spot_img

Occidental Petroleum: Triển vọng khả quan, cổ tức hấp dẫn

Từ tháng 3/2022, tập đoàn Berkshire của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett đã cố gom cổ phiếu của tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum bất cứ khi nào giá mã này giảm xuống dưới 60 USD/cổ phiếu. Berkshire hiện nắm giữ 188 triệu mã này, tương đương 20% cổ phần Occidental. Đây có thể là lý do để các nhà đầu tư cân nhắc mã cổ phiếu tiềm năng này hay không?

Occidental Petroleum: Triển vọng khả quan, cổ tức hấp dẫn
Occidental Petroleum kỳ vọng ​sẽ phân phối một lượng tiền mặt lớn

Tham khảo thêm: Buffett vừa đặt cược lớn với cổ phiếu Occidental rằng giá dầu sẽ tăng vọt

Occidental Petroleum (OXY) đã trở lại đúng hướng trong năm 2022, phần lớn nhờ giá dầu tăng vọt. Theo báo cáo tài chính, tập đoàn dầu khí này đã tạo ra dòng tiền tự do kỷ lục 4,2 tỷ USD trong quý 2 năm 2022, giúp đại gia dầu mỏ có thể trả nhiều nợ hơn, đồng thời định vị công ty để bắt đầu hoàn lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông.

Occidental Petroleum kỳ vọng ​sẽ phân phối một lượng tiền mặt lớn đáng kể cho các nhà đầu tư trong những năm tới thông qua mua lại cổ phiếu và trả các khoản cổ tức lớn hơn. Các chuyên gia phân tích đánh giá, Occidental là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư tập trung vào cổ tức.

Sau khi mua lại công ty sản xuất dầu đá phiến Anadarko Petroleum vào năm 2019, Occidental Petroleum đã nỗ lực để giảm nợ bằng cách bán tài sản, cắt giảm cổ tức và tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu để phân bổ nhiều tiền mặt hơn cho mục đích giảm nợ. Tập đoàn đặt mục tiêu trả thêm khoản nợ 5 tỷ USD trong năm 2022.

Trong 2 quý đầu năm 2022, công ty đã vượt qua mục tiêu đó, trả được khoản nợ hơn 8 tỷ USD. Như vậy, Occidental có thể bắt đầu trả lại nhiều tiền mặt hơn cho cổ đông trên mức cổ tức hàng quý ít ỏi 0,01 USD/cổ phiếu. Công ty đã mang lại cho nhà đầu tư mức tăng chi trả khổng lồ 1.200%, nâng khoản thanh toán hàng quý lên 0,13 USD/cổ phiếu và bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD.

Trong cuộc gọi thu nhập quý 2, CEO Vicki Hollub đã phác thảo kế hoạch các ưu tiên ngắn hạn của công ty là hoàn thành chi tiêu khoản ủy quyền mua lại cổ phiếu hiện tại – công ty đã mua lại 1,1 tỷ USD cổ phiếu trong quý 2 – và giảm tổng nợ xuống dưới 20 tỷ USD từ giờ đến cuối năm. Kế hoạch mà bà Hollub công bố sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành và các khoản thanh toán lãi suất, củng cố “mức độ bền vững cho cổ tức và giúp Occidental tăng cổ tức phổ thông vào thời điểm thích hợp”.

Occidental Petroleum: Triển vọng khả quan, cổ tức hấp dẫn
Occidental Petroleum tin rằng có thể hoàn lại số tiền mặt 4 USD/cổ phiếu

Tham khảo: Cổ phiếu Disney được mọi người đang bàn tán sôi nổi về lý do này

Trong kế hoạch tăng cổ tức của Occidental Petroleum, ban lãnh đạo công ty kỳ vọng việc tăng cổ tức trong tương lai sẽ được tiến hành từ từ và với biên độ lớn đáng kể, mặc dù công ty không dự đoán cổ tức sẽ quay trở lại mức đỉnh trong quá khứ. Điều đó vẫn để lại cho Occidental Petroleum rất nhiều dư địa để tăng khoản chi trả do khoảng cách lớn giữa mức chi trả hàng quý hiện tại là 0,13 USD/cổ phiếu và mức cao nhất trong quá khứ là 0,79 USD/cổ phiếu.

Occidental Petroleum tin rằng có thể hoàn lại số tiền mặt 4 USD/cổ phiếu cho các cổ đông vào năm 2023 thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Công ty sẽ có thể phân phối nhiều hơn nếu giá dầu tiếp tục tăng. Tuy nhiên, họ sẽ phải mua lại các cổ phiếu ưu đãi sở hữu bởi tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của Warren Buffett để trả thêm tiền mặt cho cổ đông trên mức 4 USD/cổ phiếu đó.

Phần lớn lợi nhuận gia tăng sẽ đến từ việc mua lại cổ phiếu trong thời gian tới vì Occidental Petroleum muốn trả khoản cổ tức mà công ty có thể duy trì ở mức giá dầu 40 USD trong năm tới. Tuy nhiên, công ty sẽ có nhiều khả năng tăng khoản thanh toán hơn sau khi trả được nhiều nợ hơn, mua lại cổ phiếu và mua lại các cổ phiếu ưu đãi của Buffett.

Occidental Petroleum kỳ vọng sẽ dần mang lại cho nhà đầu tư những mức tăng chi trả lớn đáng kể, với khả năng trả cổ tức tăng lên khi họ thu hồi nợ, mua lại cổ phiếu và vốn cổ phần ưu đãi của Buffett. Với các nhà đầu tư dài hạn, Occidental có thể là cổ phiếu chia cổ tức hấp dẫn hơn nhiều trong vài năm tới.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img