spot_img

Cặp tỷ giá EUR/GBP chờ đợi những biến động mạnh vào tháng 7/2022

Cặp tỷ giá EUR/GBP được dự báo sẽ ghi nhận những biến động mạnh trong tuần này, do tác động của nhiều sự kiện quan trọng, từ cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh, cho tới Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh.

Những biến động mạnh chờ đợi cặp tỷ giá EUR/GBP
Những biến động mạnh chờ đợi cặp tỷ giá EUR/GBP

Tham khảo thêm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào thứ Năm tuần này, và dự kiến sẽ tiến hành tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ. Trước đó, trong cuộc họp hồi tháng 6, giới hoạch định chính sách ECB đã quyết định chấm dứt Chương trình thu mua tài sản và cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % trong cuộc họp tháng 7, từ mức -0,50% hiện nay.

Tuy nhiên, việc đồng euro lao dốc mạnh so với đồng USD, có thời điểm giảm xuống 1 euro đổi 0,9998 USD trong tuần trước, và tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục tại Eurozone, với chỉ số CPI tháng 6 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, được dự báo có thể khiến ECB mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Hoàn toàn có khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % – mạnh gấp đôi mức dự kiến, và đưa lãi suất chủ chốt lên 0,00%.

Mặc dù vậy, giới chức ECB cũng sẽ phải cân nhắc đến nguy cơ suy thoái kinh tế nếu tăng lãi suất quá mạnh. Các báo cáo mới đây cho thấy, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 6 chỉ đạt 52 điểm – thấp hơn so với mức 54,8 trong tháng 5, và là kết quả thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. Chỉ số PMI tổng hợp sơ bộ của tháng 7 sẽ được công bố vào thứ Sáu tới, và dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống mức 51, cho thấy tốc độ mở rộng chậm hơn của nền kinh tế.

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu CPI tháng 6 vào thứ Tư tuần này. Chỉ số được dự báo tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức 9,1% trong tháng 5. Áp lực lạm phát vẫn đang tiếp tục gia tăng tại Anh, bất chấp việc Ngân hàng trung ương Anh (BOE) mới đây đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % lên mức 1,25%.

BOE đã tăng chi phí đi vay 5 lần kể từ cuối năm ngoái, tuy nhiên, giới chức Ủy ban chính sách tiền tệ của BOE đang ngày càng tỏ ra lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế. Dẫu vậy, nếu các dữ liệu CPI tăng mạnh hơn dự kiến, vẫn có khả năng BOE sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt hơn, với mức tăng 50 điểm cơ bản.

Những biến động chính trị tại Anh sau khi ông Boris Johnson từ chức Thủ tướng cũng sẽ nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss và Bộ trưởng Thương mại Penny Mordaunt hiện đang là những cái tên đáng chú ý nhất trong cuộc chạy đua quyết liệt để có tên trong danh sách 2 ứng cử viên rút gọn vào ngày thứ Năm, và tiếp đó là trở thành nhà lãnh đạo mới của chính phủ Anh vào ngày 05/09.

Cặp tỷ giá EUR/GBP vốn dĩ đã giảm theo kênh giá xuống kể từ tháng 04/2021 khi BOE bắt đầu tăng lãi suất trong khi ECB vẫn quyết định giữ nguyên cho đến tận cuối tuần này. Hôm 04/03, cặp đôi này đã có một nhịp phá vỡ giả khi rơi thủng qua đường xu hướng dưới của kênh giá, chạm mức đáy 0,8293. Thông thường, khi giá EUR/GBP không thể di chuyển đột phá theo một hướng, thị trường sẽ ghi nhận sự đảo chiều và di chuyển sang phía bên kia của kênh giá. Trường hợp này đã xảy ra theo đúng kịch bản vừa nêu và giá EUR/GBP đã phá vỡ đường xu hướng trên của kênh vào ngày 05/05 ở gần ngưỡng 0,8475.

Những biến động mạnh chờ đợi cặp tỷ giá EUR/GBP
Cặp tỷ giá EUR/GBP

Kể từ đó, EUR/GBP đã tiếp tục tăng cao hơn, test mức đỉnh cũ từ tháng 04/2021 gần 0,8721. Giá EUR/GBP chững lại tại đây và hồi về mức thoái lui Fibonacci 61,8% của con sóng nối từ đáy ngày 04/03 lên đỉnh ngày 05/05 gần 0,8400. Mức này cũng là vùng retest của đường xu hướng trên thuộc kênh giá dài hạn.

Trên khung thời gian 4 giờ, giá đã tăng lên mức thoái lui Fibonacci 38,2% của con sóng nối từ đỉnh ngày 01/07 xuống đáy ngày 13/07 gần mức 0,8508. Nếu giá tiếp tục tăng cao hơn thì các mức kháng cự sẽ nằm ở ngưỡng Fibonacci thoái lui 50% trên cùng khung thời gian và mức kháng cự ngang gần ngưỡng 0,8540 và sau đó là mức thoái lui Fibonacci 61,8% ở ngưỡng 0,8573.

Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ giá EUR/GBP vẫn đang được giữ ở dưới mức 0,8500. Nếu EUR/USD giảm xuống, ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là mức đáy ngày 01/07 gần mức 0,8403. Bên dưới đó, giá có thể di chuyển đến mức thấp nhất ngày 02/05 ở mức 0,8367 (trên khung hàng ngày) sau đó xuống mức thấp nhất của ngày 14/04 ở mức 0,8294 (trên khung hàng ngày).

Ngoài việc theo dõi các yếu tố có thể tác động mạnh tới tỷ giá EUR/GBP như cuộc họp của ECB, chỉ số CPI và biến động chính trị tại Anh, giới đầu tư cũng cần chú ý tới phản ứng của cặp tỷ giá tại các mức thoái lui Fibonacci quan trọng, trước khi đưa ra quyết định giao dịch cuối cùng.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img