spot_img

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu chi phối giá dầu

Trong phiên giao dịch ngày 13/10, Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 và 2023 đã khiến giá “vàng đen” giảm nhẹ, tiếp tục nối gót các phiên trước đó.

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu chi phối giá dầu

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu chi phối giá dầu
OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu chi phối giá dầu

Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 7 xu xuống 87,20 USD/thùng vào lúc 07h12 giờ Việt Nam. Trong khi giá dầu Brent giao sau giảm 1% xuống 92,44 USD/thùng.

Theo dự báo của OPEC, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng thêm 2,64 triệu thùng/ngày trong năm nay, tức giảm 460.000 thùng so với dự báo công bố hồi tháng 9. OPEC cũng hạ mức tăng trưởng nhu cầu của thế giới trong năm 2023 xét trên những đánh giá triển vọng khó đoán định về kinh tế thế giới, trong bối cảnh có nhiều nền kinh tế lớn đã rơi vào suy thoái.

Các nhà giao dịch đang chờ dữ liệu về kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ khi Cơ quan Thông tin năng lượng nước này chuẩn bị công bố báo cáo về tình trạng xăng dầu hằng tuần, dự kiến ngày 13/10. Theo hãng thăm dò  S&P Global Commodity Insights, các nhà phân dự đoán nguồn cung dầu thô của Mỹ sẽ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/10.

Bộ Năng lượng Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng đối với cả sản xuất và nhu cầu tại Mỹ và trên toàn cầu. Hiện tại, mức tiêu thụ của Mỹ chỉ tăng 0,9% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là tăng 1,7%. Theo đánh giá, mức tiêu thụ trên toàn cầu chỉ tăng 1,5%, giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 2%.

Thị trường năng lượng cũng đang chịu áp lực từ đồng bạc xanh tăng giá. Cam kết tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy lợi suất, khiến đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì lộ trình hiện tại vì chưa thấy nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát dịu đi.

Giá khí đốt vốn đã tăng mạnh trong nhiều tháng qua đã hạ nhiệt. Nhưng xu thế này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi các quốc gia cạnh tranh để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các lựa chọn các giải pháp thay thế khác.

Xem thêm

Triển vọng khí đốt hóa lỏng LNG

Lượng LNG nhập khẩu tại châu Á

Theo nhận định mới đây từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường khí đốt hóa lỏng LNG toàn cầu thắt chặt nhanh chóng và sự nổi lên của Châu Âu với tư cách là thị trường cao cấp mới cho LNG đã thúc đẩy những thay đổi sâu sắc trong động lực thương mại LNG trên khắp Châu Á.

Báo cáo của IEA nhấn mạnh: “Thị trường giao ngay LNG không có gì đáng ngạc nhiên khi nhận thấy sự sụt giảm không cân xứng cho đến thời điểm này của năm 2022 vì giá cao kỷ lục đã khiến những người mua châu Á tránh mua hàng giao ngay. Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022, khối lượng nhập khẩu LNG giao ngay hàng tháng vào khu vực này đã giảm hơn 60% (trước khi phục hồi nhẹ vào tháng 8). Trong 8 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu LNG giao ngay của châu Á đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 7% cùng kỳ năm ngoái.”

Theo dữ liệu của IEA, mức giảm mạnh nhất về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái xảy ra ở Trung Quốc (giảm 59%), Nhật Bản (giảm 17%), Pakistan (giảm 73%) và Ấn Độ (giảm 22%). Chỉ riêng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra 80% mức giảm ròng trong lượng mua LNG giao ngay của châu Á trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022 do nhu cầu tại đây suy yếu và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tiêu dùng.

Dự báo sản lượng dầu toàn cầu 2023

Hơn nữa, trong số báo tháng 10 về Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO), Cơ quan năng lượng Mỹ, EIA dự báo sản lượng dầu toàn cầu cho năm 2023 đạt trung bình 100,7 triệu thùng/ngày. Dự báo thấp hơn 600.000 thùng/ngày so với STEO tháng 9 và phản ánh sự cắt giảm mà OPEC+ đã công bố cũng như sản lượng dầu thô dự báo thấp hơn ở Mỹ.

Cùng với đó, Citi Research đưa ra kỳ vọng giá dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 96 USD/ thùng và giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 101 USD/thùng vào năm 2022 để đối phó với nguồn cung thắt chặt do cắt giảm sản lượng.

Hoàng Dương 

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI