spot_img

Procter Gamble: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024

Năm 2023 cho đến nay đã là một năm tồi tệ đối với cổ phiếu Procter Gamble. Nhưng đây lại là cơ hội mua với giá rẻ cổ phiếu Vua Cổ tức này.  

Procter&Gamble: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024
Procter&Gamble: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024

Cho đến nay, 2023 không phải là một năm tốt lành đối với các nhà đầu tư của Procter & Gamble (PG). Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã giảm hơn 4% trong năm. Để đặt vào bối cảnh, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng 20% trong cùng khoảng thời gian. Công bằng mà nói, hiệu suất yếu kém này không có gì bất ngờ.

Một cổ phiếu trả cổ tức trì trệ như P&G có thể sẽ có hiệu suất yếu kém trong một năm thị trường thuận lợi, đơn giản vì những năm thành công vượt trội thường được thúc đẩy bởi các cổ phiếu tăng trưởng chứ không phải các khoản thu nhập từ cổ tức.

Ngược lại, P&G cũng có cơ hội tốt để vượt trội so với S&P 500 trong một năm dưới mức trung bình hoặc một năm đi xuống như năm 2022.

P&G là một công ty xuất sắc hiện đang bị che mờ bởi những cái tên hào nhoáng, phát triển nhanh hơn. Nhưng các nhà đầu tư dài hạn biết rằng những thời điểm như thế này thường là cơ hội mua khôn ngoan cho dài hạn.

Sau đây là lý do tại sao P&G là cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024 và là lựa chọn tốt hơn một Vua Cổ tức tương tự khác –Coca-Cola (KO).

P&G có mục đích cụ thể

Đầu tư vào một cổ phiếu như P&G không phải là để đánh bại thị trường trong một năm nhất định. Bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu vì bạn xem công ty là một cái tên giá trị tốt, sẽ mang lại thu nhập thụ động trong nhiều năm. P&G đã cho các nhà đầu tư mọi lý do để tin tưởng vào họ bất kể thị trường đang diễn biến như thế nào.

Công ty là một trong những Vua Cổ tức có thời gian tồn tại lâu nhất, đã trả và tăng cổ tức trong 67 năm liên tiếp. Do tính chất tăng trưởng thấp của danh mục các thương hiệu hàng tiêu dùng thiết yếu, P&G có rất ít lựa chọn để triển khai vốn hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình. Thay vào đó, họ chuyển sang mua lại cổ phiếu của chính mình và tăng cổ tức. Điều này giúp cổ phiếu có giá trị tốt hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

P&G chứng minh được vị trí dẫn đầu Điều đặc biệt ấn tượng về P&G trong hơn 2 năm qua là sức mạnh định giá của công ty. Doanh thu của P&G đã bị ảnh hưởng do áp lực lạm phát. Để chống lại những áp lực này, công ty đã chuyển sang tăng giá mạnh một số dòng sản phẩm. Và phần lớn mức tăng đó đã được khách hàng chấp nhận.

Trong quý gần đây, P&G đã thực hiện tăng giá trung bình 7% trên toàn danh mục. Động thái này đã giúp doanh thu hữu cơ tăng trưởng mặc dù khối lượng doanh số giảm 1%. Khả năng công ty chuyển chi phí cao hơn sang người tiêu dùng là một minh chứng cho sức mạnh thương hiệu của công ty. 

Suy cho cùng, liệu chất tẩy rửa Tide có thực sự tốt hơn nhiều so với các nhãn hiệu thông thường khác? Kết quả khảo sát cho thấy P&G đang sở hữu một loại nước sốt bí mật và nó đang phát huy tác dụng.

Năm 2022 và 2023 là một bài kiểm tra căng thẳng cho P&G. Nó đã chứng tỏ rằng công ty có thể hoạt động tốt ngay cả trong môi trường lạm phát. P&G có thể hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái bởi lẽ hiệu suất của công ty không có tương quan chặt chẽ với nền kinh tế rộng lớn hơn. Vì vậy, thực tế công ty hoạt động tốt trong hoàn cảnh gần đây chính là một lá phiếu tín nhiệm cho thấy cổ phiếu này đáng để mua và nắm giữ.

Xứng đáng với mức định giá cao 

Nhìn bề ngoài, tỷ lệ giá trên thu nhập 23,6 lần và tỷ suất cổ tức 2,6% của P&G không mấy hấp dẫn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư giá trị hoặc những người quan tâm đến tỷ suất cao. Nhưng công ty có thể bù đắp cho mức định giá cao và tỷ suất chỉ ở mức khá bằng độ tin cậy của mình. Suy cho cùng, tỷ suất cổ tức cao có ích gì nếu khoản lỗ giá vốn lớn hơn thu nhập từ cổ tức?

Trong 5 năm qua, P&G đã mang lại cho các nhà đầu tư tổng lợi nhuận vững chắc (gần bằng S&P 500), đồng thời tăng cổ tức lên hơn 30% và giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành xuống hơn 5%.

Procter&Gamble: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024
Biểu đồ cổ tức PG

Trong những năm qua, P&G đã chứng minh rằng cổ phiếu của mình không chỉ là một lựa chọn thuần vì mục đích thu nhập. Không giống như các cổ phiếu trả cổ tức khác với hiệu suất ì ạch trên thị trường. P&G có khả năng tạo ra sự kết hợp giữa thu nhập từ cổ tức và lãi vốn theo thời gian.

Tốt hơn các lựa chọn thay thế

Nói về những cổ phiếu trì trệ hoạt động kém hiệu quả trên thị trường, Coke là một Vua Cổ tức nổi tiếng khác với thành tích ấn tượng không kém về việc tăng cổ tức. Nhưng xét về bản thân hoạt động kinh doanh, P&G đã làm tốt hơn nhiều việc tăng thu nhập của mình.

Procter&Gamble: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua hàng đầu trong năm 2024
Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của P&G

Với cả hai cổ phiếu đều có tỷ lệ P/E dự phóng tương tự nhau (P&G là 22,8 và Coke là 22,2), thực sự không có lý do gì để chọn Coke thay vì P&G.

Với P&G, bạn không chỉ mua cổ phiếu để có được nguồn thu nhập thụ động — bạn còn có được một doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng liên tục và có thể hỗ trợ việc tăng cổ tức trong tương lai.

Đã đến lúc mua mạnh P&G

P&G có nền tảng là một cổ phiếu đáng mua và sở hữu bất kể thế nào đi nữa. Công ty vẫn hoạt động tốt trong môi trường khó khăn khi nhiều công ty cùng ngành đang gặp khó khăn. Tỷ suất lợi nhuận cũng vẫn duy trì ở mức cao trong suốt thời kỳ lạm phát này nhờ vào sức mạnh định giá của công ty.

P&G giao dịch ở mức định giá cao hơn một chút so với S&P 500 nhưng xứng đáng với điều đó. Do công ty có khả năng hoạt động tốt hơn trong thị trường Gấu, cổ phiếu có thể phục vụ mục đích đặc biệt hữu ích trong một danh mục đầu tư có tương quan nhiều hơn với thị trường rộng lớn hơn.

Đọc thêm: Cổ phiếu Warren Buffett đáng mua ngay bây giờ: Johnson & Johnson

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI