spot_img

Các nhà phân tích tiền tệ đã chuẩn bị tâm lý cho việc công bố CPI trong tháng 1/2024

USD củng cố, chờ nhân tố quyết định quan trọng đến tiền tệ thế giới

Tỷ giá USD hôm nay 15-1-2024: Liệu đồng USD có thể vượt qua mốc 103?

Chỉ số đồng đô la giảm 0,1% trong phiên giao dịch châu Á, kéo dài đà giảm của phiên trước khi các nhà giao dịch vẫn đặt cược rằng Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất mạnh trong năm nay.

Dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào Thứ năm được cho là sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Lạm phát tổng thể dự kiến sẽ tăng nhẹ, trong khi CPI cơ bản dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Nhưng lạm phát được dự đoán vẫn sẽ cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% hàng năm của Fed – một xu hướng có thể khiến ngân hàng trung ương giữ chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn.

Tỷ giá USD chờ tín hiệu lạm phát | VTV.VN

Để có thêm góc nhìn về sự kiện này, anh em có thể tham khảo lại bài viết:

Trong khi các nhà giao dịch tiền tệ phần nào giảm bớt đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất sớm, thì sự đồng thuận chung vẫn duy trì ở mức cắt giảm ít nhất 100 đến 150 điểm cơ bản vào năm 2024.

Công cụ CME Fedwatch cho thấy các nhà giao dịch đang định giá 65% khả năng cắt giảm 25 bps trong tháng 3 – tăng từ mức 60,8% được thấy một ngày trước đó và 64,7% được thấy vào tuần trước.

Tiền tệ Châu Á liệu có thể tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng nới lỏng của FED?

Giá trị tiền tệ châu Á xuống đáy nhiều năm - Nhịp sống kinh tế Việt Nam &  Thế giới

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều tăng nhẹ vào thứ Năm, trong khi USD giảm phần lớn mức tăng trong năm mới khi thị trường chờ đợi và dự đoán xung quanh dữ liệu lạm phát tháng 12 của Mỹ để có thêm manh mối về việc thắt chặt chính sách của FED.

Lãi suất thấp hơn của Mỹ là tín hiệu tốt cho thị trường châu Á vì chúng giải phóng nhiều vốn hơn để đầu tư vào khu vực. Hầu hết các loại tiền tệ trong khu vực đều tăng dựa trên quan điểm đó.

Đồng đô la Úc tăng 0,3%, được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy cán cân thương mại của nước này tăng vọt đáng kể so với dự kiến trong tháng 11. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi lượng nhập khẩu giảm mạnh so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng của Australia ngày càng xấu đi.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,1%, phục hồi nhẹ từ khởi đầu yếu kém trong năm mới khi tâm lý đối với thị trường Trung Quốc vẫn yếu trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm chạp, với lạm phát và dữ liệu thương mại công bố vào thứ Sáu dự kiến sẽ không có sự cải thiện.

Đồng won Hàn Quốc tăng 0,2% do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ lãi suất ổn định như kỳ vọng nhưng báo hiệu lãi suất có thể sẽ còn cao hơn trong thời gian dài.

JPY phục hồi nhưng vẫn chịu áp lực về chính sách lỏng lẻo của BoJ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu thấp, nâng  dự báo lạm phát

JPY đã thấy được sự hồi phục vào Thứ Năm tuy nhiên nó vẫn đang chịu mức giảm mạnh trong năm nay với bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào việc BoJ sẽ trì hoãn trong việc rời khỏi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của họ.

Trong khi xu hướng này thúc đẩy chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh thì đồng yên lại bị ảnh hưởng bởi triển vọng lãi suất của Nhật Bản vẫn nằm trong vùng âm – điều đã ảnh hưởng nặng nề đến đồng yên trong hai năm qua. Đồng tiền này nằm trong số các loại tiền tệ châu Á hoạt động kém nhất trong hai năm qua.

USDJPY được giao dịch quanh ngưỡng 145,44 và gần mức cao nhất trong 1 tháng. BOJ dự kiến sẽ họp vào cuối tháng 1 và được nhiều người dự đoán sẽ tiếp tục duy trì đường lối cực kỳ ôn hòa trước các biện pháp kích thích gia tăng sau trận động đất kinh hoàng ở miền trung Nhật Bản.

Lạm phát yếu và tăng trưởng tiền lương cũng tạo thêm niềm tin cho thị trường đặt cược vào một BOJ ôn hòa.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI