spot_img

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng

Sau nhiều tháng trì hoãn, những người xác thực Ethereum cuối cùng cũng có thể rút Ether đã staking và phần thưởng của họ từ mạng chính Ethereum.

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng
Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng

Hard fork Shapella đã chính thức được triển khai trên mạng chính Ethereum, có nghĩa là những người xác thực Ethereum cuối cùng cũng có thể rút Ether (ETH) đã staking của họ khỏi Beacon Chain.

Việc nâng cấp được chờ đợi từ lâu được triển khai vào lúc 10:27 tối ngày 12 tháng 4 theo giờ UTC, tức rạng sáng ngày 13 tháng 4 theo giờ Việt Nam, tại epoch 194.048.

Theo dữ liệu từ beaconchai.in, trong vòng một giờ đầu tiên sau khi Shapella được triển khai, đã có tổng cộng 4.333 lượt rút tiền, với 12.859 ETH đã được mở khóa.

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng

Hiện tại, khoảng 44% người xác thực, tương đương 248.043 trong tổng số 559.549 địa chỉ đang hoạt động, có thể yêu cầu rút một phần hoặc toàn bộ số tiền ETH đã được staking.

Phần lớn các khoản rút tiền tại thời điểm này nằm trong khoảng từ 2,8 đến 3,2 ETH. Điều này cho thấy rằng khoản tiền được rút ra hiện tại chủ yếu là phần thưởng từ hoạt động staking.

Theo dữ liệu từ Rated Network Explorer, chỉ có 3.996 trình xác thực đã đăng ký chờ rút tiền trước khi hard fork Shapella được triển khai.

Trong khi đó, dữ liệu từ Nansen cho thấy, Huobi đứng đầu với 30% thực thể đang chờ rút ETH. Tiếp theo là PieDAO với 17%,

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng
Nguồn: Nansen

Hiện, 7.948 trình xác thực đang chờ rút toàn bộ lượng ETH của họ, tương đương sẽ có 284.622 ETH đang chờ được mở khóa.

Tại thời điểm viết bài, ETH đang giao dịch ở mức 1.920 USD, hầu như không thay đổi trong vòng một giờ đầu tiên sau đợt hard fork. Điều này đã được dự đoán trong một báo cáo ngày 11 tháng 4 của Glassnode.

Về mặt lý thuyết, hard fork có thể mở khóa 18,1 triệu Ether, tương đương hơn 34,8 tỷ USD, trên Beacon Chain. Tuy nhiên, một số cơ chế đã được áp dụng để ngăn chặn việc ETH bị xả tràn ngập thị trường.

Trong báo cáo của mình, Glassnode ước tính rằng chưa đến 1% trong tổng số hơn 18 triệu ETH đang bị khóa này sẽ được mở khóa trong tuần đầu tiên. Số lượng 12.859 ETH được mở khóa trong giờ đầu tiên cũng chỉ chiếm 0,07% tổng số ETH được staking trong Beacon Chain.

Giá ETH tăng nhẹ

Giá Ethereum đã nhích lên cao hơn một chút sau khi triển khai nâng cấp Shapella. Cụ thể, ETH đã tăng 2,9% trong 24 giờ qua lên 1.920 USD tại thời điểm viết bài.

Giá hiện đang tiến rất gần với mức cao nhất trong 8 tháng mà nó đạt được vào đầu tuần này.

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng

Tuy nhiên, ETH có thể giảm trở lại nếu Bitcoin không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự của chính nó ở mức 30.000 USD. Nhiều khả năng thị trường tiền điện tử có thể sẽ điều chỉnh sau khi tăng liên tục trong tháng qua.

Dữ liệu phái sinh Ether cho thấy, hợp đồng mở ETH trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 4 hiện là 510 triệu USD. Các lệnh cược từ trung tính đến tăng giá vượt trội hơn gần 40% đối với các quyền chọn bán bảo vệ.

Đáng chú ý, các quyền chọn ETH này có thể không khả dụng vì 60% lệnh cược được đặt ở mức 2.000 USD trở lên. Điều này có nghĩa là nếu ETH duy trì trong khoảng từ 1.800 USD đến 1.900 USD vào 15 giờ chiều ngày 14 tháng 4 theo giờ Việt Nam thì lợi nhuận giữa phe bò và phe gấu ETH là cân bằng.

Bên cạnh đó, các trader cũng nên xem xét các thị trường tương lai để xác định liệu việc triển khai Shanghai/Capella ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư.

Hợp đồng tương lai hàng quý của Ether là công cụ yêu thích của các cá voi và các quầy chênh lệch giá. Chúng thường được giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu thêm tiền để trì hoãn việc thanh toán.

Do đó, trong các thị trường lành mạnh, các hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức từ 5% đến 10% phí bảo hiểm hàng năm, tình trạng được gọi là bù hoãn mua (contango), vốn khá phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử.

Shapella hoạt động ổn định, ETH tiến gần tới mức cao 8 tháng

Như hiện tại, phí bảo hiểm đối với hợp đồng tương lai Ether là 2%, giảm từ mức 4% của tuần trước. Mặc dù con số này nằm dưới ngưỡng trung lập 5%, nhưng điều đó cho thấy rằng không có nhu cầu Short quá mức trên thị trường.

Xem thêm: Bò Ether sẵn sàng cho đợt nâng cấp Shapella

Đỗ Hiền – theo beincrypto

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI