spot_img

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Bạn là một nhà giao dịch mới tham gia thị trường chứng khoán. Điều quan trọng đầu tiên là phải biết cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Việc quản lý danh mục ra sao là nghệ thuật và cách lựa chọn của mỗi người. Nhưng có một điều, quản lý danh mục đầu tư hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ví tiền và lợi nhuận của bạn.

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Quản lý đầu tư danh mục chứng khoán là gì?

Quản lý đầu tư danh mục là sắp xếp và phân loại các mã chứng khoán theo nhóm. Đây là hoạt động yêu cầu nhà đầu tư phải bám sát thị trường, theo dõi mọi biến động chung từ chính sách tiền tệ, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để từ đó đưa ra chiến lược đầu tư. Chiến lược của các nhà đầu tư được chia ra thành các loại thời hạn: dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn, miễn là phù hợp với những động thái chung của thị trường.

Xem thêm: Smart Contract là gì? Vai trò của Smart Contract trong Blockchain

Ý nghĩa của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Quản lý hiệu quả một danh mục đầu tư chứng khoán có thể giúp nhà giao dịch có cái nhìn bao quát về mã chứng khoán họ đang nắm giữ. Đó là hướng đi giúp nhà đầu tư đi đúng hướng đã đặt ra ngay ban đầu. Thêm vào đó, nếu quản lý hiệu quả danh mục đầu tư, nhà đầu tư sẽ hoạch định được chiến lược dài hạn, sẵn sàng cho mọi biến cố dù nhỏ hay lớn trên thị trường.

Việc quản lý hiệu quả một danh mục đầu tư cũng giúp các nhà đầu tư nhận định được lãi, lỗ rõ ràng hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận được mã chứng khoán nào là tốt, là tối ưu và đưa ra quyết định đầu tư tiếp tục đúng đắn hơn.

Nếu bạn lên kế hoạch kiểm soát danh mục hiệu quả, bạn cũng có thể kiểm soát được tài sản tốt hơn, cân đối tài chính phù hợp với khả năng hơn để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Ý nghĩa của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Ý nghĩa của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Chiến lược quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Quản lý chiến lược

Các danh mục đầu tư cần được phân thành các cấp độ khác nhau như: dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Quản lý chiến lược là quản lý được mục tiêu một cách dài hạn và an toàn với thời gian.

Đối với những nhà đầu tư, việc đánh giá mã chứng khoán hiệu quả sẽ giúp mang lại lợi nhuận bền vững, ổn định và an toàn nhất.

Quản lý không đổi

Quản lý không đổi nghĩa là nhà đầu tư cần kiên định với mục tiêu của mình trong dài hạn, không bị lay động bởi những khó khăn trong ngắn hạn hay trước mắt. Trừ trường hợp một vài mã cổ phiếu của bạn bị giảm giá mạnh, thị trường rơi điểm không nằm trong mức chấp nhận được, bạn cần bán cát lỗ để đảm bảo an toàn tài chính.

Trong quá trình quản lý này, bạn cần thường xuyên tái cân bằng lại các mã chứng khoán mình đầu tư. Việc tìm cách cân bằng lại danh mục sẽ giúp các nhà đầu tư đảm bảo được tỷ trọng danh mục đầu tư. Trong khi đó, hoạt động quản lý không đổi lại giúp nhà đầu tư cần bằng được nguồn vốn của mình, giúp hướng tới sinh lời trong lâu dài và giảm tối đa rủi ro.

Quản lý ngắn hạn

Ngược lại, việc quản lý mã danh mục cũng không nên quá cứng nhắc trong lâu dài mà không thay đổi. Các nhà đầu tư cần linh hoạt tối đa chiến lược của mình theo diễn biến thị trường, nắm bắt ngay cơ hội khi xuất hiện. Đó là quản lý ngắn hạn để gia tăng khả năng sinh lời và lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc quản lý ngắn hạn yêu cầu nhà đầu tư phải bám sát thị trường. Mọi thông tin về diễn biến thị trường, các thông tin xoay quanh doanh nghiệp, chính sách của mỗi chính phủ… đều cần được xem xét và nắm bắt kịp thời để đưa ra hướng đi đúng đắn. công việc của những người giao dịch trong thị trường chứng khoán là tim được mã chứng khoán nổi bật trong hoàn cảnh thị trường ở tại một thời điểm, giành được lợi nhuận ngoài dự tính đó.

Chiến lược đầu tư ngắn hạn cũng yêu cầu phản ứng nhanh với thị trường.

Xem thêm: Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này

Quản lý ngắn hạn
Quản lý ngắn hạn

Quản lý linh động

Quản lý linh động danh mục đầu tư nghĩa là quản lý danh mục một cách linh động theo diễn biến của thị trường. Để thực hiện phương pháp này, nhà đầu tư cần đa dạng hoá danh mục đầu tư.

Đa dạng hoá danh mục hiểu một cách đơn giản là mua nhiều mã chứng khoán ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Trong danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư cần phối hợp phong cách đầu tư dài hạn và ngắn hạn một cách hợp lý để phân bổ nguồn vốn.

Đối với phong cách quản lý linh động, việc cắt lỗ, tức là bán ra các mã chứng khoán có trào lưu đi xuống, khó phục hồi cần thực hiện nhanh và gọn. trong khi đó, dồn tiền mua các mã chứng khoán tiềm năng khác về giá.

Các nhà đầu tư cần dựa trên nguyên lý cung – cầu chung để nhận định đúng thời điểm mua vào và bán ra hợp lý. Đây là phương pháp yêu cầu nhà đầu tư luôn nhanh nhẹ trong mọi hoàn cảnh để lấp đầy túi tiền trong mọi hoàn cảnh biến động.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Mối quan hệ giữa cổ phiếu và cổ tức

Quản lý đối nghịch

Quản lý đối nghịch sẽ dựa vào sự ngược hướng của thị trường, của các mã cổ phiếu được chọn. mọi diễn biến dựa trên yếu tố: biến động thị trường có thể khiến một số mã giảm nhưng cũng là cơ hội để các cổ phiếu khác đi lên. Việc nhận định được mã nào xu hướng giảm, mã nào đối ngược, sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được sự đối lập ấy để nâng sự đảm bảo tài sản cho những người giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đây là phương án quản lý mang lại lợi nhuận lớn nhất cho nhà đầu tư khi thị trường có những biến số.

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy việc đa dạng hoá danh mục đầu tư quyết định thành bại khi đầu tư chứng khoán. Tầm quan trọng của việc bảo vệ danh mục chứng khoán có thể khiến lợi nhuận gia tăng trong lâu dài một cách vững vàng.

Vương Linh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img