spot_img

Nvidia: cổ phiếu đáng mua hàng đầu cho năm 2023 và tương lai xa hơn nữa

Nvidia cổ phiếu đáng mua hàng đầu cho năm 2023 và tương lai xa hơn nữa. Công ty bán dẫn tăng trưởng nhanh này đã bị thị trường gấu làm điên đảo. Tuy nhiên, họ đang thiết lập tiền đề cho một bước phục hồi khổng lồ.

Nvidia: cổ phiếu đáng mua hàng đầu cho năm 2023 và tương lai xa hơn nữa
Nvidia: cổ phiếu đáng mua hàng đầu cho năm 2023 và tương lai xa hơn nữa

Một dấu ấn không thể phủ nhận của năm 2022 là thị trường gấu phủ bóng trên Phố Wall. Các điều kiện kinh tế vĩ mô, bao gồm lạm phát cao nhất trong 40 năm và lãi suất không ngừng tăng để kiềm chế lạm phát, đã làm trầm trọng thêm những vấn đề vẫn chưa thấy hồi kết. Những yếu tố này đã trừng phạt Nasdaq Composite, vốn đã giảm 28% từ đầu năm đến nay.

Điều quan trọng là phải nhìn những thách thức này từ một phương diện khác. Một thị trường gấu sẽ tàn phá cả những cổ phiếu tốt và những cổ phiếu xấu, mang đến một cơ hội hiếm có để nhà đầu tư mua các công ty hàng đầu với mức chiết khấu đáng kinh ngạc. Nvidia (NVDA) có thể là cổ phiếu đại diện tốt nhất cho hiện tượng này, đi từ con cưng thành con ghẻ của thị trường chỉ trong vòng vài tháng và bốc hơi đến 63% giá trị. Tuy nhiên, các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cao cấp của công ty về cơ bản là không thể thiếu đối với các game thủ nghiêm túc và là một thành phần thiết yếu trong các hệ thống điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới.

Các bằng chứng cho thấy sự thất sủng tạm thời này của cổ phiếu đang cung cấp cho nhà đầu tư một cơ hội hấp dẫn để tham gia vào câu chuyện tăng trưởng của Nvidia trước khi xảy ra một sự phục hồi được kỳ vọng sẽ rất ấn tượng.

Xem thêm: Lợi nhuận trên các nền tảng DeFi tăng trong bối cảnh FTX sụp đổ

Nvidia không chỉ có gaming

Có thể hiểu được việc các nhà đầu tư e ngại rủi ro và những người có triển vọng ngắn hạn trở nên hoảng sợ với kết quả gần đây nhất của nhà sản xuất chất bán dẫn. Trong Q2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 7), mức doanh thu 6,7 tỷ USD của Nvidia chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thủ phạm? Các game thủ đã trì hoãn việc nâng cấp lên bộ vi xử lý mới nhất vì nền kinh tế hiện tại. Doanh thu mảng gaming của công ty – cỗ máy in tiền của họ – đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, không chỉ có Nvidia đang đau khổ. Thị trường PC toàn cầu đã chứng kiến một sự sụt giảm đáng kể trong Q2/2022 dương lịch, khi tổng doanh số máy tính xách tay và máy tính để bàn giảm đến 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cùng lúc đó, Nvidia đã không chỉ duy trì mà còn nới rộng khoảng cách cho vị thế dẫn đầu của mình trong thị trường GPU rời cho máy tính để bàn với thị phần 80%, tăng từ mức 75% trong Q1. Sự thống trị này cho thấy rằng, một khi nền kinh tế phục hồi, Nvidia cũng sẽ như vậy.

Tương đối ổn đến hơi nhiều mây?

Không phải mọi kết quả gần đây của Nvidia đều tồi tệ. Bộ phận trung tâm dữ liệu của công ty đã tạo ra 3,81 tỷ USD doanh thu, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi nhận một kỷ lục hàng quý mới. Phân khúc, cung cấp các bộ vi xử lý dùng trong trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), vẫn có khả năng chống chịu đáng ngạc nhiên ngay cả khi các doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cơn bão kinh tế.

Công ty tiếp tục là nhà cung cấp hàng đầu cho các chất bán dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển thông tin xung quanh các trung tâm dữ liệu và cho phép vận hành các hệ thống điện toán đám mây khổng lồ của các nhà cung cấp đám mây lớn. Google Cloud của Alphabet, Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure đều dựa vào bộ xử lý của Nvidia, cũng như Baidu Cloud, Alibaba Cloud và Tencent Cloud.

Trên thực tế, khi chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu chip trung tâm dữ liệu và AI cao cấp sang Trung Quốc hồi đầu tháng 11, Nvidia đã nhanh chóng phát triển một chất bán dẫn khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Trung Quốc trong khi vẫn tuân thủ các quy định do chính phủ Mỹ ban hành. Đây là một bước quan trọng để bảo vệ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu và đám mây của Nvidia, vốn đang là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của công ty.

Các ước tính được đưa ra rất khác nhau, nhưng thị trường điện toán đám mây được dự kiến ​​sẽ vượt qua quy mô 480 tỷ USD vào năm 2022, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 19,9% trong bảy năm tới và tăng lên 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2029. Sức mạnh của xu hướng dài hạn này và vị thế đầu ngành của Nvidia sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho công ty trong nhiều năm tới.

Sức mạnh của xu hướng dài hạn này và vị thế đầu ngành của Nvidia
Sức mạnh của xu hướng dài hạn này và vị thế đầu ngành của Nvidia

Xem thêm: Kim loại quý “lình xình” khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm

Còn nữa…

Gaming và điện toán đám mây, không thể nghi ngờ, đang là những cơ hội lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, chúng không phải là những cơ hội duy nhất. Nvidia tiếp tục là một người chơi lớn trong lĩnh vực ô tô và xe tải tự lái còn non trẻ. Giờ đây, chúng ta đã biết có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​ban đầu để phát triển các phương tiện tự hành hoàn toàn. Nhưng Nvidia là nhà cung cấp chính cho các phần cứng và phần mềm cần thiết để kích hoạt công nghệ đột phá này.

Trên thực tế, Nvidia đã hợp tác với hơn 120 công ty tiên phong trong lĩnh vực này, bao gồm các nhà sản xuất ô tô và xe tải, nhà cung cấp ô tô cấp 1, dịch vụ robotaxi và các công ty mô phỏng, lập bản đồ, cảm biến và phần mềm. Mặc dù công nghệ này có thể chưa sẵn sàng ra mắt ở thời điểm hiện tại, Nvidia rõ ràng đang đứng ở một vị trí tốt để hưởng lợi khi công nghệ đạt đến cấp độ đó một ngày nào đó.

Tương lai thật tươi sáng

Tất cả những điều này cho thấy rằng, mặc dù nền kinh tế hiện tại đang đè nặng lên kết quả kinh doanh của Nvidia, công ty đang ở trong một tình trạng tốt để phục hồi mạnh mẽ một khi mọi thứ được cải thiện.

Nvidia đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục 26,9 tỷ USD vào năm ngoái. Điều này cho thấy môi trường hiện tại đang đè nặng lên doanh thu của công ty. Tuy nhiên, con số trên cũng chỉ là một giọt nước trong đại dương so với tổng thị trường có thể phục vụ mà ban quản lý Nvidia ước tính sẽ đạt đến quy mô hơn 1 triệu USD.

Một lưu ý cuối cùng: Cổ phiếu Nvidia không rẻ, và chưa bao giờ rẻ, theo các thước đo định giá truyền thống. Tuy nhiên, cổ phiếu đang rẻ hơn so với những năm trước – hiện đang giao dịch với giá bằng khoảng 9 lần doanh thu ước tính cho năm tới. Mặc dù hầu hết nhà đầu tư coi hệ số giá trên doanh thu hợp lý là chỉ từ 1 đến 2 lần, các cổ phiếu tăng trưởng cao thường xứng đáng nhận được mức chênh lệch định giá cao hơn – và Nvidia chắc chắn nằm trong danh mục đó.

Vị thế dẫn đầu của Nvidia trong không phải một mà là hai lĩnh vực, một thị trường có thể phục vụ rộng lớn và những xu hướng thuận lợi mạnh mẽ trong dài hạn mang lại cho công ty tất cả các yếu tố cần thiết để phát triển thịnh vượng trong nhiều năm nữa. Vì lý do này, Nvidia có thể xứng đáng là cổ phiếu hàng đầu của bạn trong năm 2023 và tương lai xa hơn nữa.

Xem thêm: Thúc đẩy AUD/NZD nhờ báo cáo việc làm tích cực của Australia

Huân Hà – Theo fool.com – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI