spot_img

Những thay thế khí đốt của Nga giúp Châu Âu thoát khỏi sự lệ thuộc 

Các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, Mỹ đã lên các kế hoạch sử dụng khí đốt thay thế nguồn cung từ Nga trước bối cảnh những quốc gia này đang sử dụng biện pháp trừng phạt với Nga. 

Những thay thế khí đốt của Nga giúp Châu Âu thoát khỏi sự lệ thuộc 
Những thay thế khí đốt của Nga giúp Châu Âu thoát khỏi sự lệ thuộc 

Những thay thế khí đốt của Nga giúp Châu Âu thoát khỏi sự lệ thuộc 

EU đã ra thông báo về việc họ sẽ thực hiện cắt giảm hơn 2/3 số lượng khí đốt từ cường quốc này. Mục đích chính của động thái này nhằm suy giảm sự phụ thuộc lượng khí đốt tự nhiên của Nga. 

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ Joe  Biden cũng đã ban bố lệnh cấm dầu nhập khẩu và một số nhiên liệu khác từ Nga bắt đầu vào cuối năm nay. 

Các nhà lãnh đạo ở châu Âu biết rằng việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch là ưu tiên trong những năm tới nếu muốn hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, cho đến nay, khối này vẫn tiếp tục mua khoảng 40% dầu và khí đốt của Nga, trong đó Đức là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Moscow.

Vậy các phương án thay thế là gì?

Vào tháng 3, các bộ trưởng năng lượng của châu Âu đã gặp nhau tại Brussels để thảo luận về cách hạn chế sự phụ thuộc. Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Pháp Barbara Pompili cho biết EU có đủ lượng khí đốt và dầu dự trữ để sử dụng trong ngắn hạn, tuy nhiên khối gặp vấn đề về nguồn cung dài hạn.

Euro News nêu lên một số lựa chọn thay thế khí đốt mà các quốc gia EU sẽ phải xem xét.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)

Trước tình hình mùa đông tại khu vực này sắp kết thúc nhưng Châu Âu vẫn nhập khẩu một lượng khí đốt khá lớn từ Na Uy, một trong những nhà cung cấp lớn thứ hai sau Nga. 

Khi EU cắt giảm nhập khẩu khí đốt của Nga, các nước châu Âu có thể phải chuyển hướng sang LNG, phần lớn đến từ Mỹ. Mặc dù LNG được coi là loại năng lượng sạch nhất trong số các nhiên liệu hóa thạch, nhưng dù sao nó vẫn là nhiên liệu hóa thạch và gây ra thiệt hại lớn cho khí hậu.

Ý cũng đang xem xét nhập khẩu khí đốt từ Algeria – quốc gia có đường ống dẫn khí đến Tây Ban Nha và Ý, và đã tăng sản lượng dầu và khí đốt trong năm ngoái lên 5%. Đường ống từ Algeria đến Ý có thể được sử dụng để tăng nguồn cung khí đốt cho toàn châu Âu.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)

Than đá

Các nước châu Âu đã và đang dần bỏ dẫn những cơ sở than trong những gần đây, khi đang hướng tới một tương lai xanh, sạch và ít cacbon hơn. Cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang đã tạo ra một phần quan trong cho cơ sở hạ tầng điện, giúp nguồn cung này được quan tâm và đáng tin cậy hơn. 

Nếu quay trở lại sử dụng than đá, Đức sẽ đi ngược lại những cam kết về việc loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030.

Xem thêm

Năng lượng tái tạo

Theo Euronews, sản lượng điện hạt nhân trong năm 2021 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020 và là nguồn đóng góp lớn nhất vào mạng lưới sản xuất điện ở châu Âu kể từ năm 2014. 

Năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo

Nhập khẩu nhiên liệu dựa trên khí hydro sạch cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc nỗ lực tìm năng lượng thay thế. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng Châu Âu sẽ còn bị tổn hại nặng nếu không phụ thuộc vào năng lượng từ Nga khi theo đuổi lộ trình sản xuất hydro sạch. 

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho biết: “Nếu thực sự muốn cắt nguồn thu của Nga từ dầu khí, chúng ta phải đầu tư vào năng lượng tái tạo và cần làm điều đó một cách nhanh chóng”.

Úc cũng là một nhà cung cấp tiềm năng. Theo những báo cáo mới đây, lợi thế cạnh tranh nước này đang trở thành cuộc chạy đua trong việc cung cấp hydro sạch cho khu vực châu Âu bằng cảng Rotterdam.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img