spot_img

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên

Vàng đen ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp do nhiều yếu tố lạc quan hỗ trợ. Trong phiên giao dịch ngày 26 tháng 1 đạt mức cao nhất trong gần hai tháng. Giới phân tích nhận định, thị trường năng lượng khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực của từ kinh tế Mỹ và nhu cầu tăng.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên
Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,12 USD, tương đương 1,4%, đạt 83,55 USD/thùng, đây là mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 11. Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 65 xu,  tương đương 0,8% lên 78,01 USD, cũng là mức chốt phiên cao nhất kể từ tháng 11. 

Trung bình cả tuần, hai loại dầu chuẩn này đều đạt mức tăng hàng tuần hơn 6%, đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 10 sau khi xung đột Israel-Hamas ở Gaza bùng nổ.

Dầu cũng được thúc đẩy vào đầu tuần này do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến. Sự cạn kiệt hàng tồn kho, đặc biệt là xung quanh điểm giao hàng WTI tại Cushing ở Oklahoma và khắp vùng Trung Tây, có thể tạo ra áp lực lên giá kỳ hạn gần đó.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên
Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O). cho biết, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên tuần thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12. 

Số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã tăng 1 giàn lên 621 trong tuần tính tới ngày 26 tháng 1.

Bất chấp số lượng giàn khoan tăng trong tuần này, Baker Hughes cho biết tổng số giàn khoan vẫn là 150 hay 19%, thấp hơn thời điểm này cùng kỳ năm ngoái.

Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu tăng 2 giàn lên 499 trong tuần này, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 1 giàn xuống 119.

Số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ giảm khoảng 20% vào năm 2023 sau khi tăng 33% vào năm 2022 và 67% vào năm 2021, chủ yếu do giá dầu và khí đốt giảm, chi phí khoan cao hơn và do các công ty cắt giảm chi tiêu để trả bớt tiền nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ đã tăng khoảng 7% từ đầu năm 2024 đến nay sau khi giảm 11% vào năm 2023. Trong khi đó, giá khí đốt tương lai của Mỹ đã tăng khoảng 4% từ đầu năm 2024 sau khi giảm 44% vào năm 2023.

Mười bốn công ty thăm dò và sản xuất (E&P) độc lập được công ty dịch vụ tài chính Mỹ TD Cowen theo dõi cho biết họ có kế hoạch cắt giảm chi tiêu khoảng 3% vào năm 2024 so với năm 2023.

Vào năm 2023, 25 trong số các nhóm TD Cowen của E&P cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu khoảng 21% so với năm trước sau khi tăng chi tiêu khoảng 40% vào năm 2022 và 4% vào năm 2021.

Bất chấp giá thấp hơn, chi tiêu và số lượng giàn khoan thấp hơn, sản lượng dầu khí vẫn trên đà đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024 và 2025 nhờ hiệu quả tăng lên và khi các công ty hoàn thành công việc trên các giếng đã khoan.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên
Nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên

Một số thông tin mới đây cho biết, Ủy ban Châu Âu đã yêu cầu cơ quan quản lý năng lượng của EU ACER kiểm tra xem liệu mức thuế mà Đức bổ sung vào xuất khẩu khí đốt tự nhiên của mình có làm biến dạng thị trường chung của khối và có thể vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không.  

Đây là mức thuế quan áp dụng sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu lên đến đỉnh điểm vào năm 2022 và Moscow cắt dòng khí đốt sang châu Âu do liên quan đến cuộc tấn công đặc biệt vào Ukraine và một vụ nổ dưới biển đã làm đóng cửa đường ống Nord Stream từ Nga đến Đức. Đây lại là tuyến đường vận chuyển 15% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu.

Thời điểm đó, Ủy ban đã ban hành các mục tiêu bổ sung đầy kho lưu trữ khí đốt trên toàn EU để củng cố nguồn cung trước mùa đông 2022-2023. 

Berlin cũng đã yêu cầu trung tâm tiếp thị của mình, Trading Hub Europe (THE) lấp đầy kho dự trữ nhưng giá xăng tăng cao đã khiến chính phủ phải gánh khoản nợ gần 10 tỷ euro (10,84 tỷ USD).

Để cố gắng bù đắp khoản lỗ từ việc các nước EU khác mua khí đốt của mình, Đức đã đưa ra mức “phí trung lập” về khí đốt. Tính đến tháng 12 năm 2023, Đức vẫn cần thu hồi 8,5 tỷ euro.

Các nguồn tin cho biết, bộ năng lượng của Ủy ban Châu Âu đã yêu cầu ACER xem xét vấn đề và những phát hiện của họ dự kiến sẽ được trình lên Ủy ban trong vài tuần tới.

Giới chức EU chia sẻ “Chúng tôi biết về lời buộc tội trung lập của Đức và những lo ngại của nhiều bên khác nhau. Bộ phận năng lượng của Ủy ban (DG ENER) đang liên hệ với các cơ quan quốc gia có liên quan về vấn đề này, cũng như Cơ quan Hợp tác Quản lý Năng lượng để tháo gỡ vấn đề này.”

Đọc thêm:

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI