spot_img

Nvidia: Cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn

Những gián đoạn trong ngành công nghiệp chất bán dẫn, nguy cơ suy thoái khiến nhà đầu tư có xu hướng tránh xa các tài sản rủi ro là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư không lựa chọn cổ phiếu Nvidia lúc này. Nhưng thời gian sẽ chứng minh, đó là một quyết định sai lầm.

Nvidia: Cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn
Nvidia: Cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn

Tham khảo thêm

Năm 2021 và bước sang nửa đầu năm 2022, nền kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến nhiều khó khăn. Thế nhưng ít ai ngờ, ngay cả cổ phiếu của gã khổng lồ trong mảng xử lý đồ họa rời (GPU) như công ty bán dẫn Nvidia (NVDA) cũng chứng kiến mức giảm tới hơn 50% so với mức đỉnh.

Song khó khăn sẽ chưa dừng lại ở đây.

Thứ nhất, lạm phát đang tác động tới tất cả mọi mặt của cuộc sống tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế. Trong tình trạng giá tăng mà lương không tăng, người tiêu dùng sẽ thắt lưng buộc bụng để chống chọi với bão giá. Người ta sẽ ưu tiên những thứ phục vụ nhu cầu cơ bản của cuộc sống hàng ngày, thay vì những sản phẩm phục vụ các ứng dụng cụ thể như máy tính, máy chơi game, thiết bị vận hành trí tuệ nhân tạo (AI)…

Thứ hai, tiền kỹ thuật số đang bước vào thị trường giá xuống. Các nhà khai thác không có lợi nhuận bởi chi phí khai thác vượt quá doanh thu họ nhận được, vì thế họ cũng không mặn mà với với đầu tư vào các thiết bị GPU và các tài nguyên cần thiết để khai thác khác.

Các nhà đầu tư hiện đang tập trung xem xét hướng dẫn kết quả hoạt động cho quý 2 năm tài chính 2023 của Nvidia để hiểu rõ kỳ vọng cũng như hướng hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ này trong thời gian tới. Báo cáo đặt ra mục tiêu 8,1 tỷ USD doanh thu ước tính cho giai đoạn này, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái – một con số không cao những cũng không hề thiếu tham vọng, nhất là đặt trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Cơ hội định vị danh mục trong dài hạn

Khó khăn trong ngắn hạn là điều ai cũng đã nhìn thấy, nhưng có phải vì thế mà nên bỏ qua cổ phiếu Nvidia hay không, thì câu trả lời sẽ là không.

Trước hết, hãy cùng đánh giá bức tranh chung của ngành bán dẫn trong dài hạn.

Thứ nhất, có thể khẳng định ngay rằng nhu cầu dài hạn đối với chất bán dẫn sẽ tiếp tục tăng đáng kể theo thời gian. Theo công ty nghiên cứu McKinsey, thị trường chất bán dẫn toàn cầu có thể tăng từ 600 tỷ USD hiện tại lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với động lực thúc đẩy chính đến từ sự phát triển như vũ bão của AI. Cùng với đó, các công nghệ mới nổi như xe tự hành, sáng tạo thế giới kỹ thuật số và điện toán biên đòi hỏi sức mạnh điện toán tại chỗ và trong các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ vô số thông tin được tạo ra.

Thứ hai, danh tiếng của Nvidia trong ngành bán dẫn không phải tự nhiên là có. Bên cạnh việc chiếm tới 83% thị phần GPU toàn cầu vào cuối năm 2021, mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng đạt được những con số ấn tượng. Kết thúc năm tài chính 2022, doanh thu của mảng này đạt 13 tỷ USD, tăng từ con số chỉ 5 tỷ USD hai năm trước đó. Đây là những yếu tố nền tảng đảm bảo cho sự tăng trưởng của Nvidia, bất chấp những khó khăn trước mắt. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, AI sẽ là một mảng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Và để đón đầu lĩnh vực này cũng như bảo vệ thị phần của mình, Nvidia đã xây dựng một hệ sinh thái rộng khắp, bao gồm một bộ sản phẩm đầy đủ cho AI, cung cấp phần cứng GPU, phần mềm và các công cụ dành cho nhà phát triển với một hệ thống chìa khóa trao tay nhằm tạo ra các công nghệ AI trên các sản phẩm của Nvidia.

Vì sao nên mua cổ phiếu Nvidia ngay lúc này?

Giới trader thường truyền tai nhau câu nói được cho là “kim chỉ nam” cho hoạt động giao dịch: mua lúc đỏ, bán lúc xanh.

Tất nhiên, ai cũng sẽ có tâm lý lo ngại khi “mua lúc đỏ” bởi không ai biết rõ mình đã thành công bắt đáy hay vô tình bắt dao rơi. Nhưng với một công ty đã chứng minh được khả năng của bản thân và có tiềm năng phát triển trong dài hạn như Nvidia, mua cổ phiếu lúc này giống như mua được đồ khi khuyến mại.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư sẽ tỏ ra ngần ngại khi biết cổ phiếu của Nvidia hiện đang được giao dịch với mức P/E 42 lần, khá cao nếu so sánh với mức trung bình P/E 15 lần của chỉ số S&P 500 trong lịch sử.

Cổ phiếu Nvidia
Biểu đồ cổ phiếu Nvidia. Nguồn: YCharts

Bên cạnh đó, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Nvidia dự đoán sẽ chỉ tăng với tốc độ trung bình 16%/năm trong vòng 3-5 năm tới, khá thấp so với mức 43%/năm của giai đoạn 5 năm qua.

Hai yếu tố này khiến Nvidia không thực sự là một cổ phiếu thu hút. Song với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường về GPU rời, tăng trưởng của Nvidia có thể tăng tốc trong chu kỳ thị trường tiếp theo của lĩnh vực bán dẫn. Và do đó, trong tương lai, bạn sẽ không phải hối hận vì đã đầu tư vào cổ phiếu Nvidia ngay lúc này.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img