spot_img

Nhu cầu iPhone 14 có phải là lý do khiến nhà đầu tư lo lắng về cổ phiếu Apple?

Tuần vừa qua, cổ phiếu Apple (AAPL) đã chịu áp lực bán tháo khi một bài phân tích xuất hiện cho thấy nhu cầu của iPhone 14 không quá cao như Apple đã dự đoán. Liên quan đến vấn đề này, nhà phân tích David Vogt thuộc UBS đã có những ước tính về nhu cầu thực sự của iPhone 14.

Nhu cầu iPhone 14 có phải là lý do khiến nhà đầu tư lo lắng về cổ phiếu Apple?
Nhu cầu iPhone 14 có phải là lý do khiến nhà đầu tư lo lắng về cổ phiếu Apple?

Nhận định từ nhà phân tích từ UBS

Trong một nhận định vào hôm thứ Năm, nhà phân tích David Vogt cho biết nhu cầu của iPhone 14 đã bắt đầu giảm bớt. Cụ thể doanh số trong quý tháng 9 là khoảng 48 triệu đơn vị, và nhu cầu nghiêng về dòng sản phẩm cao cấp nhiều hơn. Người tiêu dùng có xu hướng bỏ thêm nhiều tiền để sở hữu sản phẩm iPhone 14 Pro và Pro Max thay vì dòng iPhone 14 cơ bản và mẫu lớn hơn iPhone 14 Plus.

Theo nhà phân tích Vogt, kết quả quý tháng 9 sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá bán trung bình do sự phổ biến của các mẫu cao cấp hơn, cũng như thêm một tuần trong quý so với năm ngoái. Tuy nhiên, những yếu tố đó sẽ bị kìm hãm bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với ngoại tệ. Theo đó, sức mạnh của đồng đồng USD khiến cho chi phí sản xuất iPhone ở nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn và có thể tạo ra lực cản tới 8 điểm phần trăm đối với doanh thu của iPhone trong quý này. Nhà phân tích này cũng dự đoán doanh thu của iPhone trong quý mới đạt 41,8 tỷ USD, sẽ thấp hơn mức ước tính đồng thuận là 42,2 tỷ USD.

Vogt lưu ý rằng thời gian chờ cho Pro Max là 35 ngày ở Mỹ và Trung Quốc, và 32 ngày ở Châu Âu và Nhật Bản. Một năm trước, thời gian chờ đối với iPhone 13 Pro Max là 33 ngày ở Mỹ, 39 ngày ở Trung Quốc và 32 ngày ở châu Âu và Nhật Bản, theo dữ liệu của nhà phân tích.

Trong khi đó, mẫu iPhone cơ bản dường như lại đang dồi dào hơn và không chứng kiến nhu cầu sử dụng tăng cao. mẫu iPhone cơ sở hiện đang có nguồn cung dồi dào, chỉ có thời gian chờ ngắn là 4 ngày tại Nhật Bản. Theo ông, thời gian chờ cho 14 Plus cũng nằm trong khoảng 8 đến 9 ngày, giảm từ mức 14 ngày trong một phân tích tương tự cách đây một tuần.

Apple có chính sách thường trực là không bình luận về xu hướng sản xuất. Công ty cũng đã ngừng báo cáo doanh số iPhone và các sản phẩm khác vài năm trước.

Xem thêm

Đa dạng hoá kinh doanh

Việc Apple tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh kỹ thuật số cũng có nghĩa công ty có thể thu lời rất nhiều từ khách hàng mà nguồn vốn bỏ ra rất ít để thu hút khách hàng mới. Vì lẽ đó, biên lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ đã đạt đến 55% vào năm 2017. Và đến năm 2021, con số này đã tăng lên gần 70%. Để so sánh, biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm phần cứng như iPhone, Mac và iPad chỉ là 35,7%. Tính theo đô la, biên lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ đã tăng 165% từ mức 17,9 tỷ USD hồi năm 2017 lên 47,7 tỷ USD vào năm 2019.

Apple đang tìm cách mở rộng dịch vụ trong dài hạn. các hệ thống thanh toán không tiếp xúc của công ty đang mở rộng mạnh mẽ. đại dịch là một yếu tố thúc đẩy dịch vụ này. thậm chí, Apple Pay đã vượt qua cả Mastercard về tổng khối lượng giao dịch trong quý gần nhất.

Người dùng cũng đang bỏ thêm nhiều tiền hơn để mở rộng bộ nhớ iCloud để lưu trữ các hình ảnh, âm nhạc hoặc bộ phim mình yêu thích. Trong khi đó, dịch vụ truyền phát trực tuyến của Apple tuy mới ra mắt những đã vượt trội so với các đối thủ lớn khác với nội dung được đánh giá cao về tính nghệ thuật.

Kết luận

Apple sở hữu quá nhiều dịch vụ đa dạng như những con ngỗng đẻ trứng vàng cho công ty. Ngay ở thời điểm hiện tại, dù có những lo ngại về nhu cầu iPhone trên thực tế nhưng số đơn đặt hàng cho các sản phẩm iPhone Pro và Pro Max vẫn chiếm ưu thế, tức là có khả năng mang lại biên lợi nhuận khủng cho công ty. Apple chưa có gì khiến các nhà đầu tư lo lắng cả.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,66% xuống còn 145,43 USD vào thứ Năm. Cho đến nay, cổ phiếu đã giảm khoảng 7% kể từ khi iPhone 14 ra mắt vào ngày 7 tháng 9. Trong năm 2022, cổ phiếu đã giảm 18%. Đây là cơ hội để mua ngay cổ phiếu mạnh mẽ này trong đợt sale.

Vương Linh

Học chơi trading

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI