spot_img

Nếu đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Amazon khi IPO, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Học chơi trading – Giá cổ phiếu Amazon đã giảm 49% từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ban đầu vẫn đang kiếm được lợi nhuận cao ngất ngưởng từ cổ phiếu.

Nếu đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Amazon khi IPO, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã được niêm yết vào tháng 5 năm 1997. Như vậy, năm nay sẽ đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày công ty được giao dịch công khai. Tại thời điểm niêm yết, Amazon là công ty tiên phong về bán hàng trực tuyến. Và mặc dù thương mại điện tử vẫn là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của họ, Amazon cũng đã mở rộng sang các thị trường khác để trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.

Sắp kết thúc năm 2022, cổ phiếu Amazon đã giảm 50% so với mức đầu năm trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ bị bán tháo trên diện rộng. Tuy nhiên, bất kỳ nhà đầu tư nào đã mua cổ phiếu tại đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và nắm giữ cho đến nay vẫn đang ngồi trên một con số lợi nhuận thiên văn.

Hãy cùng xem chính xác số tiền họ đã được thưởng cho đến nay. Sau đó, hãy xem xét giá cổ phiếu Amazon có thể đi về đâu trong tương lai.

Xem thêm: Tin tốt cho cổ phiếu Amazon: thương mại điện tử đang tiến đến một bước ngoặt

Thương mại điện tử, dịch vụ đám mây, truyền phát trực tuyến và quảng cáo

Đề mục này là tổng hợp danh sách các hoạt động kinh doanh cốt lõi đóng góp có ý nghĩa cho doanh thu của công ty. Tuy nhiên, danh sách này không bao gồm các lĩnh vực mới nổi khác mà Amazon đã tham gia. Một trong số đó là hoạt động sản xuất xe điện thông qua cổ phần trong hãng EV mới nổi Rivian Automotive. Amazon ban đầu đã là một khách hàng của Rivian trước khi quyết định rằng sẽ có lợi hơn nếu họ sở hữu một phần của một trong những công ty mới nổi của ngành công nghiệp xe điện đang tăng trưởng nhanh chóng.

Vấn đề là vốn hóa thị trường của Amazon đã vượt quá 1,7 nghìn tỷ USD trong quá khứ. Và điều đó không xảy ra ở một công ty không có tham vọng lớn cho tăng trưởng và mở rộng.

Thương mại điện tử vẫn cung cấp 84% tổng doanh thu của công ty. Đứng ở vị trí thứ hai là Amazon Web Services (AWS). AWS hiện đang dẫn đầu toàn bộ lĩnh vực điện toán đám mây về doanh thu và phạm vi giải pháp. Đám mây là một công nghệ ngày càng quan trọng vì nó cho phép các doanh nghiệp di chuyển các hoạt động và điểm chạm với khách hàng của họ lên nền tảng trực tuyến. Cho dù các doanh nghiệp đó chỉ cần lưu trữ các tệp đơn giản hay các công cụ trí tuệ nhân tạo tiên tiến thì AWS cũng đều đáp ứng được nhu cầu. Lĩnh vực này có thể là một cơ hội trị giá đến 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Từ năm 2021, Amazon đã bắt đầu báo cáo doanh thu quảng cáo như một mảng độc lập (hoạt động này từng được báo cáo chung trong danh mục thương mại điện tử). Với động thái này của công ty, chúng ta biết được mảng quảng cáo đã trở thành một cường quốc tài chính. Quảng cáo đã tạo ra 35,8 tỷ USD doanh thu trong bốn quý vừa qua, thậm chí còn nhiều hơn cả doanh thu được tạo ra bởi YouTube của Alphabet – nền tảng phát video trực tuyến lớn nhất thế giới.

Trang web thương mại điện tử hàng đầu của Amazon nhận được 2,6 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Vì vậy, nền tảng này là giấc mơ của các nhà quảng cáo nếu họ đang cố gắng tiếp thị một sản phẩm tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty có một số cơ hội tiềm năng khác để mang lại nhiều tiền quảng cáo hơn nữa. Ví dụ: dịch vụ truyền phát trực tuyến Prime Video đã tham gia vào thế giới phát sóng thể thao trực tiếp bằng cách mua bản quyền các trận đấu đêm thứ Năm của giải bóng bầu dục Mỹ NFL. Theo thời gian, quảng cáo có thể trở thành động lực thúc đẩy doanh thu mạnh mẽ cho Amazon, đặc biệt sau khi xét đến mức tăng trưởng khổng lồ 30% so với cùng kỳ năm ngoái chỉ trong Q3.

Amazon đang có một năm khó khăn, nhưng hãy tập trung vào dài hạn

Phần lớn doanh thu của Amazon đến từ người tiêu dùng. Do đó, công ty đang gặp khó khăn do lạm phát tràn lan và lãi suất tăng cao để kiềm chế lạm phát khiến tình hình tài chính của các hộ gia đình trở nên eo hẹp. Tổng doanh thu của Amazon được dự kiến sẽ đạt 510 tỷ USD trong năm nay, tương đương mức tăng trưởng chỉ 8,6%.

Nhưng có một số tin tốt. Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong nửa năm qua cho thấy lạm phát của Mỹ đã đạt đỉnh vào tháng 6. Vì vậy, năm 2023 có khả năng sẽ thuận lợi hơn nhiều cho lĩnh vực thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên thực sự tập trung vào dài hạn. Biểu đồ dưới đây cho thấy rõ điều đó – doanh thu của Amazon chỉ đạt 147 triệu USD vào năm 1997, năm cổ phiếu được niêm yết. Và tốc độ tăng trưởng kể từ đó là rất đáng chú ý.

Nếu đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Amazon khi IPO, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Doanh thu của Amazon (tỷ USD). Dữ liệu theo Amazon, Yahoo! Finance

Khoản đầu tư 10.000 USD vào đợt IPO của Amazon hiện trị giá bao nhiêu?

Vào ngày 15 tháng 5 năm 1997, Amazon đã lên sàn với giá 18 USD/cổ phiếu. Trong suốt 25 năm qua, ban quản lý công ty đã chọn tiến hành một số đợt phân tách cổ phiếu để giảm bớt mệnh giá cổ phiếu đang tăng vọt của mình. Điều này đã giúp các nhà đầu tư nhỏ hơn có khả năng mua cổ phiếu trước khi việc mua cổ phiếu phân đoạn ít nhiều trở nên phổ biến. Dưới đây là danh sách các đợt phân tách cổ phiếu Amazon đã tiến hành:

  • Phân tách 2 ăn 1 vào ngày 2 tháng 6 năm 1998;
  • Phân tách 3 ăn 1 vào ngày 5 tháng 1 năm 1999;
  • Phân tách 2 ăn 1 vào ngày 1 tháng 9 năm 1999;
  • Phân tách 20 ăn 1 vào ngày 3 tháng 6 năm 2022.

Điều chỉnh theo những lần phân tách đó,  giá IPO 18 USD/cổ phiếu của Amazon  sẽ trở thành 0,075 USD/cổ phiếu. Với việc Amazon đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Tư tuần trước ở mức 86,77 USD/cổ phiếu, nhà đầu tư đã bỏ túi mức lợi nhuận đáng kinh ngạc đến 115.933%.

Như vậy, tính theo số tiền tuyệt đối, khoản đầu tư 10.000 USD vào đợt IPO của Amazon sẽ có giá trị khổng lồ lên đến 11,5 triệu USD ngày nay.

Con số này tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 31,7%, cao gấp năm lần lợi nhuận gộp hàng năm của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Theo ngôn ngữ phổ thông, tính trung bình, tăng trưởng giá trị của cổ phiếu Amazon cao gấp năm lần tăng trưởng của thị trường chứng khoán mỗi năm trong 25 năm qua!

Liệu cổ phiếu Amazon có thể tiếp tục vượt trội so với thị trường trong thập kỷ tới (và tương lai xa hơn nữa)? Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra do công ty đã tham gia vào rất nhiều lĩnh vực mang tính chuyển đổi và vẫn đang không ngừng mở rộng. Sau mức sụt giảm 49% trong năm 2022, cổ phiếu đang mở ra một cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư mua và nắm giữ trong dài hạn.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI