spot_img

Phố Wall nhận định: Tesla sở hữu cơ hội AI trị giá tới 500 tỷ USD

Tesla Dojo đang thu thập vô số dữ liệu có ý nghĩa và giúp thúc đẩy công nghệ lái xe tự động của công ty.

Phố Wall nhận định: Tesla sở hữu cơ hội AI trị giá tới 500 tỷ USD
Phố Wall nhận định: Tesla sở hữu cơ hội AI trị giá tới 500 tỷ USD

Tesla (TSLA) đã báo cáo thu nhập quý 3 vài tuần trước. Giám đốc điều hành Elon Musk đã dành phần lớn cuộc gọi thu nhập để nói về việc khám phá trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính của công ty.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà phân tích Phố Wall quan tâm đến tình hình tài chính của công ty hơn là bình luận của ông. Sự kết hợp giữa lãi suất tăng, lạm phát và việc giảm giá bán ô tô mạnh mẽ thực sự đã dẫn đến một sự suy giảm đáng kể trong tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận tổng thể của Tesla.

Sau báo cáo, cổ phiếu Tesla đã giảm 15%. Tuy nhiên, đây có thể là một cơ hội hiếm có để mua bắt đáy cổ phiếu Tesla. Trong khi bức tranh ngắn hạn và trung hạn vẫn có vẻ hơi giông bão thì luận điểm dài hạn vẫn tiếp tục có hiệu lực đối với Tesla và dường như rất ít người đang nói về nó.

Trước báo cáo thu nhập, Morgan Stanley đã đưa ra một lưu ý dành cho nhà đầu tư tập trung vào khả năng AI của Tesla. Cụ thể hơn, báo cáo nghiên cứu cho thấy công nghệ siêu máy tính của Tesla, được đặt tên là Dojo, có thể tăng thêm 500 tỷ USD giá trị doanh nghiệp cho công ty. Và chính khía cạnh ít được biết đến hơn trong hoạt động kinh doanh của Tesla đã biến cổ phiếu này thành một cơ hội mua hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Hình ảnh hiện tại ở Tesla

Hiện nay, nguồn doanh thu lớn nhất của Tesla vẫn đến từ việc bán xe điện. Tuy nhiên, không giống như các nhà sản xuất ô tô khác, cổ phiếu Tesla giao dịch giống một công ty công nghệ hơn là một công ty ô tô. Lý do cơ bản cho sự chênh lệch này là do công ty đang đầu tư rất nhiều vào AI.

Một trong những sáng kiến lớn nhất của Tesla là tầm nhìn về xe tự lái, được gọi là phần mềm xe tự lái hoàn toàn (FSD). Trung tâm của FSD là Dojo. Nhưng chính xác thì Dojo là gì?

Tâm điểm là trí tuệ nhân tạo

Dojo là siêu máy tính của Tesla. Các camera trên xe của Tesla liên tục thu thập vô số dữ liệu từ đường đi. Đổi lại, những dữ liệu này được đưa trở lại kiến trúc cốt lõi (hoặc mạng lưới thần kinh) của Tesla và được xử lý bởi một loạt đơn vị xử lý đồ họa.

Càng thu thập được nhiều dữ liệu, mạng này càng trở nên thông minh hơn. Đây là một ví dụ cổ điển về máy học. Trong trường hợp này, cỗ máy là chiếc xe Tesla, và mục tiêu của nó là đạt đến điểm mà bản thân chiếc xe có khả năng nhận dạng hình ảnh trên đường và bắt chước hành vi của người lái xe. Dojo cung cấp cho Tesla khả năng tạo ra phần mềm từ dữ liệu mà hãng thu thập để tích hợp vào phương tiện và cung cấp tùy chọn tự lái cho người dùng.

Mặc dù ô tô tự lái nghe giống như một thứ gì đó bước ra từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, có rất nhiều công ty đang nghiên cứu công nghệ này.

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla?

Phố Wall nhận định: Tesla sở hữu cơ hội AI trị giá tới 500 tỷ USD
Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla?

Vậy Morgan Stanley thấy Dojo mở ra cánh cửa mang lại giá trị bổ sung hàng trăm tỷ đô la cho Tesla như thế nào?

Nếu FSD có thể chứng tỏ mình là người chơi dẫn đầu thị trường về công nghệ lái xe tự động thì Tesla (về lý thuyết) sẽ có thể bắt đầu cấp phép sử dụng cho phần mềm mà Dojo đang tạo ra. Nếu điều này xảy ra, việc định giá Tesla sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều vì công ty đang chuyển đổi từ một nhà sản xuất ô tô sang kinh doanh phần mềm. Định giá cổ phiếu như một doanh nghiệp kinh doanh phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) có tỷ suất lợi nhuận cao dường như không quá xa vời trong một kịch bản như vậy.

Một trong những trường hợp sử dụng rõ ràng nhất cho phần mềm lái xe tự động là tạo ra một đội taxi robot với những khách hàng có sẵn giống như các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe Uber và Lyft hiện nay. Trên thực tế, Uber đã hợp tác với Waymo, công ty con về xe tự lái của Alphabet. Để hiểu thị trường này có thể lớn đến mức nào, hãy xem qua con số sau: Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Ark Invest Cathie Wood ước tính robotaxis có thể tạo ra doanh thu 9 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói triển vọng của Wood sẽ chính xác đến mức nào. Trong khi các công ty như Tesla tiếp tục đầu tư vốn đáng kể vào các dự án hỗ trợ AI này thì xe tự lái vẫn chưa được thương mại hóa. Tuy nhiên, thật khó để bỏ qua những tiến bộ mà Tesla đang đạt được. Và với quy mô tiềm năng của thị trường, có thể sẽ có nhiều người chiến thắng trong không gian này.

Cổ phiếu McDonald’s có còn là món hời sau khi mất hết tăng trưởng của một năm?

Sự phổ biến của xe điện Tesla có nghĩa là Dojo có khả năng đi đầu trong việc phát triển phần mềm tự lái. Và bất kỳ vị trí dẫn đầu nào mà công ty có được trong việc cấp phép phần mềm của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác cũng có thể cho phép Dojo thiết lập vị trí thị phần thống trị, ngay cả khi phải đối mặt với đối thủ nặng ký Alphabet. Động lực này là điều mà nhiều nhà đầu tư cuối cùng đang hướng tới.

Mặc dù vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể phát huy hết tiềm năng của Dojo nhưng Musk tin chắc rằng những tiến bộ của Tesla trong lĩnh vực AI có thể biến họ thành công ty giá trị nhất thế giới. Với đợt bán tháo sau báo cáo thu nhập mới nhất, cổ phiếu Tesla có vẻ đang ở mức giá hấp dẫn. Nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm giá cổ phiếu sụt giảm và tập trung vào cơ hội AI trong dài hạn.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI