spot_img

Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền mã hóa

Trong cuộc sống ngày nay, những khái niệm về tiền đã trở nên phong phú hơn rất nhiều. Không chỉ dừng lại ở tiền mặt mà người người đều để trong ví, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã khiến người dân thế giới giờ đây còn biết tới các loại tiền như tiền ảo, tiền mã hóa, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số…

Nhiều người nhầm tưởng rằng dù mang tên khác nhau nhưng về bản chất, chúng là cùng một loại. Nhưng thực tế, đây là những loại tiền hoàn toàn khác nhau, với các đặc điểm và tính chất khác nhau. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được các khái niệm được sử dụng khá phổ biến hiện nay ở trên cũng như tìm hiểu sâu hơn về một loại tài sản được nhiều nhà đầu tư săn đón hiện tại: tiền mã hóa.

Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền mã hóa
Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền mã hóa

Phần 1: Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số là một loại tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên Internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử.

Từ khái niệm này, người ta chia phân loại tiền điện tử thành 2 loại:

Tiền điện tử pháp định: là dạng số hóa của tiền pháp định được chính phủ phát hành và kiểm soát nhằm mục đích hỗ trợ cho việc mua bán, trao đổi qua mạng Internet. Loại tiền này được lưu trữ thông qua các thiết bị điện tử lưu trữ như thẻ ATM, ví điện tử, tài khoản ngân hàng…

Tiền số: là một loại tiền điện tử do một cá nhân hay tập thể phát hành và kiểm soát. Loại tiền này chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động và/hoặc máy tính, hay các ví điện tử chuyên dụng. Tiền số có 2 lớp con là tiền ảo và tiền mã hóa, trong đó:

Tiền ảo: là dạng tiền được công nhận và sử dụng trong một cộng đồng ảo cụ thể với những mục đích khác nhau, ví dụ như các loại xu, token trong game hay các trang thương mại điện tử

Tiền mã hóa: là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế với mục đích trở thành một công cụ trao đổi trong một hệ thống ngang hàng. Loại tiền này sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các giao dịch cũng như xác minh việc chuyển giao tài sản. Ví dụ phổ biến là Bitcoin, Ether, Cardano…

Tóm lại, mối quan hệ giữa các khái niệm trên có thể được hình dung bởi sơ đồ sau:

Phần 2: Tìm hiểu về tiền mã hóa

Từ khái niệm trên, chúng ta biết rằng tiền mã hóa là một dạng thức con của tiền điện tử. Như vậy, loại tiền này sẽ mang hầu hết mọi đặc điểm của tiền điện tử, nhưng do bản chất của nó mà loại tiền này còn có những đặc điểm riêng biệt khác, đồng thời được xem như một loại tài sản kỹ thuật số đang được nhiều nhà đầu tư săn đón hiện nay.

Trong phần tiếp theo của bài biết, chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về loại tiền này.

  1. Khái niệm

Tiền mã hóa trong tiếng Anh là Cryptocurrency (thường được gọi tắt là crypto). là từ ghép của mã hoá/mật mã (cryptography) với tiền tệ (currency). Đây là loại tiền điện tử được bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa trên cơ sở khai thác sức mạnh của máy tính kết hợp Internet. Công nghệ này gọi chung là blockchain.

Ở đây, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về công nghệ blockchain, bởi nó được coi là nền tảng của tiền mã hoá, đồng thời mang tới những đặc điểm riêng có cho loại tiền này.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu (database) phân tán lưu trữ thông tin thành từng khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain). Mỗi block sẽ được liên kết với block trước đó, chứa thông tin về thời gian khởi tạo block, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Để hình dung, blockchain giống như một cuốn sổ cái mà mỗi block là một trang giấy. Các thông tin chứa trong sở này sẽ không thể bị thay đổi, bị viết đè lên hay bị xóa bỏ.

  1. Tính chất của tiền mã hóa

Chính nhờ tính chất phân tán của công nghệ blockchain mà tiền mã hóa có được những đặc điểm sau.

Tính phi tập trung: Như vừa đề cập ở trên, tiền mã hóa được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain. Do tính chất phân tán của công nghệ này, tiền mã hóa không chịu sự sự chi phối của một máy chủ trung tâm nào mà nó được phân phối trên một mạng lưới (network) cùng với sự tham gia của rất nhiều máy tính ngang hàng. Điều này dẫn tới đặc điểm tiếp theo cho tiền mã hóa.

Tính chất ngang hàng: tiền mã hóa cho phép các nhà đầu tư trực tiếp giao dịch với nhau trên không gian trực tuyến mà không phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó tốc độ xử lý  tăng lên và không bên nào phải mất phí giao dịch.

Tính ẩn danh: Do các giao dịch tiền mã hóa không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào nên khi tiến hành giao dịch, các nhà đầu tư không cần phải cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào.

Xem thêm

  1. Phân loại tiền mã hóa

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tính đến cuối tháng 6/2022, thị trường tiền mã hóa đang tồn tại 19.731 loại tiền khác nhau. Để phân loại, người ta chia tiền mã hóa thành 2 loại chính:

Bitcoin: Đây là đồng tiền mã hóa ra đời đầu tiên trên thế giới và hiện là đồng tiền mã hóa lớn nhất, chiếm hơn 40% vốn hóa toàn thị trường.

Altcoin: Altcoin là tên gọi chung của tất cả các loại tiền mã hóa còn lại không phải Bitcoin. Altcoin là từ ghép của Alternative coin. Chúng được phát triển với mục đích cạnh tranh với Bitcoin. Altcoin phổ biến nhất hiện nay là Ethereum.

Ngoài ra, còn có một cách phân biệt tiền mã hóa khác dựa trên blockchain, cụ thể:

Coin: là đồng tiền được phát triển dựa trên blockchain riêng của nó

-Token: là đồng tiền không có blockchain riêng mà hoạt động dựa trên nền tảng blockchain có cung cấp smart contract – hợp đồng thông minh

Các loại sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường
Các loại sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường
  1. Các loại sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền mã hóa trên thế giới được chia thành hai nhóm là sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung (hay còn gọi là CEX): Là sàn giao dịch có bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi tiền tệ. Để tham gia vào sàn này, các nhà đầu tư cần phải tạo tài khoản với ID và password riêng để truy cập vào sàn theo quy định về KYC (Know your customer) của chính phủ. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Bittrex, BitMax,..

Sàn giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là DEX): Là sàn giao dịch được thành lập và hoạt động một cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng Blockchain.

Phần 3: Đầu tư vào tiền mã hóa

Dù được phát triển với mục đích ban đầu là trở thành một loại tiền tệ thay thế nhằm loại bỏ tính tập trung của tiền pháp định, thế nhưng kể từ năm 2008, khi đồng coin đầu tiên là Bitcoin ra đời tới nay, tiền mã hóa đã và đang dần trở thành loại tài sản mang lại hiệu suất vượt trội cho các nhà đầu tư. Nền kinh tế tiền mã hóa vì thế cũng chứng kiến những sự tăng trưởng vượt bậc.

Cũng giống như khi đầu tư và các loại hình tài sản khác, khi quyết định đầu tư vào lớp tài sản mới này, các trader sẽ cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề có liên quan mà những kiến thức cơ bản về tiền mã hóa được cung cấp trong bài viết này chỉ mà một phần trong số đó.

Những nội dung này sẽ được chúng tôi đề cập tới trong các bài viết tiếp theo của Hocchoitrading, với hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được nguồn tư liệu tham khảo cho quá trình giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công!

Đỗ Hiền

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI