spot_img

Những lý do để mua cổ phiếu Starbucks ngay hôm nay  

Chuỗi thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks (SBUX) đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tốt hơn trong quý gần đây nhất nhờ tăng trưởng trên thị trường cốt lõi.

Những lý do để mua cổ phiếu Starbucks ngay hôm nay   
Những lý do để mua cổ phiếu Starbucks ngay hôm nay

Từng là một cổ phiếu tăng giá ổn định trong nhiều năm, Starbucks đã gặp khó khăn trong năm 2022. Các nhà đầu tư lo ngại, Starbucks cũng giống như nhiều thương hiệu hàng đầu khác, sẽ chịu tác động của tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và lạm phát hiện nay.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, Starbucks đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 3/7). Đây là những dữ liệu quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn “ông lớn” ngành cà phê là một phần trong danh mục đầu tư sinh lời.

Tất cả đều tốt (ngoại trừ thị trường Trung Quốc)

Starbucks đã ghi nhận một quý kinh doanh ổn định. Lợi nhuận trong quý vừa qua đạt 912,9 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu tăng 9%, lên 8,2 tỷ USD.

Những người đứng đầu Starbucks cho rằng tốc độ tăng trưởng mạnh tại thị trường Bắc Mỹ đã góp phần đưa đến doanh thu đạt kỷ lục, dù các hoạt động tại các thị trường lớn nhất ở Trung Quốc phải dừng trong quý.

Doanh thu Starbucks Bắc Mỹ tăng 9%. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Starbucks tại Bắc Mỹ giảm do chi phí hàng hóa và nhân công tăng, một xu hướng được bù lại một phần bằng việc tăng giá. Quyền Giám đốc điều hành Starbucks, Howard Schultz, cho biết khách hàng sẵn sàng chấp nhận việc giá tăng.

Tất cả đều tốt (ngoại trừ thị trường Trung Quốc)

Ngược lại, doanh thu tại Trung Quốc đã giảm 44% trong quý. Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc cùng việc áp đặt các biện pháp hạn chế chống dịch tại thị trường tỷ dân này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng Starbucks của Mỹ. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc, nơi chuỗi cửa hàng cà phê này đã nhân rộng nhanh chóng trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cà phê, đạt dưới mức kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall vì các quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Trong khi đó, thu nhập ròng tính theo GAAP đã giảm 19% xuống còn gần 913 triệu USD, tương đương 0,79 USD/cổ phiếu. Thu nhập không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) đã đạt 0,84 USD.

Các nhà phân tích dự báo doanh thu Starbucks đạt 8,14 tỷ USD; do đó, hiệu suất thực tế nhìn chung phù hợp với dự báo. Tuy nhiên, các nhà phân tích đó cho rằng Starbucks sẽ chỉ kiếm được lợi nhuận ròng sau điều chỉnh 0,77 USD trên một cổ phiếu.

Cổ phiếu Starbucks đã tăng 1,5% trong giao dịch ngoài giờ sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 được công bố, cho thấy nhà đầu tư lạc quan một cách thận trọng về kết quả này.

Sau thời gian dài “chịu trận” trước làn sóng COVID-19, cùng với việc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao, “ông lớn” với tiềm lực tài chính dồi dào như Starbucks cũng phải tính thu gọn mô hình kinh doanh. Ngoài ra, Starbucks đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát khiến chi phí đầu vào “lẹm” vào lợi nhuận của công ty, tiền lương trả cho nhân viên tăng cao hơn trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ vẫn còn eo hẹp.

Starbucks đã tăng giá sản phẩm khi lạm phát tăng cao và chi phí nhân công tăng. Chuỗi cà phê này đã tăng giá tại thị trường Mỹ vào tháng 10/2021 và một lần nữa vào tháng 1/2022. Giám đốc điều hành Kevin Johnson cho biết công ty đang có kế hoạch tăng giá nhiều hơn nữa trong năm nay.

“Việc tăng giá đóng một vai trò quan trọng để Starbucks giảm thiểu áp lực chi phí, bao gồm cả lạm phát. Sau đó, là chi phí lao động tăng” – ông Kevin Johnson nhấn mạnh.

Mặc cho Starbucks tăng giá nhiều lần, khách hàng không quan tâm, vẫn liên tục chốt đơn giúp doanh thu công ty tăng. Trong khi đó, một số công ty khác đã ghi nhận lợi nhuận sụt giảm sâu hơn hoặc chìm trong sắc đỏ khi phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Xem thêm

Starbucks sẽ phục hồi trong năm tới?

Với nền kinh tế vẫn còn nhiều biến động và tương lai không chắc chắn, Starbucks đã không ban hành bất kỳ hướng dẫn nào cho quý tiếp theo. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Starbucks sẽ tăng 10% so với năm 2021 lên gần 32,2 tỷ USD trong năm tài chính 2022. Do những thách thức về chi phí sản xuất có thể sẽ vẫn tiếp tục tồn tại, họ dự báo lợi nhuận ròng sẽ giảm 12% xuống còn 2,85 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ cảm thấy năm 2023 sẽ là một năm tốt hơn nhiều, với doanh thu tăng 10% và thu nhập ròng trên một cổ phiếu tăng 20%.

Starbucks sẽ phục hồi trong năm tới?

Các cửa hàng Starbucks vẫn là những điểm đến rất phổ biến cho những người yêu thích cà phê, ít nhất là tại thị trường Bắc Mỹ. Chuỗi cà phê đình đám đã rất thành công khi vượt qua nhiều thử thách trong thời gian gần đây. Có thể tưởng tượng, các thành phố ở Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 và thị trường này sẽ sớm phục hồi, khi đó chắc chắn Starbucks sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa.

 Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img