spot_img

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) – Những điều không phải ai cũng biết

Khi nói đến giao dịch giao dịch chứng khoán truyền thống hay tiền điện tử thì không có công thức cố định nào đảm bảo lợi nhuận. Nếu có một công thức như vậy, các nhà đầu tư hàng đầu cũng sẽ giữ nó như một bí mật của riêng họ. Và những gì chúng ta có là một loạt các công cụ và phương pháp. Trong đó phải kể đến phân tích cơ bản (Fundamental Analysis). Hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu phân tích cơ bản là gì trong bài viết dưới đây. 

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) - Những điều không phải ai cũng biết
Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) – Những điều không phải ai cũng biết

Khái niệm

Phân tích cơ bản là nghiên cứu về cổ phiếu dựa trên các biến cơ bản có ảnh hưởng hoặc gây ra biến động giá để xác định giá trị thị trường của cổ phiếu.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản phân tích cơ bản là một kỹ thuật để đánh giá giá trị vốn có của một khoản đầu tư chứng khoán.

Ví dụ

Giả sử bạn muốn đầu tư vào công ty X, bạn sẽ sử dụng phân tích cơ bản để xác định giá trị của công ty. Bạn bắt đầu bằng cách xem thông tin tài chính của Công ty X, bao gồm doanh thu, lợi nhuận, cổ tứcvốn hóa thị trường. Sau đó, bạn so sánh nó với các công ty khác trong cùng ngành để đánh giá mức độ cạnh tranh của công ty X. Bạn cũng phân tích các yếu tố kinh doanh bên ngoài của công ty X, chẳng hạn như sự phát triển của ngành, địa điểm, v.v. điểm của công ty, v.v.

Khi bạn đã thu thập đủ thông tin, bạn sẽ đánh giá mức tăng trưởng trong tương lai của công ty X và ước tính giá trị của công ty. Dựa trên thông tin này, bạn có thể quyết định xem việc đầu tư vào công ty X có tiềm năng sinh lời hay không.

Đặc điểm của phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) tìm cách xác định giá trị nội tại của tài sản, mà các nhà đầu tư so sánh với giá thị trường hiện tại để xác định xem khoản đầu tư đó là rẻ hay quá đắt. Các nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên thông tin này.

PTCB xác định giá trị cơ bản của công ty bằng cách sử dụng số liệu thống kê công ty có thể truy cập công khai như doanh thu, lợi nhuận, tăng trưởng dự kiến, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận và các dữ liệu khác. công ty và khả năng phát triển trong tương lai.

Phân tích cơ bản ngược lại với phân tích kỹ thuật, tập trung vào việc phân tích giá và khối lượng giao dịch của chứng khoán để xác định hướng giá của nó.

Tầm quan trọng của phân tích cơ bản (Fundamental Analysis)

Đánh giá khả năng quản lý của ban giám đốc trong công ty

Ban lãnh đạo được ví như linh hồn của công ty. Nó rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và lợi nhuận của một doanh nghiệp. PTCB hỗ trợ tìm hiểu cơ cấu của hội đồng quản trị, cũng như cách thức quản lý và điều hành công ty.

Đánh giá triển vọng của công ty

Phân tích kết quả kinh doanh và các tài khoản tài chính cho phép các nhà đầu tư đánh giá đúng tiềm năng phát triển của công ty. Việc đánh giá tiềm năng của một công ty cũng cho phép các nhà đầu tư so sánh công ty với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Xác định giá trị thị trường hợp lý

Một nhà đầu tư có thể chỉ cần đánh giá giá trị hợp lý của một cổ phiếu bằng cách sử dụng dữ liệu PTCB bằng cách nghiên cứu kết quả hoạt động trước đây và hiện tại của công ty.

Dựa trên thông tin này, một nhà đầu tư có thể quyết định nên theo đuổi quá trình hành động nào. Nếu giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường, cổ phiếu bị định giá thấp và nhà đầu tư nên mua nó.

Dự báo giá cổ phiếu trong tương lai

Chuyên gia có thể dự báo giá cổ phiếu PTCB trong tương lai dựa trên các đặc điểm khác nhau.

Ưu điểm, nhược điểm của phân tích cơ bản

Ưu điểm: 

Chiến lược này phù hợp hơn để dự đoán giá cổ phiếu và đưa ra quyết định đầu tư dài hạn.

Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc lựa chọn một công ty phù hợp để đầu tư và xác định các khía cạnh chính xác định giá trị của công ty.

Nhược điểm:

Do yêu cầu thu thập và xử lý khối lượng lớn thông tin kinh tế và tài chính nên phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức.

Tính chính xác của kết quả phân tích bị hạn chế do phụ thuộc vào độ chính xác của thông tin, đặc biệt là báo cáo tài chính.

Mặt khác, trong phân tích cơ bản, nhiều yếu tố phải được xem xét và giá trị của các biến này một phần là chủ quan đối với nhà phân tích.

Một thiếu sót chính của phân tích cơ bản là nó bỏ qua tâm lý nhà đầu tư thị trường.

Các chỉ số phổ biến trong phân tích cơ bản (Fundamental Analysis)

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) - Những điều không phải ai cũng biết

Xem thêm: Phân tích cơ bản chứng khoán để tìm một công ty tốt đầu tư

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) 

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là một con số dùng để đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. Chỉ số này cho biết số tiền lãi được tạo ra cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành. Công thức sau đây được sử dụng để tính toán chỉ số này:

EPS = (thu nhập ròng – cổ tức ưu đãi) / số lượng cổ phiếu

Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E)

Tỷ lệ giá trên thu nhập (còn được gọi là tỷ lệ P/E) đánh giá một công ty bằng cách so sánh giá cổ phiếu của nó với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Chỉ số này được tính theo công thức sau:

P/E = giá cổ phiếu/thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Giá trị sổ sách (P/B)

Giá trị sổ sách (còn được gọi là tỷ lệ giá trên vốn chủ sở hữu hoặc tỷ lệ P/B) có thể cho chúng ta biết giá trị của một công ty so với giá trị sổ sách của nó là bao nhiêu. Giá trị sổ sách của một công ty là giá trị được tính toán bởi các báo cáo tài chính của nó (thường là tài sản trừ đi nợ phải trả). Chỉ số này được tính theo công thức sau:

(P/B) = giá mỗi cổ phiếu / giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu

Giá/lợi nhuận với tỷ lệ tăng trưởng (PEG)

Tỷ lệ giá/thu nhập trên tăng trưởng (PEG) mở rộng phạm vi của tỷ lệ lợi nhuận trên thu nhập để bao gồm tốc độ tăng trưởng. Công thức để tính chỉ số này là:

PEG = hệ số giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu / tỷ lệ tăng trưởng thu nhập

Phân tích cơ bản khác gì phân tích kỹ thuật?

 

Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Mục tiêu

Xác định điểm mua, nắm giữ, bán cổ phiếu

So sánh giá trị nội tại của cổ phiếu với giá thị trường hiện tại, để xem liệu cổ phiếu có đang được định giá ở mức giá hợp lý hay không

Đối tượng NĐT

Các nhà đầu tư ngắn hạn

Các nhà đầu tư dài hạn

Dữ liệu dựa trên

Biểu đồ, mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật để phân tích biến động giá, khối lượng giao dịch chứng khoán

Báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh, sự kiện, tin tức kinh tế, thị trường…

Phương pháp phân tích

Dựa trên biến động giá và biến động biểu đồ

Dựa trên các đường MACD, RSI,…

Phân tích kinh tế vĩ mô: xem xét các yếu tố như tăng trưởng kinh tế hoặc GDP, cán cân thương mại, sử dụng, v.v.

Phân ngành: Xác định ngành hoặc lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong nền kinh tế.

Phân tích công ty: đánh giá điểm mạnh và điểm yếu

Yếu tố quyết định giao dịch

Xu hướng của thị trường và diễn biến giá của cổ phiếu

Mua  hoặc bán khi giá thị trường của cổ phiếu thấp hoặc cao hơn giá trị nội tại

Kết luận

Phân tích cơ bản là một chiến lược dựa trên thực tế được các nhà giao dịch thành công nhất sử dụng. Bằng cách điều chỉnh một vài chiến thuật, các nhà đầu tư không chỉ có thể học cách đánh giá tốt hơn giá trị thực của cổ phiếu, tiền điện tử và các tài sản khác mà còn hiểu rõ hơn về bức tranh toàn cảnh. doanh nghiệp và các ngành công nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img