spot_img

Sự kiện on-chain tiền điện tử nổi bật tuần qua (04/12 – 09/12)

Thị trường tiền điện tử đang phát triển như thế nào?

Vào năm 2023, các loại tiền điện tử như BTC nổi bật, với việc BTC tăng gần 134%, vượt qua mức 84% của ProShares ETF. Tuy nhiên, mức tăng của BTC vẫn tụt hậu so với tiền điện tử MSTR và COIN, với MSTR tăng 155% và COIN tăng 181%.

Thị trường tiền điện tử
Sự tăng trưởng của BTC và các cổ phiếu tiền điện tử khác. Nguồn: The Block (ngày 5 tháng 12 năm 2023)

Năm 2023 vẫn chưa kết thúc, nhưng chúng ta cũng đã thấy các giải pháp mở rộng quy mô được phát triển cho Ethereum như Optimism, Arbitrum One, zkSync Era, Base,… Kể từ tháng 10, Arbitrum đã vươn lên vị trí dẫn đầu về phí về layer 2, vượt trội so với cả mức giá của Optimism và Base.

Thông tin  về phí gas của các dự án Layer2. Nguồn: The Block (12/5/2023)

Nói về thời gian gần đây, khi thị trường tiền điện tử đang hồi phục, tiền đang dần đổ vào các hệ sinh thái lớn trong thị trường tiền điện tử. Xem xét top10 mạng lưới theo TVL hàng đầu, mức tăng trưởng của Solana là một hiện tượng nổi bật, thu hút 25% số tiền bị khóa (TVL) trong 7 ngày, tiếp theo là tiền điện tử Avalanche và tiền điện tử Ethereum.

Chuỗi TVL. Nguồn: DefiLlama (8.12.2023)

Solana có thể nói đây là chuỗi thu hút rất nhiều tiền ra thị trường tiền điện tử, trong khi nhiều dự án lần lượt công bố những đợt airdrop cho người dùng như Jito, Jupiter. Các nhà đầu tư tin rằng các sản phẩm DeFi khác sẽ nối bước Jito và thưởng cho người dùng chuyển dần tiền của họ sang Solana dApps và trải nghiệm sản phẩm.

TVL theo sau dAppe Solanas. Nguồn: DefiLlama (8.12.2023)

Không chỉ vậy, các NFT khác của Solana như Mad Lads cũng tăng giá đáng kể.

Tấn công “Address poisoning”

Đầu tuần này, Scam Sniffer đã báo cáo rằng một hacker tiền điện tử chuyên tấn công ví của người dùng khác thông qua “Address poisoning”. còn được gọi là lợi suất danh mục đầu tư.

Đây là cách nó hoạt động. Kẻ tấn công tạo một địa chỉ gần giống với địa chỉ mà nạn nhân thường gửi tiền đến, có cùng ký tự bắt đầu và kết thúc. Thông thường, kẻ tấn công sẽ gửi một lượng tiền nhỏ từ ví mới tạo đến mục tiêu để làm xáo trộn lịch sử giao dịch. Nạn nhân vô tình có thể sao chép cùng một địa chỉ từ lịch sử giao dịch và gửi tiền vào ví của kẻ tấn công thay vì đích đến.

Scam Sniffer đã báo cáo một sự cố vào ngày 3 tháng 12, trong đó kẻ tấn công đã đánh cắp hơn 2 triệu đô la từ người dùng Ví an toàn và điều này được biết là đã xảy ra kể từ ngày 26 tháng 11.


Theo dữ liệu của Dune Analytics do Scam Sniffer thu thập, vụ tấn công được thực hiện bởi cùng một kẻ đã đánh cắp ít nhất 5 triệu USD từ khoảng 21 nạn nhân trong bốn tháng qua.
Thống kê thiệt hại và số nạn nhân. Nguồn: Scam Sniffer của Dune Analytics

Scam Sniffer cũng cho biết một nạn nhân có tài sản lên tới 10 triệu USD trong ví an toàn nhưng “may mắn thay” nó chỉ có giá 400.000 USD.

Một cuộc tấn công đầu độc địa chỉ gần đây mà Coin68 đề cập trong bản tin 48 tuần của chuỗi đã xảy ra với Florence Finance, một giao thức cho vay bất động sản, được cho là do cùng một kẻ tấn công đánh cắp hơn 1,45 triệu USDC gây ra. Vào thời điểm đó, PeckShield đã chỉ ra cách kẻ tấn công có thể đánh lừa giao thức, vì cả địa chỉ giả và địa chỉ thật đều bắt đầu bằng “0xB087” và kết thúc bằng “5870”.

Lừa đảo trong mùa du lịch hàng không

Trang web Snapshot bị làm giã

Có thể nói LayerZero là một trong những dự án được nhiều người chờ nghe về Airdrop này. Do sức nóng của LayerZero đã tạo cơ hội cho nhiều kẻ lừa đảo.

Gần đây, quản trị viên LayerZero Discord đã báo cáo rằng một kẻ lừa đảo đã tạo một trang web mạo danh trang Snapshot và thêm một liên kết gian lận vào cuộc bỏ phiếu đề xuất của nền tảng nhằm khuyến khích người dùng tham gia đặt cược mã thông báo gSTG. Hơn 1.000 người dùng đã tham gia bỏ phiếu, dẫn đến thiệt hại khoảng 43.000 USD.

Một trang web đại diện cho một ảnh chụp nhanh. Nguồn: Scam Sniffer

Được biết, website tùy chỉnh này mới chỉ được đăng ký vào ngày 3/12, trong khi hoạt động bình chọn của LayerZero Snapshot đã hoạt động từ lâu.

Xai

Xai là giải pháp Lớp 3 dành riêng cho ngành công nghiệp trò chơi được phát triển bởi Offchain Labs dựa trên gói giải pháp Orbit của Arbitum. Ngoài ra, Xai cho phép người dùng tham gia vào các hoạt động của nút để nhận phần thưởng trực tuyến và bỏ phiếu cho các đề xuất quản lý. Tuy nhiên, để hoàn thành một nút, người dùng phải chi tiền để mua quyền truy cập vào nút đó ở nhiều cấp độ khác nhau

Xai đã cảnh báo về một vụ lừa đảo đang diễn ra dưới danh nghĩa Xai nhằm mục đích thu thập ETH bất hợp pháp từ người dùng. Khoản lỗ ước tính là 374 ETH trị giá gần 845.800 USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI