spot_img

Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Bạn có nguồn tiền rảnh rỗi sau khi đã trả hết các hoá đơn hàng tháng, tiền nhà, tiền điện, các loại hoá đơn học phí, thực phẩm… Bạn muốn sinh lời từ khoản tiền rảnh rỗi này, cách được nhiều người lựa chọn nhất chính là đầu tư chứng khoán.

Đó là một phương án đầu tư có thể mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn và tích luỹ đầy đủ kiến thức để quản lý vốn đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách đầu tư hiệu quả nhất.

Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán
Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán
  1. Quản lý vốn trong chứng khoán là gì?

Quản lý vốn trong chứng khoán là quản lý số tiền của bạn định bỏ vào việc đầu tư chứng khoán. Bạn muốn thắng lớn thì rủi ro bạn phải chấp nhận lại càng cao. Bởi vậy, đầu tiên, bạn cần phân bổ nguồn tiền cho hợp lý. Biết cách quản lý nguồn tiền của mình trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán chính là cách để tồn tại sau những cám dỗ của thị trường.

Xem thêm: Smart Contract là gì? Vai trò của Smart Contract trong Blockchain

  1. Vai trò của việc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Có thể đi lâu dài với thị trường

Nhà đầu tư Warren Buffett đã từng nói “thời gian nắm giữ cổ phiếu ưa thích nhất là mãi mãi.” Đây là phong cách đầu tư của Nhà Tiên tri xứ Omaha, trong khi cũng là kim chỉ nam của các nhà đầu tư: nắm giữ lâu dài là phương pháp đầu tư ưa thích. Bởi vậy, trước khi tính đến chuyện sinh lời các khoản đầu tư, bạn cần giữ chặt được tiền không chảy ra khỏi ví. Đây là cách bạn đương đầu được với các rủi ro một cách toàn diện và xây dựng được chiến lược lâu dài tối ưu.

Nếu không tối ưu được nguồn vốn, nhà đầu tư có khả năng mất sạch tài sản khi thị trường biến động. đó cũng là lúc hành trình đầu tư tạm dừng lại. Bởi vậy, việc thua lỗ hết vốn trước khi xây dựng được một chiến lược hiệu quả là điều tất-lẽ-dĩ-ngẫu với một nhà đầu tư nếu bạn không chuẩn bị tâm thế sẵn sàng.

Phục hồi sau thua lỗ

Việc thua lỗ trong đầu tư là hoàn toàn có khả năng. Nếu số vốn ban đầu bạn đầu tư là 1 tỷ VND, hạn mức cắt lỗ là 10%. Tức là nếu thua lỗ 10 lần, số tiền còn lại là 387 triệu VND. Để gỡ lại số tiền, cần tăng trưởng lợi nhuận trên toàn bộ số tiền còn lại.

Nếu mức cắt lỗ là 30% thì tăng trưởng lợi nhuận cần thiết là 143% số dư còn lại để hoà vốn.

Các nguyên tắc này cho thấy quản lý vốn đầu tư chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư quản lý được rủi ro tốt nhất.

Dù có là nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc bạn đạt được lợi nhuận chuẩn với tỷ lệ cao cũng là nhiệm vụ khó khăn. Bởi vậy, nhà đầu tư nên đặt ra kế hoạch giao dịch ngay từ đầu, một hạn mức thua lỗ có thể chấp nhận được.

Mức cắt lỗ ưa thích nhất của giới đầu tư là 2% vì đây là tỷ lệ rủi ro tốt nhất. Tức là với mức cắt lỗ này, ngay cả bạn có thua 10 lần thì vẫn còn 80% vốn để tái đầu tư.

Phục hồi vốn sau thua lỗ
Phục hồi sau thua lỗ

Cải thiện tâm lý giao dịch

Nếu quản lý vốn thích hợp, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch với lợi nhuận lớn và nắm được cả những rủi ro thua lỗ có thể. Từ đó, nhà đầu tư có thể quyết định tích cực hơn với giao dịch của mình, tức là chủ động hơn với quyết định của mình.

Tâm lý đầu tư quyết định tới 50% thắng lợi ngay khi bạn quyết định xuống tiền.

Bạn có thể tưởng tượng: sau một ngày dài mệt mỏi ngồi trước màn hình máy tính theo dõi biến động thị trường, bất kỳ một sóng nhiễu loạn nhịp ngoài dự kiến của bạn có thể khiến bạn hoang mang và muốn thoát ra ngay. Và sau đó, bạn nhìn lại lại thấy mình quá “yếu bóng vía”. Bởi vậy, nếu bạn có một kế hoạch quản lý vốn hiệu quả ngay từ đầu thì sẽ không phải lo lắng về mọi biến động.

  1. Nguyên tắc trong quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Thực hiện quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán dựa trên 6 nguyên tắc nhất định như sau

Có mục tiêu cá nhân trước khi tham gia thị trường

Nhà đầu tư cần tích luỹ kinh nghiệm, nghiên cứu thị trường và xây dựng được một mục tiêu cá nhân. Điều này nói cho đơn giản hơn là xác định rõ ràng: nguồn vốn của mình là bao nhiêu? Khoản nợ là bao nhiêu? Khoản tiền rảnh rỗi để đầu tư vào canh bạc chứng khoán là bao nhiêu.

Thời gian để bạn cập nhật lại bảng tài chính cá nhân là ít nhất mỗi năm. Đây là nguyên tác giúp cho nhà đầu tư nắm rõ được sức khoẻ tiền bạc của mình.

Xem thêm: Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này

Kế hoạch giao dịch cụ thể

Cần có kế hoạch và tuân thủ được kế hoạch ấy trong bất kỳ trường hợp nào. Đó là phương pháp giúp nhà đầu tư sống sót trong mọi hoàn cảnh đầu tư.

Có thể hiểu kế hoạch giao dịch là một bộ quy tắc mà các nhà đầu tư phải tuân thủ chuẩn hoá, bao gồm xác định thị trường, cắt lỗ, quản lý rủi ro. Tuân thủ đúng nguyên tắc này có thể giúp cho các nhà đầu tư tập trung hoàn toàn vào giao dịch đã hoạch định từ trước.

Bạn có thể quan sát từ đầu năm tới nay, thị trường đã biến động rất nhiều và chìm sâu vào vùng thị trường Gấu. Giới đầu tư đã tận dụng thời cơ này để xuống tiền, nhưng bạn cần nhớ việc kiếm lời từ thị trường là không hề đơn giản. đừng để bị cuốn vào những thời điểm hám lời và rồi mất cả chì lẫn chài.

Hãy luôn tâm niệm: chỉ giao dịch khi thị trường có tín hiệu tốt, đứng ngoài khi có tín hiệu bất lợi.

Giới hạn lỗ trong 2%

Bạn cần giới hạn mức lỗ có thể chấp nhận được ở mức chỉ 2%. Điều này đúng trong mọi phong cách đầu tư, kể cả lướt sóng. Đảm bảo cắt lỗ ngay khi mức lỗ dừng ở 2% có thể khiến cho nhà đầu tư còn tới 80% tài khoản dù có thua lỗ tới 10 lần.

Tuy nhiên,bạn cần lưu ý nếu bạn tiến hành nhiều giao dịch thì con số 2% không phải tối ưu. Càng nhiều giao dịch, hạn mức rủi ro bạn đặt ra phải càng thấp.

Giới hạn 20% thua lỗ cho cả danh mục

Trong trung hạn đến dài hạn, nhà đầu tư cần đảm bảo con số thua lỗ tối đa cho danh mục đầu tư chứng khoán chỉ là 20%. Điều này tương đương khi bạn lập lệnh cắt lỗ (Stop loss) cho toàn bộ mọi giao dịch thì vẫn còn vốn từ 80-95%.

Xác định được rủi ro của cổ phiếu

Nghiên cứu về danh mục đầu tư, xác định được lợi nhuận cổ phiếu và xác xuất thành công sẽ quyết định được thành bại cho những gì xảy ra trong khi bạn đầu tư.

Với mỗi cổ phiếu khác nhau, rủi ro sẽ khác nhau. Bởi vậy việc các nhà đầu tư xác định được rủi ro có thể giúp bạn không quá kỳ vọng vào bất kỳ điều gì hay mã cổ phiếu nào.

Đầu tư cổ phiếu là một thể loại tài sản biến động nên nếu thích đầu tư an toàn, bạn có thể giao dịch với các loại cổ phiếu phòng thủ ít sinh lời.

Rủi ro vốn của cổ phiếu
Rủi ro của cổ phiếu

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Mối quan hệ giữa cổ phiếu và cổ tức

Nguyên tắc phân tán rủi ro

Nguyên tắc phân tán rủi ro nghĩa là nhà đầu tư cần mang nguồn tiền của mình đầu tư vào đa dạng tài sản thay vì chỉ tập trung vào 1 tài sản duy nhất.

Một ví dụ đơn giản, nếu như bạn mua 3 mã cổ phiếu META, AAPL, GOOGL và bạn cho rằng đó là phân tán rủi ro thì bạn đã nhầm. bạn đã nhân gấp 3 lần rủi ro với việc đầu tư chỉ vào 1 lĩnh vực: công nghệ. Bởi vậy, bạn cần phân tán rủi ro thông qua cách đầu tư vào nhiều ngành nhiều lĩnh vực hơn.

Vương Linh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img