spot_img

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới chịu khoản lỗ kỷ lục 164 tỷ USD

Do hoàn cảnh thị trường “cực kỳ bất thường”, Quỹ Hưu trí Toàn cầu của Chính phủ Na Uy (GPFG) đã lỗ kỷ lục 1,640 tỷ kroner (164,4 tỷ USD) vào cuối năm 2022.

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới chịu khoản lỗ kỷ lục

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới chịu khoản lỗ kỷ lục 164 tỷ USD
Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới chịu khoản lỗ kỷ lục 164 tỷ USD

Quỹ GPFG, quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, đã mất 14,1% vào năm 2022, nhưng vẫn tốt hơn 0.88 điểm phần trăm so với chỉ số tham chiếu ở Na Uy.

“Xung đột châu Âu, lạm phát tăng cao và lãi suất tăng đều có tác động đến thị trường. Nicolai Tangen, Giám đốc điều hành của Quản lý đầu tư Ngân hàng Trung ương Na Uy (NBIM), nhà quản lý GPFG, tuyên bố rằng điều này có tác động bất lợi đến cả thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cùng lúc Tại cuộc họp báo, GPFG cho biết.

“Ngoại trừ ngành năng lượng, tất cả các phân khúc thị trường chứng khoán đều có lợi nhuận âm. Chúng tôi không còn nơi nào để ẩn nấu vì chúng tôi đầu tư vào hơn 9.000 doanh nghiệp trên 70 quốc gia”.

Trước đó, GPFG này đã bị lỗ 644 tỷ kroner trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trond Grande, phó giám đốc điều hành của NBIM, tuyên bố rằng vì GPFG là khoản đầu tư dài hạn nên công ty sẵn sàng chấp nhận các khoản lỗ ngắn hạn. Để tiếp tục với một chiến lược mang lại lợi nhuận dài hạn cao nhất có thể, chúng ta có thể bị lỗ tạm thời.

Theo Tangen, lạm phát sẽ vẫn là một mối lo trong tương lai. Ông nói: “Lạm phát vẫn là một yếu tố nguy hiểm và sẽ đặc biệt phụ thuộc vào điều gì xảy ra khi Trung Quốc tăng tiêu dùng nội địa, điều này có thể làm tăng đáng kể giá cả trên toàn cầu”. Tất nhiên, chúng ta vẫn có những điểm nóng về địa chính trị.

Khi thời kỳ lãi suất bằng 0 và lạm phát thấp đột ngột kết thúc, Tangen đã đưa ra cảnh báo rằng có thể lợi nhuận của GPFG có thể thấp hoặc có thể là âm trong mười năm tới.

GPFG được thành lập vào những năm 1990 để đầu tư thêm tiền do ngành dầu khí Na Uy kiếm được và GPFG này hiện có tài sản hơn 1,3 nghìn tỷ USD. Cho đến nay, GPFG đã đầu tư vào hơn 9.300 doanh nghiệp trên 70 quốc gia.

Quỹ đầu tư này được xây dựng dựa trên các mỏ dầu khí đáng kể mà Na Uy có ở Biển Bắc. Trên thực tế, sự gia tăng thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch trong Chiến tranh Nga-Ukraina đã gây ra một cuộc thảo luận gây tranh cãi về công lý quốc tế.

Chính phủ đã được các chính trị gia đối lập, các nhà kinh tế nổi tiếng của Na Uy và thậm chí cả những nhân vật quan trọng trong ngành năng lượng của quốc gia khuyến khích lãnh đạo bằng cách đầu tư khoản lợi nhuận khổng lồ từ dầu mỏ vào một GPFG đoàn kết toàn cầu mới.

Theo Bộ Ngoại giao Na Uy, chính phủ nhận thức rõ các nghĩa vụ của mình liên quan đến các nguồn năng lượng.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI