiện diện rất lớn trên phạm vi quốc tế.

Những nỗ lực của Netflix nhằm ngăn chặn việc chia sẻ mật khẩu dường như đang mang lại hiệu quả. Gói cước hỗ trợ quảng cáo cũng đang đạt được thành công từ sớm. Các nhà quản lý cho biết người dùng gói cước này chiếm 30% số người đăng ký mới ở 12 quốc gia nơi nó được cung cấp. Tăng trưởng với tùy chọn hỗ trợ quảng cáo sẽ tiếp tục vì đây là một lựa chọn hấp dẫn đối với người tiêu dùng nhạy cảm về giá.

Bức tranh tài chính tuyệt vời

Rõ ràng bối cảnh truyền phát trực tuyến vẫn cực kỳ cạnh tranh. Mọi người đang có vô số lựa chọn giải trí để giết thời gian. Nhưng nhờ lợi thế đi đầu, Netflix nổi bật nhờ quy mô khổng lồ với gần 250 triệu người đăng ký.

Tại sao quy mô này lại quan trọng? Không giống như hầu hết các dịch vụ truyền phát trực tuyến đối thủ, Netflix từ lâu đã có lãi liên tục. Do đó, họ có thể chi nhiều hơn cho việc sản xuất và mua nội dung mới, đồng thời phân bổ chi phí nội dung lớn này trên cơ sở thành viên lớn hơn. Các đối thủ cạnh tranh ở quy mô nhỏ có thể sẽ không bao giờ đạt được cột mốc này.

Kết quả là Netflix đang trở thành một doanh nghiệp với tình thình tài chính vững mạnh. Sau khi công bố tỷ suất lợi nhuận hoạt động 20% vào năm 2023, đội ngũ lãnh đạo dự đoán số liệu này sẽ đạt từ 22% đến 23% vào năm 2024. Lợi thế kinh tế nhờ quy mô sẽ tiếp tục được thể hiện.

Ấn tượng hơn nữa: Netflix đang tạo ra dòng tiền tự do ngày càng tăng, lên tới 1,6 tỷ USD vào năm 2022 và được ước tính đạt 6,5 tỷ USD vào năm 2023. Dòng tiền này sẽ cho phép ban lãnh đạo mua lại cổ phiếu nhiều hơn nữa.

Không khó để tin rằng, khi Netflix tiếp tục phát triển trong những năm tới, lợi nhuận ròng của công ty sẽ tiếp tục tăng. Đây có thể là một lợi ích cho giá NFLX.

Đừng quên định giá

Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?
Đừng quên định giá

Nhưng ngay cả khi các số liệu hoạt động cơ bản quan trọng đang đi đúng hướng thì điều đó không tự động có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ được khen thưởng. Chúng ta cũng phải xem xét kỹ hơn mức định giá hiện tại. Điều này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến lợi nhuận cho cổ đông.

Cổ phiếu đã tăng vọt kể từ khi chạm đáy vào mùa hè năm 2022, làm tăng thêm sự lạc quan trong giới đầu tư. Và tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu Netflix đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 48 lần. Bản thân con số này là một mức định giá đắt đỏ. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn mức trung bình 5 năm là 67 lần.

Câu hỏi quan trọng cần đặt ra là: “Tỷ lệ P/E của NFLX sẽ là bao nhiêu trong 5 năm tới?” Mặc dù điều này là không thể dự đoán được, có khả năng Netflix sẽ phải đối mặt với tình trạng thu hẹp định giá trong tương lai khi hoạt động kinh doanh trở nên trưởng thành hơn. Mức định giá ban đầu rất cao sẽ còn khiến tình hình trở nên tệ hơn.

Điều này sẽ tạo thêm một trở ngại lớn khiến cổ phiếu khó có có thể vượt trội so với thị trường chung từ nay đến năm 2029. Với sự thống trị bền vững của Netflix và tình hình tài chính được cải thiện, cổ phiếu vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, mức định giá cao ngất ngưởng của cổ phiếu đòi hỏi một cách tiếp cận thận trọng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng như hiện nay.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI