spot_img

Nhìn lại chính sách liên quan tới tài sản kỹ thuật số sau khi đồng Luna và Terra USD “Bốc hơi” khỏi thị trường

Trong vài tuần qua, thị trường đã chứng kiến ​​một đợt bốc hơi “dữ dội” của hàng loạt tài sản kỹ thuật số. Đặc biệt với hiện tượng Luna và Terra giảm giá mạnh, nhu cầu về các chính sách điều tiết hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính càng tăng cao. Trong một chuỗi giảm giá, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại mới trong những ngày gần đây.

Nhìn lại chính sách liên quan tới tài sản kỹ thuật số sau khi đồng Luna và Terra USD “Bốc hơi” khỏi thị trường
Nhìn lại chính sách liên quan tới tài sản kỹ thuật số sau khi đồng Luna và Terra USD “Bốc hơi” khỏi thị trường

Nhìn lại chính sách liên quan tới tài sản kỹ thuật số sau khi đồng Luna và Terra USD “Bốc hơi” khỏi thị trường

Thị trường tài sản kỹ thuật số đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái, với Bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại khi 1 BTC “ăn” 69.000 đô la, với vốn hóa thị trường khoảng 3 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, thị trường đã tiếp tục giảm kể từ đó. Cho đến đầu tháng 5 năm nay, BTC đã giảm xuống dưới mốc 30.000 đô la.

Sau đó, khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo tiếp tục thắt chặt tiền tệ, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là hơn 28.000 USD vào ngày 18 tháng 5 cho đến khi lạm phát hạ nhiệt. Vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số đã giảm xuống còn khoảng 1,24 nghìn tỷ đô la.

Mặc dù mức vốn hóa thị trường này vẫn còn nhỏ so với mức vốn hóa các thị trường tài chính truyền thống, sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với các loại tài sản này đã yêu cầu các chính sách điều tiết hoạt động đầu tư trên thị trường này, đặc biệt là sau khi Luna và Terra USD mất giá gần một ngày vào 13/5, nhiều sàn giao dịch đã quyết định tạm ngừng giao dịch các token này.

Thậm chí, các cơ quan quản lý của Hàn Quốc đã phải đưa ra quyết định “khẩn cấp” là điều tra thị trường trao đổi tiền kỹ thuật số để tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư trong tương lai.

Tuy nhiên, cho đến nay, các chính sách quản lý tài sản kỹ thuật số vẫn còn rất “mỏng” và rất khác nhau giữa các quốc gia. Điều này tạo ra những thách thức bổ sung cho việc điều tiết hoạt động nỗ lực phát triển các chính sách liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Nhìn chung, các quốc gia đã áp dụng các cách tiếp cận khác nhau và các mức độ phát triển khác nhau khi xây dựng các chính sách quản lý tài sản kỹ thuật số. Một số quốc gia đã xây dựng các cơ chế tương đối hoàn chỉnh và toàn diện để khuyến khích việc áp dụng các loại tài sản mới này, chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Vương quốc Anh, Singapore. Một số quốc gia đang tích cực xây dựng và áp dụng các chính sách mới để bắt kịp các quốc gia hàng đầu như Nga, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, trong khi những nước khác tiếp tục thận trọng và chỉ đơn giản là dừng nghiên cứu các tài sản đó như Việt Nam.

Xem thêm

Bất kể cách tiếp cận nào, các cơ quan quản lý đều hướng tới việc xác định và quản lý rủi ro hoạt động và hệ thống của các tài sản này để đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính.

Tuy nhiên, do tính chất xuyên thị trường, xuyên biên giới của các tài sản này, điều này không dễ hiểu. Hầu hết các quốc gia đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến các tài sản này, chẳng hạn như rủi ro gian lận, rủi ro biến động thị trường, rủi ro thanh khoản và rủi ro rửa tiền.

Bởi vì các quốc gia khác nhau áp dụng các chiến lược khác nhau, cơ chế hiện tại không cho phép một quốc gia thực hiện tất cả việc giám sát và kiểm tra các tài sản này.

Ngay cả ở những thị trường mà khuôn khổ quy định đối với tài sản kỹ thuật số tương đối hoàn thiện, chẳng hạn như thị trường Hoa Kỳ, vẫn có sự khác biệt giữa Hoa hồng giao dịch hàng hóa tương lai và Hoa hồng giao dịch hàng hóa tương lai, Hệ thống Dự trữ Liên bang và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Nhìn lại chính sách liên quan tới tài sản kỹ thuật số sau khi đồng Luna và Terra USD “Bốc hơi” khỏi thị trường
Hệ thống Dự trữ Liên bang và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch

Ngoài ra, xu hướng hiện nay giữa các quốc gia là làm rõ trách nhiệm liên thẩm quyền và phối hợp chuẩn bị các văn bản pháp luật để điều chỉnh và đánh giá tác động kinh tế của các loại tài sản.

Ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển cởi mở với tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số đang bắt đầu hoạt động như những lựa chọn thay thế cho nội tệ, phá vỡ các rào cản đối với phương tiện trao đổi và các biện pháp quản lý tài khoản vốn.

Nhờ những hoạt động này, các loại tội phạm hình sự mới đang xuất hiện trên thị trường tài chính. Đây là một mối quan tâm khác đối với các nhà quản lý khi hiện tại không có hạn chế nào đối với tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử của các công ty tiền điện tử. Ví dụ, Binance được các nhà đầu tư trên thế giới biết đến và yêu thích, nhưng đã bị từ chối cấp phép hoạt động kinh doanh ở nhiều quốc gia.

Định hướng chính trị và tương lai

Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục cần trả lời các câu hỏi về việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và bảo vệ các nhà đầu tư.

Các quốc gia cần hợp tác với nhau để phát triển một cách tiếp cận thống nhất đối với tiền và tài sản kỹ thuật số. Vì vậy, các khuôn khổ và quy định quốc tế phải tính đến sự cạnh tranh bình đẳng giữa các quốc gia, phù hợp với tiêu chí “thắng lớn, rủi ro lớn”.

Bài học từ Luna và Terra USD là tiền điện tử, hay nói chung là các tổ chức cung cấp dịch vụ cho tài sản kỹ thuật số, cần phải tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý sau khi đáp ứng các tiêu chí nhất định do các cơ quan quản lý yêu cầu. Các quy định này không chỉ áp dụng cho các công ty cung cấp tài sản và giải pháp kỹ thuật số mà còn cho các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ giao dịch và các loại chi nhánh khác.

Các quy định nên bao gồm việc lưu trữ, chuyển giao, giải quyết và bảo quản các khoản dự trữ đối với các loại tài sản này. Các quy định này tương tự như các quy định của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường tài chính ngày nay, nhưng phải được điều chỉnh cho phù hợp với các loại tài sản kỹ thuật số và tiền ổn định (stablecoin). Bạn cũng nên đưa ra các khuyến nghị về rủi ro tiềm ẩn của tài sản không đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập. ..

Ngoài ra, bản thân các cơ quan quản lý cũng cần sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ để có thêm kỹ năng kỹ thuật như học máy, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sổ cái để có thể áp dụng chúng để giám sát hoạt động thị trường (regtech). Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan quản lý để đảm bảo phương pháp giám sát tối ưu cho tất cả các loại công nghệ, sản phẩm và giải pháp mới trên thị trường.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img