spot_img

Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Những nhà đầu tư ban đầu vào Nvidia đã được đền đáp xứng đáng, nhưng ngay cả những người nhảy vào sau đó cũng vẫn thu được lợi nhuận rất tốt.

Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay
Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Việc mô tả chân thực các nhân vật và khung cảnh trong trò chơi điện tử hiện được coi là điều hiển nhiên, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trước khi giới thiệu các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hiện đại, hình ảnh vừa có dạng hộp vừa có hạt. Công nghệ kết xuất video đột phá của Nvidia (NVDA), được giới thiệu vào cuối những năm 1990, đã thay đổi cuộc chơi hoàn toàn. Và phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Từ những khởi đầu khiêm tốn đó, cổ phiếu Nvidia đã có bước tăng vọt đáng kinh ngạc đến 105,772% để trở thành một trong những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong 30 năm qua. Điều đó có nghĩa là khoản đầu tư 10.000 USD tại đợt IPO năm 1999 sẽ có giá trị hơn 10,8 triệu USD ngày nay.

Tuy nhiên, ngay cả những nhà đầu tư nhảy vào muộn hơn cũng đã được đền đáp xứng đáng. Khoản đầu tư 10.000 USD tương tự vào đầu năm 2013 sẽ mang lại lợi nhuận 8,615%, trị giá hơn 871.000 USD ngày nay.

Với mức lợi nhuận khổng lồ mà cổ phiếu tạo ra, nhà đầu tư có thể nghĩ rằng những ngày tuyệt vời nhất của Nvidia đã qua rồi. Tuy nhiên, giống như rất nhiều công ty thành công khác, Nvidia đang xoay trục để đón nhận nhiều sản phẩm và thị trường mới, cho thấy những ngày tốt nhất có thể vẫn chưa đến với Nvidia.

Quá nhiều ứng dụng

Phân khúc gaming của Nvidia vẫn đóng góp phần lớn doanh thu của Nvidia — và đó là thị trường mà công ty thống trị, với 85% thị phần GPU rời dành cho máy tính để bàn. Nhưng Nvidia đã mở rộng công nghệ bán dẫn của mình để nắm bắt một số cơ hội thị trường khác — mỗi cơ hội trong số đó đều thể hiện một cơ hội lớn để tăng trưởng.

Một trong những động lực tiềm năng lớn nhất là xu hướng áp dụng điện toán đám mây đang diễn ra. Mọi nhà cung cấp đám mây lớn, bao gồm Google Cloud của Alphabet, Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure, đều dựa vào bộ xử lý và bộ gia tốc điện toán của Nvidia để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây của họ, cũng như Alibaba Cloud, Baidu Cloud và Tencent Cloud.

Chất bán dẫn của Nvidia cũng trở thành tiêu chuẩn vàng cho một số hoạt động nặng về điện toán, bao gồm điện toán hiệu năng cao (HPC) và trí tuệ nhân tạo (AI), lĩnh vực đang đại diện cho một cơ hội hấp dẫn khác. Tại Hội nghị Công nghệ GPU gần đây của công ty, Nvidia đã giới thiệu một loạt phần cứng giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tiếp cận công nghệ AI dễ dàng hơn.

Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Một trong những thông báo lớn nhất là dành cho DGX Cloud, sản phẩm có thể cung cấp dịch vụ AI cho bất kỳ doanh nghiệp nào có truy cập internet. Nvidia cũng đã ra mắt một số nền tảng suy luận để giúp các nhà phát triển nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho các ứng dụng AI tạo sinh, chẳng hạn như những nền tảng chịu trách nhiệm về ChatGPT của OpenAI, sản phẩm đã và đang chiếm lĩnh trí tưởng tượng của công chúng.

Có một số cơ hội khác trong các ngành dọc mới vẫn còn sơ khai. Ví dụ: ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ metaverse – hay “omniverse”, như Nvidia gọi nó – có thể lớn đến mức nào. Nhưng công ty ước tính cơ hội của mình trong không gian này sẽ đạt khoảng 150 tỷ USD.

Tương tự như vậy, vẫn chưa ai biết thị trường xe tự lái sẽ đi về đâu khi sự hưng phấn ban đầu lắng xuống. Năm ngoái, Nvidia đã thông báo giành được các hợp đồng thiết kế dẫn đến một hệ thống phát triển chip cho ô tô vượt quá 11 tỷ USD. Nhưng công ty ước tính tổng cơ hội có thể lên đến 300 tỷ USD.

Nhìn chung, Nvidia ước tính tổng thị trường địa chỉ của mình ở khoảng 1 nghìn tỷ USD. Mặc dù theo thông lệ, chúng ta thường coi nhẹ những ước tính đó. Nhưng nó cũng giúp minh họa tầm quan trọng của cơ hội đang chờ phía trước ông lớn đồ họa.

Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Đáng giá từng xu

Với bối cảnh là cơ hội đa dạng này, điều đáng chú ý là cổ phiếu Nvidia chưa bao giờ rẻ và vẫn tiếp tục giao dịch ở mức cao ngất ngưởng. Cổ phiếu hiện đang được bán với giá cao gấp 14 lần doanh thu trong năm tới, nhưng mức định giá đó không thể được xem xét một cách độc lập. Ngay cả khi đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô, ước tính đồng thuận của các nhà phân tích vẫn dự kiến Nvidia tăng doanh thu với tốc độ 34% trong năm nay và 32% vào năm 2024. Mặc dù vậy, Phố Wall vẫn thường xuyên đánh giá thấp tăng trưởng mạnh mẽ của công ty. Vì vậy, các ước tính này vẫn có thể quá bảo thủ.

Với vị trí vững chắc của Nvidia trong thị trường gaming và trung tâm dữ liệu cũng như nhiều xúc tác khác – bao gồm cả AI – thúc đẩy tăng trưởng bổ sung, mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu vẫn có vẻ khá hợp lý, xét đến cơ hội khổng lồ ở phía trước.

Xem thêm: Bán tháo trên thị trường chứng khoán 2023: cổ phiếu Procter & Gamble có đáng mua?

Huân Hà – Theo fool.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI