spot_img

Qatar tăng cường đầu tư vào Tây Ban Nha

Qatar dự kiến sẽ tăng cường đầu tư vào Tây Ban Nha thêm 4,9 tỷ USD trong những năm tới khi nước này hỗ trợ việc triển khai kế hoạch phục hồi đại dịch của Liên minh châu Âu. Ông Emir Shekih Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar thông báo rằng quốc gia vùng vịnh giàu năng lượng này sẽ tăng cường đầu tư vào Tây Ban Nha. Điều này được bàn luận trong bữa tối cấp nhà nước với Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI vào cuối ngày thứ Ba.

Qatar tăng cường đầu tư vào Tây Ban Nha

Chi tiết về các khoản đầu tư không được công khai ngoài việc chính phủ Tây Ban Nha nói rằng chúng sẽ giúp đảm bảo “an ninh năng lượng” của đất nước và quá trình chuyển đổi sang “nền kinh tế xanh”.

Nhưng có lẽ với việc châu Âu đang loay hoay tìm kiếm các giải pháp thay thế cho năng lượng của Nga, Qatar đã phải tìm đến một nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng với trữ lượng khí khổng lồ. Tây Ban Nha dẫn đầu châu Âu với sáu nhà máy chế biến khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại các cảng của nước này. Ngoài mục tiêu đa dạng hóa hỗn hợp năng lượng của riêng mình, Tây Ban Nha đang thúc đẩy trở thành một trung tâm năng lượng cho châu Âu.

Tiểu vương Qatar và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã gặp nhau hôm thứ Tư tại Madrid và ký 12 thỏa thuận nhằm củng cố mối quan hệ song phương bền chặt hơn. Các thỏa thuận bao gồm các chủ đề khác nhau, từ kinh tế và thương mại đến giáo dục, hợp tác quân sự, y tế và khoa học.

Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày thứ hai trong chuyến thăm cấp nhà nước của tiểu vương tới Tây Ban Nha, bao gồm diễn đàn kinh doanh Tây Ban Nha-Qatar khai mạc. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố “Trong bối cảnh quốc tế hiện nay về cuộc xung đột ở Ukraine, mối quan hệ chiến lược song phương mới này với Qatar càng trở nên quan trọng hơn đối với Tây Ban Nha vì các lý do không chỉ về đầu tư mà còn về an ninh năng lượng”.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết các khoản đầu tư sẽ được thực hiện bởi quỹ có chủ quyền của Cơ quan Đầu tư Qatar và được cơ quan tài chính công của Tây Ban Nha COFIDES phối hợp thành các dự án để “tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp với” kế hoạch của nước này trong việc sử dụng các quỹ phục hồi của EU, chính phủ Tây Ban Nha cho biết.

Tây Ban Nha, quốc gia nhận được phân bổ EU lớn thứ hai sau Ý, có kế hoạch triển khai 70 tỷ euro (74 tỷ USD) chuyển khoản trực tiếp từ EU trong giai đoạn 2021-23. Nó được thiết lập cho khoản vay thêm 70 tỷ euro của EU trong khoảng thời gian từ 2023-26. Tây Ban Nha đang triển khai một loạt các dự án đầu tư công lớn bằng cách sử dụng phần của mình trong quỹ khắc phục đại dịch của EU, mà thủ tướng đã so sánh với “Kế hoạch Marshall cho Châu Âu”.

Với trọng tâm là tính bền vững và số hóa, các dự án được thiết kế để khuyến khích các khoản đầu tư lớn của khu vực tư nhân. Chúng bao gồm việc thúc đẩy quảng cáo ô tô điện ở Tây Ban Nha và phát triển hydro xanh như một nguồn năng lượng sạch. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết tiền từ Qatar sẽ “cung cấp một dòng đầu tư vào Tây Ban Nha cho các dự án của họ vì một nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.”

Mặc dù lạm phát tràn lan đã trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Tây Ban Nha vẫn được kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​nền kinh tế của mình tăng trưởng 4% trong năm nay.

Xem thêm

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img