spot_img

Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD

Ở phiên hôm 5/9, đã có một số thông tin bất lợi đồng loạt xuất hiện, điều đó đã gây áp lực mạnh mẽ lên cặp GBP/USD. Kinh tế của Anh dự kiến vẫn sẽ dễ bị tổn thương trong bối cảnh BOE đang tụt lại phía sau bởi việc tạm dừng chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD
Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD

Đồng GBP đang phải đối mặt từ áp lực bán ra có phần rất lớn, đồng thời phải kiểm tra lại đối với mức thấp nhất ở 10 tuần qua. Điều này phần lớn là do tâm lý e ngại về rủi ro đang có phần gia tăng.

Cặp tỷ giá GBP/USD vẫn phải đối mặt với sức ép của chính sách về tăng lãi suất quyết liệt của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Đây cũng là yếu tố có thể sẽ đe dọa đối với triển vọng của nền kinh tế nước này.

Đồng bảng Anh đang trượt xuống vị trí dưới mức 1,2600

Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD
Bảng Anh có dấu hiệu trượt xuống phía dưới của mức 1,2600

Đồng bảng giảm giá sau diễn biến đã đối mặt từ áp lực bán ra trên ngưỡng mức kháng cự tròn, ngay 1,2600. Nhìn chung, sụt giảm diễn ra tương đối mạnh. Bởi khi tâm lý giảm giá chung vẫn đang bao trùm toàn thị trường.

Có thể sự đột phá xuống dưới hoàn toàn ở mức thấp ghi nhận ngày 1/9, tại 1,2577, sẽ dẫn tới việc phá vỡ mô hình biểu đồ nến.

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ngày và 50 ngày có phần giao nhau ở xu hướng mức giá thị trường đang giảm. Nhiều khả năng cặp GBP/USD phải giảm dần ở phía đường EMA 200 ngày, phía dưới của mức 1,2500.

Các nhà giao dịch và giới phân tích đặt niềm tin vào khả năng nền kinh tế thế giới sẽ chuyển sang giai đoạn suy thoái. Điều này có khả năng nếu một số ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục áp dụng siết chặt tiền tệ.

Một số lưu ý trong tình hình kinh tế Vương quốc Anh

Kinh tế của nước Anh theo đánh giá vẫn dễ bị ảnh hưởng và tổn thương. Điều này một phần là dongân hàng BOE đang phải tụt lại trong công cuộc tạm dừng đối với chính sách tiền tệ.

Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD
Kinh tế của Anh đang đối mặt nhiều áp lực thị trường

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt bảo đảm với công chúng rằng, chính phủ đang đi đúng lộ trình để giảm lạm phát vần gần 5% vào cuối năm nay.

Thị trường cũng đang tập trung vào một số thông tin liên quan như GBP giảm khi USD đạt mức cao mới trong 10 tuần.

Cụ thể, GBP đang cố gang duy trì trên mức hỗ trợ quan trọng 1,2600 khi các nhà đầu tư lo lắng rằng, kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái. 

Lạm phát cốt lõi của Vương quốc Anh gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 7,1% dù BOE đã tăng lãi suất lên 5,25%. Đối với lạm phát toàn phần, đánh giá cửa giới phân tích cho thấy đã có dấu hiệu được giảm tốc. Điều này được tác động từ giá nhiên liệu và giá năng lượng trên thị trường đã hạ nhiệt. 

BOE tiếp tục quyết định tăng lãi suất ở cuộc họp tháng 9? Đó là điều mà giới đầu tư vẫn đan đặt niềm tin. Đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 15 liên tiếp của ngân hàng trung ương Anh, với mức tăng dự kiến là 0,25 điểm %, qua đó nâng lãi suất lên mức 5,5%.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cuối tuần qua cho biết, chính phủ đang đi đúng hướng để đưa lạm phát về gần mức 5% vào cuối năm nay.

Đáng chú ý, tâm lý thị trường trở nên thận trọng khi các nhà đầu tư lo ngại lãi suất cao hơn từ ngân hàng trung ương ở các nước phát triển sẽ gây khó khăn hơn. Nhất là đối với những thị trường mới nổi, bởi tính hình phân mảnh của địa chính trị đã tăng cao.

Nhiều thông tin bất lợi cho GBP/USD
Bảng Anh tác động đến tỷ giá GBP/USD trong phiên

Đặc biệt là khi chỉ số dollar Mỹ (DXY) đạt mức cao mới trong ba tháng gần 104,50 bất chấp hy vọng ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tạm dừng siết chặt đối với chính sách tiền tệ nước này.

Theo công cụ FedWatch Tool của CME Group, có 60% khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ giữ nguyên ở phạm vi 5,25% – 5,50% vào cuối năm nay.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI