spot_img

Sở hữu 3 cổ phiếu FAANG, Apple vẫn là ‘chân ái’ của Warren Buffett

Apple không chỉ là cổ phiếu FAANG yêu thích của Buffett; Apple là cổ phiếu yêu thích của ông trên tổng thể sau Berkshire Hathaway.

Sở hữu 3 cổ phiếu FAANG, Apple vẫn là ‘chân ái’ của Warren Buffett
Sở hữu 3 cổ phiếu FAANG, Apple vẫn là ‘chân ái’ của Warren Buffett

Bạn có thể nghĩ rằng “Warren Buffett” và “cổ phiếu công nghệ” đi cùng với nhau giống như áo sơ mi kẻ sọc đi cùng với cà vạt chấm bi (nếu bạn xa lạ với hình ảnh này, hãy tin rằng nó rất khủng khiếp). Nhưng hãy xem lại một chút.

Đúng là nhà đầu tư huyền thoại đã bỏ lỡ cơ hội mua một số cổ phiếu công nghệ lớn nhất từ sớm vì ông ấy nghĩ rằng chúng nằm ngoài vùng hiểu biết của mình. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) hiện bao gồm khá nhiều cổ phiếu công nghệ.

Buffett thậm chí còn sở hữu ba trong năm cổ phiếu FAANG. Và ông đặc biệt yêu thích một trong số đó.

Xem thêm: Cổ phiếu AMD: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Cái tên á quân

Buffett không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Meta Platforms (trước đây gọi là Facebook) và Netflix. Berkshire có cổ phần trong Markel, công ty nắm giữ các vị thế trong Meta và Netflix. Tuy nhiên, cả hai đều không được coi là cổ phiếu Buffett theo bất kỳ nghĩa nào.

Bạn sẽ không tìm thấy Alphabet (GOOG) (GOOGL) được liệt kê trong danh mục đầu tư vốn cổ phần của Berkshire. Tuy nhiên, Buffett thực sự có cổ phần trong ông lớn công nghệ này. “Danh mục đầu tư bí mật” của ông đã khởi xướng một vị thế trong cổ phiếu loại A của Alphabet vào Q4/2022.

“Danh mục đầu tư bí mật” của Buffett là gì? Berkshire Hathaway sở hữu một công ty con, New England Asset Management (NEAM). Và đó là một công ty đầu tư. NEAM quản lý danh mục đầu tư của riêng mình. Bất kỳ cổ phiếu nào mà công ty này sở hữu về nguyên tắc đều thuộc sở hữu của Buffett.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư của Berkshire còn bao gồm một cổ phiếu FAANG khác. Năm 2019, một trong những nhà quản lý đầu tư của Buffett đã mua cổ phần của Amazon (AMZN). Đó là một vị thế tương đối nhỏ, chỉ chiếm khoảng 0,3% tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire.

Cổ phiếu FAANG yêu thích của Buffett

Như vậy, Buffett gián tiếp sở hữu cổ phiếu Alphabet. Và ông đã cùng với Todd Combs hoặc Ted Weschler mua cổ phiếu Amazon. Tuy nhiên, có một điều không thể nghi ngờ: Buffett rất ưa thích một cổ phiếu FAANG khác, đó chính là Apple (AAPL).

Apple là cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Nhà Táo chiếm hơn 41% tổng giá trị danh mục đầu tư của tập đoàn, bao gồm cả các cổ phiếu thuộc sở hữu của NEAM.

Buffett thậm chí còn gọi Apple là một trong “bốn người khổng lồ” của Berkshire trong thư gửi cổ đông hồi năm 2021. Apple là “người khổng lồ” duy nhất không thuộc sở hữu toàn bộ hoặc phần lớn của Berkshire. Buffett đã nhấn mạnh rằng Berkshire đã nhận được 785 triệu USD cổ tức từ Apple chỉ riêng trong năm 2020.

Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về việc Buffett có yêu thích Apple hay không, hãy xem ông ấy đã nói gì về công ty. Ví dụ, ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2020: “Tôi không coi Apple là một cổ phiếu. Tôi coi đó là mảng kinh doanh thứ ba của chúng tôi. Đây có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới.”

Tình yêu ngày càng lớn

Số cổ phần Berkshire nắm giữ tại Apple đã lớn như vậy, nhưng dường như vẫn chưa đủ đối với Buffett. Ông chỉ mua cổ phiếu của 4 công ty trong Q4/2022; và Apple là một trong số đó.

Nhưng Apple có phải là một cổ phiếu FAANG mà các nhà đầu tư khác cũng nên yêu thích không? Có một lập luận là có.

Apple đang phải đối mặt với một số thách thức. Doanh thu của công ty đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần nhất. Doanh thu iPhone đã giảm 8%. Doanh thu dịch vụ vẫn tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Tuy nhiên, tất cả những điều này chủ yếu là do những trở ngại kinh tế vĩ mô nhiều khả năng chỉ là tạm thời.

CEO Tim Cook đã tuyên bố trong bản cập nhật hàng quý gần đây của Apple:

iPhone đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Nó chứa địa chỉ liên hệ, thông tin sức khỏe, thông tin ngân hàng và ngôi nhà thông minh của họ cùng rất nhiều phần khác nhau trong cuộc sống của họ, phương tiện thanh toán của họ và — cho nhiều người. Và vì vậy tôi nghĩ mọi người sẵn sàng thực sự cố gắng để có được thứ tốt nhất mà họ có thể mua được trong danh mục đó.

Cook có vẻ hoàn toàn đúng. Nếu vậy, Apple sẽ có thể tiếp tục phát triển hệ sinh thái iPhone của mình trong nhiều năm tới khi tung ra các sản phẩm mới. Có rất nhiều đổi mới có thể thúc đẩy một làn sóng mua sắm lớn, bao gồm iPhone có thể gập lại, hỗ trợ thực tế tăng cường và khả năng triển khai mạng không dây 6G trong thập kỷ tới.

Các cổ phiếu công nghệ có thể nằm ngoài vòng tròn hiểu biết của Buffett. Tuy nhiên, các mô hình kinh doanh vững chắc với những con hào vững chắc thì không. Ông yêu Apple không phải vì công nghệ của Nhà Táo mà vì mô hình kinh doanh và con hào của họ. Đó là những lý do khá chính đáng để các nhà đầu tư không phải là tỷ phú cũng yêu thích cổ phiếu này.

Xem thêm: Doanh thu của Hargreaves Lansdown tăng 20% trong năm 2023

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img