spot_img

POA là gì? Ưu và nhược điểm của thuật toán POA

Các thuật toán như POW (Proof of Work)POS (Proof of Stake) rất quen thuộc và được sử dụng nhiều trong nhiều Blockchain hiện hành. Điểm hạn chế của các thuật ngữ này là tốc độ xử lý giao dịch chậm.

Với thuật toán POA, khả năng thực hiện giao dịch mỗi giây nhanh hơn. Vì thế, POA đã trở thành phương thức thay thế trong nhiều trường hợp. Hãy cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu về POA là gì, ưu và nhược điểm của POA để có thể dễ dàng đánh giá thuật toán đồng thuận này một cách toàn diện. 

POA Là Gì? 

POA là viết tắt của Proof of Authority, có nghĩa là bằng chứng ủy quyền. Đây là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng. POA mang lại giải pháp thực tế và hiệu quả cho các blockchain. Nhà đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum, Gavin Wood đề xuất thuật ngữ này vào năm 2017. 

POA là một biến thể của cơ chế đồng thuận POS.Thuật toán này đề cáo giá trị của danh tính và danh tiếng của người tham gia chứ không chỉ dựa trên giá trị token họ nắm giữ. Cụ thể là: 

POA Là Gì?
POA Là Gì?
 • Danh tính là điều chỉ có một. Validator (người xác thực) cần công khai để xác nhận thông tin các nhân thực sự của mình để có thể dễ dàng thiết lập trách nhiệm hoạt động của blockchain.
 • Danh tiếng là thứ mà người xác thực cần xây dựng trong thời gian dài. Bởi lẽ để trở thành người xác thực thì họ cần có độ uy tín cao và sự tín nhiệm lớn. Điều kiện là họ chưa từng phạm lỗi gì trong quá khứ hoặc có một địa vị nhất định trong mạng lưới. Nếu có bất kỳ hành động đáng ngờ nào thì danh tiếng của người xác thực sẽ bị ảnh hưởng. 

Mô hình POS dựa trên số lượng người xác thực có giới hạn. Điều này khiến mô hình POA trở thành một mô hình có khả năng mở rộng dễ dàng. Các khối và giao dịch được xác thực bởi những người tham gia đã được duyệt và họ đóng một vai trò như những người điều tiết của hệ thống. 

Tìm hiểu về ebitda là gì?

Proof Of Authority (POA) Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Rất nhiều thuật toán trên thế giới tiền điện tử như POW và POS đã xuất hiện trước khi POA ra đời. Mỗi thuật toán lại có những ưu điểm riêng nhưng bên cạnh đó, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

Thuật Toán POW (Proof Of Work)

POW có tính phi tập trung vì có hàng trăm, hàng nghìn máy tính cùng tham gia xác thực giao dịch. POW cũng có tính bảo mật tương đối cao. Thế nhưng, thuật toán này cũng có nhược điểm như: 

Thuật Toán POW (Proof Of Work)
Thuật Toán POW (Proof Of Work)
 • Có khả năng bị tấn công là 51%. 
 • Tốc độ giao dịch chậm nhưng phí giao dịch lại cao: Blockchain dựa vào một mạng lưới bao gồm các node phân tán. Theo đó, một giao dịch mới trước khi được thêm vào blockchain thì cần phải có sự xác thực, đồng thuận và phê duyệt của đa số các Node. Điều này cũng giống như việc tất cả các nhân viên của một công ty đều làm cùng một công việc. Qua đó, có thể thấy POW đảm bảo tính phi tập trung và có bảo mật cao nhưng lại khó mang lại cơ hội rộng mở. Bởi lẽ số lượng giao dịch cho mỗi giây (TPS) thấp nên theo đó chi phí giao dịch sẽ rất cao. 
 • Tiêu tốn năng lượng: Để thực hiện thuật toán POW đòi hỏi cần nhiều nỗ lực tính toán và thiết bị chuyên dụng. Nếu muốn trở thành người xác thực giao dịch thì thợ đào phải sở hữu máy đào chuyên dụng. Máy đào có tỷ lệ hashrate càng lớn thì cơ hội trở thành người xác thực giao dịch càng cao. 

Thuật Toán POS (Proof Of Stake) 

POW ra đời trước POS nhưng POS đã đảm bảo được tính phi tập trung, tính bảo mật cao và không tốn kém năng lượng. So sánh về tốc độ giao dịch thì POS cao hơn POW. Cũng như vậy, POS mở ra cánh cửa cho việc phân đoạn, hứa hẹn khả năng mở rộng cho mạng blockchain. POS cũng cung cấp động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho các nhà xác thực hoạt động.  

Thuật Toán POS (Proof Of Stake)
Thuật Toán POS (Proof Of Stake)

Nhìn nhận ở mặt tiêu cực thì POS cũng có một số nhược điểm cần khắc phục và hạn chê nhất là khả năng tấn công 51%, tốc độ giao dịch của POS còn thấp và khả năng mở rồn mạng ở mức trung bình. Đặc biệt nhất là một số nhược điểm lớn của POS là giảm động lực tham gia vào mạng lưới của các nhà xác thực, chi tiết như sau: 

 • Có sự tham gia của hàng nghìn Node trên khắp thê giới vào mạng lưới POS. Tuy nhiên, để trở thành người xác thực, họ cần stake một số lượng token của mạng lưới nhất định. Những ai càng stake nhiều stoken thì đồng nghĩa rằng cơ  hội tham gia xác thực giao dịch và thêm block càng cao hơn.
 • Nếu sự xuất hiện của một block mới thì hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên Node nào đang stake đồng coin của hệ thống tham gia xử lý giao dịch. Theo cơ chế này thì blockchain có tính phi tập trung, độ bảo mật cao nhưng vô tình chung sẽ tập trung quyền xác thực giao dịch vào trong tay một số “Node” giàu. Hậu quả là giảm động lực tham gia bảo vệ mạng lưới của Node trong hệ thống mạng. 

Thuật Toán POA

POA ra đời đã đánh dấu một bước phát triển mới của thuật toán trên blockchain. POA cũng là phương án để giải quyết 4 vấn đề chính của POW và POS đang cần phải đối mặt. 

 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm: POA không tiêu tốn nhiều nỗ lực tính toán và thiết bị chuyên dụng như POW.
 • Độ bảo mật tuyệt đối: Người xác thực cần xác minh danh tính và xây dựng danh tiếng trên mạng lưới nếu muốn trở thành người xác thực giao dịch. Việc này giúp loại bỏ các Node xấu phá hoại hệ thống và làm chậm các giao dịch một cách hoàn toàn. Ngoài ra, cơ chế này cũng giúp đảm bảo kết quả xác thực là hợp lệ, công bằng và không chịu sự chi phối của bất kỳ ai. 
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng và khả năng mở rộng lớn: Trong trường hơp, một block mới xuất hiện thì hệ thống sẽ chọn lựa ngẫu nhiên một Node tham gia xác thực giao dịch và thêm block này vào mạng lưới dựa trên sự đồng thuận của các Node khác. POA hoạt động dựa trên số lượng các nhà xác thực có giới hạn. Do vậy, POA trở thành mô hình có tốc độ giao dịch rất nhanh và khả năng mở rộng cao.
 • Cung cấp động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho các validator hoạt động: Không giống với mô hình POS, POA không xem xét đến sự chệnh lệnh tiền tệ giữa những nhà xác thực. Điều này còn đảm bảo rằng tất cả những người tham gia xác thực mạng đều có động lực làm việc ở mức tương đương nhau. Bên cạnh đó, sau khi thama gia xác thực giao dịch thì validator sẽ nhận được phần thưởng là token của blockchain. Do đó, họ càng có động lực để tham gia hơn.

Chỉ số nav là gì? ý nghĩa ra sao trong chứng khoán

Ưu Và Nhược Điểm Của POA

Bất kỳ một thuật toán nào cũng đều tồn tại cả ưu và nhược điểm, POA cũng không ngoại lệ. Và dưới đây là một số ưu và nhược điểm của POA. 

Ưu Và Nhược Điểm Của POA
Ưu Và Nhược Điểm Của POA

Ưu Điểm Của POA 

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng và khả năng mở rộng mạng cao: Mỗi khối giao dịch được tạo ra trong khoảng thời gian trung bình là 5 giây.
 • Chi phí cho giao dịch thấp hơn hẳn các thuật toán khác nhờ tốc độ xử lý giao dịch nhanh. 
 • Không yêu cầu phải nỗ lực tính toán nhiều và sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Do vậy, POA là giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất nhằm duy trì và vận hành mạng hơn các thuật toán khác. 
 • Có tính bảo mật cao: Người tham gia xác nhận giao dịch đều cần trải qua giai đoạn thẩm định danh tính và sử dụng các thước đo để đánh giá mức độ tin cậy chính xác. POA cũng loại bỏ hoàn toàn các cuộc tấn công. 

Nhược Điểm Của POA 

 • Khả năng tập trung bị mất đi dô có rất ít các Validator Node nên tính phi tập trung của mạng lưới POA thấp.
 • Nhà xác thực dễ bị thao túng: Danh tính của nhà xác thực được công khai trên mạng lưới. Thế nên, một số nhà xác thực có khả năng bị khai thác bởi bên thứ ba, thao túng hoàn toàn có thể xảy ra. Chẳng hạn như nếu muốn gián đoạn mạng, đối thủ có thể tận dụng nhược điểm này của thuật toán POA để thuyết  phục những người xác thực công khai danh tính thực hiện các hành vi gian lận. Hệ thống theo đó sẽ bị phá hủy từ bên trong. 
 • Tính  phân cấp thấp: Chỉ một nhóm người nhất định mới có quyền xác thực. 
 • Khả năng trở thành người xác thực không cao: Các thuật toán POA thường chỉ châpps nhận cho những người có uy tín lâu năm làm người xác thực giao dịch. Vì vậy, những người bình thường khó có khả năng trở thành người xác thực mạng lưới.

Các Blockchain Đang Sử Dụng Cơ Chế POA

Điểm qua một số đặc điểm nổi bật của POA, nhận thấy POA được một số  POA blockchain, Binance Smart Chan, Vechain, OKExChain, HECO, Cronos, Gatechain…sử dụng. Trong đó: 

Các Blockchain Đang Sử Dụng Cơ Chế POA
Các Blockchain Đang Sử Dụng Cơ Chế POA
 • POA blockchain là mạng công cộng được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. 
 • Binace Smart Chain là một trong những blockchain POA có sự phát triển mạnh mẽ  và thành công nhất. Ngay khi ra mắt, Binance Smart Chian đã thu hút được nhiều người dùng. Dữ liệu on – chain của BSC cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Vechain là blockchain công khai thuộc cấp doanh nghiệp. Blockchain này chuyên quản lý thông tin doanh nghiệp một cách minh bạch và tập trung vào chuỗi cung ứng và logistic.

Kết Luận

So với các thuật toán ra đời trước thì POA đã giải quyết được một số vấn đề đảm bảo về tốc độ giao dịch, phí giao dịch thấp, khả năng mở rộng cao những vẫn đảm bảo tính bảo mật tốt. Tuy nhiên, POA chấp nhận mất đi tính phi tập trung để đạt được những hiệu quả trên. Hy vọng rằng, qua bài viết của HocChoiTrading.Com, bạn đã nắm được POA là gì và có thêm kiến thức để đầu tư vào thị trường Crypto. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img