spot_img

Dan Ives: AI có thể giúp Microsoft tiến vào câu lạc bộ 3 nghìn tỷ USD cùng với Apple vào đầu năm 2024

Cổ phiếu Microsoft đã tăng mạnh từ đầu năm 2023 đến nay. Đây có thể chỉ là sự khởi đầu.

Dan Ives: AI có thể giúp Microsoft tiến vào câu lạc bộ 3 nghìn tỷ USD cùng với Apple vào đầu năm 2024
Dan Ives: AI có thể giúp Microsoft tiến vào câu lạc bộ 3 nghìn tỷ USD cùng với Apple vào đầu năm 2024

Nếu nhà đầu tư học được điều gì đó trong năm 2023 thì đó là điều kiện thị trường có thể thay đổi. Trên tổng thể, năm 2022 đã là năm tồi tệ nhất đối với nhà đầu tư trong hơn một thập kỷ. Các chỉ số thị trường đã ghi nhận kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Bây giờ, chỉ 6 tháng sau, có vẻ như điều tồi tệ nhất đã qua.

Cả ba chỉ số chính của thị trường đều đã tăng hơn 20% so với mức đáy gần nhất. Một số chuyên gia thậm chí còn tuyên bố đây là thị trường Bò mới. Giúp thúc đẩy đã tăng này của thị trường là những phát triển gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Sự ra mắt của ChatGPT là minh chứng cho những ứng dụng có tiềm năng sâu rộng của AI tạo sinh, báo trước việc áp dụng rộng rãi công nghệ này.

Microsoft (MSFT) là một trong những người hưởng lợi từ cơn sốt vàng AI gần đây, và cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 41% trong năm nay, gấp 2,5 lần mức tăng của S&P 500. Trong khi một số nhà đầu tư lo ngại, Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, lại tin rằng cổ phiếu Microsoft sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên và gia nhập Apple trong câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2024. Sau đây là lý do tại sao.

Tìm kiếm đang lên

Microsoft là nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu. Do đó, công ty có vị trí độc nhất để hưởng lợi từ xu hướng áp dụng AI ngày càng nhanh. Microsoft đã thực hiện một bước quyết định vào đầu năm nay khi bổ sung vào khoản đầu tư hiện có của mình vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, nâng tổng số tiền lên hơn 13 tỷ USD.

Công ty cũng có quyết định chiến lược tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Microsoft ước tính rằng cứ 1% thị phần tăng được trong tìm kiếm sẽ mang lại cơ hội doanh thu 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, chính việc tích hợp AI vào các khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh của Microsoft mới là cơ hội quan trọng nhất.

Đầu ở trên mây

Dan Ives: AI có thể giúp Microsoft tiến vào câu lạc bộ 3 nghìn tỷ USD cùng với Apple vào đầu năm 2024
Đầu ở trên mây

Ives cho biết trong một lưu ý phân tích gần đây rằng Microsoft đang dẫn đầu “cuộc chạy đua vũ trang AI, với bước tiếp theo là kiếm tiền.” Là một trong ba nhà cung cấp đám mây lớn, đám mây Azure của Microsoft mang đến cho công ty cơ hội hoàn hảo để cung cấp AI cho đại chúng. Ives lưu ý rằng quy trình này sẽ không “được xây dựng trong một đêm” và Microsoft sẽ giới thiệu các chương trình beta trước trong quá trình “tìm ra mô hình định giá và tiêu dùng cho các doanh nghiệp.” Ông nói thêm:

Chúng tôi ước tính cứ mỗi 100 USD chi tiêu trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft [trong] vài năm qua, sẽ có thêm 35 USD [đến] 40 USD chi tiêu cho AI được cân nhắc, điều này sẽ thay đổi cuộc chơi và [tổng thị trường có thể phục vụ].

Microsoft đã vượt qua đối thủ bằng cách nhanh chóng nắm bắt và tích hợp AI thế hệ mới và ChatGPT vào các dịch vụ đám mây của mình. Do đó, Ives nói: “Các cơ hội kiếm tiền xung quanh việc triển khai AI và ChatGPT trên đám mây là một cơ hội chuyển đổi trong toàn ngành, với [Microsoft] là người nắm vai trò điều khiển.”

Hơn nữa, vì Microsoft là một trong những nhà cung cấp phần mềm hàng đầu cho doanh nghiệp, công ty cũng có cơ hội đưa chức năng AI vào Office 365, Dynamics, Teams, v.v.

Cuối cùng, Ives trích dẫn “hướng dẫn đáng kinh ngạc đã được nghe trên khắp thế giới” từ Nvidia (NVDA) như một “phong vũ biểu AI trực tiếp” cho Microsoft. Vào cuối tháng 5, Nvidia đã đưa ra dự báo cho quý tài chính thứ hai năm 2024 (kết thúc vào ngày 31 tháng 7), hướng tới doanh thu khoảng 11 tỷ USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái và 53% so với quý trước.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi New Market Research, Nvidia kiểm soát khoảng 95% thị trường bộ vi xử lý tiên tiến sử dụng trong máy học (một nhánh của AI). Điều này biến công ty thành thước đo phù hợp để ước tính nhu cầu ngày càng tăng về AI.

Vậy nhà đầu tư có nên xem xét Microsoft?

Động thái quan trọng của Microsoft từ đầu năm đến nay đã dẫn đến sự gia tăng tương xứng trong giá trị. Cổ phiếu đang được bán với giá cao gấp 37 lần thu nhập và gấp 12 lần doanh thu. Ở mức giá này, nó không còn là món hời như hồi đầu năm. Tuy nhiên, nếu Ives đúng trong đánh giá của mình, doanh thu và lợi nhuận bổ sung từ các sáng kiến AI có thể giúp Microsoft nhanh chóng đạt được mức định giá này.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu sẽ chỉ cần tăng khoảng 18% so với giá đóng cửa hôm thứ Hai để Microsoft vượt qua mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD. Vì vậy, ngưỡng giá này là khả thi và có thể chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI