spot_img

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?

Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư tài chính này !

Đầu tư chứng khoán, nếu được thực hiện đúng cách, là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất để kiếm tiền trong dài hạn.

Top 10 người giàu nhất thế giới trong năm 2021 đều sở hữu khối tài sản giá trị hơn 100 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán, trong đó có nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Bởi vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về đầu tư chứng khoán sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn trong việc tăng nhanh thu nhập từ kênh đầu tư hữu dụng này.

Đầu tiên, khi tìm hiểu về bất cứ một lĩnh vực nào mới bạn nên bắt đầu từ những khái niệm cơ bản.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với tài sản hoặc vốn của công ty/ tổ chức đã phát hành. Chứng khoán đại diện cho một giá trị tài chính, cũng được hiểu giống như một hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận thông qua mua bán, giao dịch.

Chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ… Trong đó, Cổ phiếu là sản phẩm được biết đến nhiều và có nhiều giao dịch nhất.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành, và kiếm được 1 khoản lợi nhuận từ doanh nghiệp thông qua cổ phần của họ.

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?
Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?

Tham khảo: Cạm bẫy mà người trẻ gặp phải khi giao dịch chứng khoán 2022

Lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

1. Đặc điểm của chứng khoán:

Tính thanh khoản hay tính lỏng: Là khả năng mua bán trên thị trường, chuyển nhượng và giao dịch. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Trong đó, cổ phiếu được đánh giá cao nhất về tính thanh khoản.
Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản mà giá trị của nó chịu tác động của nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát… do vậy giá trị của nó sẽ biến động theo sự biến động của nhiều yếu tố.
Tính sinh lời: Khả năng sinh lời của chứng khoán phụ thuộc vào sự tăng giá của chứng khoán trên thị trường và từ cổ tức được chia. Do vậy, bên cạnh những rủi ro không đáng có, thì nó cũng được coi là món mồi béo bở của các cá mập.

Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để huy động vốn dài hạn, nhằm phát triển kinh doanh, bên cạnh nguồn vốn vay ngân hàng.

Thị trường chứng khoán thực hiện giao dịch mua – bán, trao đổi hay chuyển nhượng trái phiếu/ cổ phiếu thông qua các nhà môi giới trung gian mà ở đây là công ty chứng khoán.

Những việc bạn cần chuẩn bị trước khi đầu tư chứng khoán

2. Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Hãy đầu tư như tỷ phú Warren Buffett: “Chỉ đầu tư vào doanh nghiệp bạn thực sự hiểu”.

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?
Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Tham khảo thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/07 – 15/07

Còn những nhà đầu tư F0, bạn chỉ nên đầu tư khi thực sự trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản. Chẳng có gì là quá khó để bạn có thể tìm kiếm tài liệu học tập về đầu tư chứng khoán. Bạn có thể đọc sách,hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, thậm chí hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán hỗ trợ các khóa học miễn phí về đầu tư, bạn hoàn toàn có thể vừa học, vừa thực hành để rèn luyện khả năng, tăng kỹ năng phân tích thị trường.

Việc tham gia các khóa học về đầu tư từ cơ bản đến nâng cao trước khi giao dịch sẽ là bước đệm giúp các nhà đầu tư vững chắc hơn trong hành trình chinh phục thị trường đầy cạnh tranh này. Đầu tư vào kiến thức là sự đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm nhất, bởi vì số tiền mà bạn mất vào kiến thức sẽ luôn ít hơn số tiền bạn mất trong quá trình đầu tư nếu bạn không biết gì về đầu tư. Thậm chí nó giúp bạn tạo ra nguồn lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với nguồn vốn bạn chi trả cho việc học tập, tích lũy kinh nghiệm.

2. Vốn đầu tư

Nguồn vốn cho đầu tư là thứ không thể thiếu trước khi bạn tham gia vào thị trường. Số vốn cho việc đầu tư mặc dù không có một yêu cầu tối thiểu rõ ràng nào về việc bạn phải chuẩn bị. Tuy vậy, bạn vẫn nên có một kế hoạch rõ ràng về nguồn vốn của mình tùy thuộc vào khả năng của mình bao gồm: tổng tài sản, % tiền sử dụng cho tích lũy và đầu tư, giới hạn chịu lỗ và nguồn vốn dự trữ có thể rót thêm vào trong quá trình đầu tư,…

4. Trang thiết bị phục vụ việc đầu tư

Trang thiết bị phục vụ cho việc đầu tư của bạn có thể là:điện thoại, máy tính, Ipad,.. để đặt lệnh vào theo dõi thông tin giao dịch.

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?
Trang thiết bị phục vụ việc đầu tư

Xem thêm: Sóng Elliott – Phương pháp xác định xu hướng thị trường chứng khoán

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng nên có các biện pháp lưu trữ khoa học, hay các công cụ ghi để ghi lại lịch sử giao dịch, những sai lầm trong quá trình đầu tư, hay những bài học kinh nghiệm nhằm đảm bảo lưu trữ dữ liệu lâu dài, nắm chắc được tiến độ lãi/lỗ, những biến động của các danh mục đầu tư.

5. Thời gian

Các chuyên gia đầu tư tài chính khuyên rằng, các nhà đầu tư nên dành ra khoảng ít nhất là 30 phút mỗi ngày để theo dõi thông tin thị trường, cũng như những diễn biến xoay quanh danh mục mình đang bỏ vốn.

Khoảng thời gian đó sẽ giúp bạn phân tích hiệu quả đầu tư, tìm thấy những cơ hội mới, hay lox hổng xoay quanh kế hoạch đầu tư của mình.

6. Chuẩn bị tâm lý

Một tâm lý sẵn sàng trước mọi cuộc chơi sẽ khiến bạn tự tin vào bản thân, dám ra quyết định và chịu trách nhiệm trước mọi hành động của mình. Trong đầu tư, việc thua lỗ, gặp rủi ro là điều rất bình thường, nhưng nếu bạn để cảm xúc xen lẫn vào những rủi ro đó, thì cơ hội ra các quyết định đúng của bạn sẽ ít đi. Và bạn sẽ không thể nào đi theo kế hoạch hay mục tiêu ban đầu nữa.

Nhập môn đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu ?
Chuẩn bị tâm lý

Đọc thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/07 – 15/07

Do vậy, việc chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước khi bước chân vào thị trường đầu tư là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua.

7. Các bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán

Sau khi nằm lòng tất cả những kiến thức cần thiết về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia vào thị trường theo quy trình sau:
Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch phù hợp
Bước 2: Mở tài khoản giao dich
Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản
Bước 4: Lựa chọn danh mục đầu tư
Bước 5: Tiến hành giao dịch

Tóm lại, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt không cần nguồn vốn quá lớn và ai cũng có thể tham gia để đạt đến tài chính. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, bạn sẽ cần tìm hiểu và trang bị nhiều kiến thức đầu tư, lựa chọn nền tảng đầu tư an toàn, đáng tin cậy.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img