spot_img

Nhận định chuyên gia: cổ phiếu Apple sẽ không phải chịu toàn bộ tác động của vấn đề sản xuất tại Trung Quốc

Cuối cùng đã có một số tin tốt cho Apple (AAPL) về vấn đề với Trung Quốc. Thành phố Trịnh Châu – nơi có nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới – đã dỡ bỏ các hạn chế phong tỏa sau năm ngày.

Nhận định chuyên gia: cổ phiếu Apple sẽ không phải chịu toàn bộ tác động của vấn đề sản xuất tại Trung Quốc

Nhận định chuyên gia: cổ phiếu Apple sẽ không phải chịu toàn bộ tác động của vấn đề sản xuất tại Trung Quốc

Nhưng thiệt hại đối với việc sản xuất iPhone trước kỳ nghỉ lễ quan trọng có thể đã được thực hiện. Các cuộc biểu tình tại nhà máy Foxconn trong những ngày gần đây, cũng như các biện pháp phòng chống Covid-19, đã khiến các nhà phân tích dự đoán tình trạng thiếu hụt trầm trọng đối với các mẫu iPhone 14 Pro.

Các nhà phân tích của Wedbush ước tính sản lượng iPhone sẽ bị giảm 10%. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TFI Asset Management thậm chí còn cho rằng số lượng lô hàng sẽ đến giảm khoảng 20%, tương đương 15 triệu đến 20 triệu đơn vị ít hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, hai nhóm phân tích có quan điểm khác nhau về mức độ nghiêm trọng của tác động đối với Apple. Các nhà phân tích của Wedbush, do Dan Ives dẫn đầu, dự đoán khoảng 10 triệu đến 15 triệu lô hàng iPhone sẽ được chuyển sang xuất xưởng trong quý tháng 3 “khi nguồn cung bắt đầu tăng trở lại”. Tất nhiên, điều đó giả định không xảy ra bất kỳ cuộc biểu tình hoặc phong tỏa nào nữa.

“Phần lớn, Phố Wall sẽ xem xét thảm họa sản xuất này của Apple như một sự thay đổi trong thời điểm ra mắt iPhone và không trừng phạt cổ phiếu với tác động đầy đủ”. Cổ phiếu đã giảm 2,1% vào thứ Ba nhưng tăng 4,86% trong phiên giao dịch hôm thứ Tư cùng với sự phục hồi của thị trường vào cuối phiên.

Ước tính tỷ lệ cung-cầu ở mức 3:1, ông cho biết các cửa hàng, nhà bán lẻ và kênh trực tuyến của Apple đang “cháy hàng” đối với hầu hết các mẫu Pro cho đến đầu tháng 1. Giờ đây, một “trò chơi chờ đợi đau đớn” sẽ bắt đầu để xem việc tăng cường sản xuất trông như thế nào và nó có thể giảm thiểu tình trạng thiếu hụt đến mức nào.

Nhưng Kuo – chỉ đến một cuộc suy thoái – không nghĩ rằng nhu cầu đơn giản là bị hoãn lại.

Đó cũng là một câu hỏi hóc búa cho nhà đầu tư. Nhu cầu dịp lễ là độc nhất vào thời điểm này trong năm, và vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng có đơn giản ngồi chờ nguồn cung quay trở lại hay không.

Wedbush duy trì xếp hạng Hiệu suất vượt trội cho cổ phiếu với giá mục tiêu 200 USD, ngụ ý mức tăng trưởng 42% so với giá đóng cửa hôm thứ Ba.

“Luận điểm chủ mua của chúng tôi đối với Apple là do nhu cầu thúc đẩy, một điều rất chắc chắn, mặc dù tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong thời gian tới vẫn là một thách thức rõ ràng mà cổ phiếu cần vượt qua”, Ives nói thêm.

Các sự kiện trong vài tuần qua đã đặt ra những câu hỏi dài hạn xung quanh hoạt động sản xuất của Apple tại Trung Quốc – Foxconn sản xuất đến 70% tổng số iPhone trên toàn cầu. Ông lớn công nghệ Táo Khuyết sẽ không muốn gặp phải các vấn đề tương tự ở Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ năm sau và tương lai xa hơn nữa.

Xem thêm: Bò Ether sẵn sàng cho đợt nâng cấp Shapella

Huân Hà – Theo barrons.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI