spot_img

Tại sao cổ phiếu Alphabet lại rẻ đến như vậy?

Học chơi trading – Sau khi lao dốc vào năm ngoái, cổ phiếu công ty mẹ của Google hiện rẻ hơn chỉ số S&P 500.

Tại sao cổ phiếu Alphabet lại rẻ đến như vậy?
Tại sao cổ phiếu Alphabet lại rẻ đến như vậy?

Alphabet (GOOG) (GOOGL) Google là một trong những công ty thống trị nhất lịch sử hiện đại.

Công cụ tìm kiếm trên internet này chiếm hơn 90% thị phần ở nhiều nơi trên thế giới, đã tăng trưởng nhanh chóng trong suốt lịch sử của mình và tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ. Nhưng bất chấp sức mạnh của Google và các tài sản khác của Alphabet như YouTube, cổ phiếu này lại đang được giao dịch ở mức định giá thấp hơn so với S&P 500.

Hiện tại, Alphabet đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 18 lần. Và nếu bạn trừ đi 140 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại công ty đang sở hữu, hệ số P/E của cổ phiếu hiện chỉ là 16 lần. Để so sánh, S&P 500 đang giao dịch ở mức P/E thấp hơn 21 lần.

Vậy tại sao cổ phiếu Alphabet lại rẻ đến như vậy? Sau xu hướng lao dốc mạnh trong năm ngoái, hãy cùng xem lý do tại sao cổ phiếu lại có giá thấp đến như vậy ngày hôm nay.

Phe chủ bán nghĩ gì

Việc Alphabet đang gặp khó khăn không có gì là bí mật. Báo cáo thu nhập Q3/2022 của công ty đã cho thấy rõ điều đó. Tăng trưởng doanh thu đã giảm tốc xuống còn 6%, hay 11% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Và lợi nhuận của công ty thực sự đã sụt giảm. Thu nhập trên một cổ phiếu đã giảm từ 1,40 USD xuống 1,06 USD do công ty tăng cường tuyển dụng trong năm qua.

Phố Wall dự kiến những thách thức đó sẽ tiếp tục trong các quý tới. Các chuyên gia tài chính đang ước tính thu nhập trên một cổ phiếu sụt giảm trong Q4/2022 và Q1/2023. Các nhà phân tích đồng thời kỳ vọng tăng trưởng doanh thu chỉ ở mức 1-3% trong giai đoạn đó. Nhà đầu tư dường như đang lo ngại về chi tiêu lãng phí tại công ty khi các khoản lỗ tại phân khúc “other bets” – vườn ươm khởi nghiệp với các dự án như công ty xe tự hành Waymo – đã tăng vọt lên 1,6 tỷ USD trong Q3.

Thêm vào đó, Google Cloud tiếp tục lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm ngay cả khi các đối thủ như Microsoft Azure và Amazon Web Services ghi nhận lợi nhuận khổng lồ. Công ty đã hứa sẽ giảm tốc độ tăng trưởng quy mô nhân sự. Tuy nhiên, nhà đầu tư từ lâu đã đặt câu hỏi tại sao Alphabet lại cần đến gần 200.000 nhân viên ngay từ đầu.

Tăng trưởng doanh thu đã giảm tốc do thị trường quảng cáo kỹ thuật số rộng lớn hơn đã chậm lại. Các công ty cùng ngành như Meta Platforms, Snap và Roku đều báo cáo tăng trưởng doanh thu sụt giảm mạnh.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo có tính chu kỳ. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng sẽ được cải thiện khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Tuy nhiên, có những thách thức khác đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của Alphabet. TikTok dường như đang chiếm thêm thị phần chủ yếu từ tay các mạng xã hội, nhưng cũng ảnh hưởng đến YouTube và Google. Và nhà đầu tư đang lo ngại thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang tiến đến giai đoạn trưởng thành.

Theo ước tính từ Zenith Media, chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số đã chiếm hơn 60% chi tiêu cho quảng cáo trong năm 2022. Điều này có nghĩa là các kênh như Google đã chiếm lĩnh phần lớn thị phần hiện hữu của của các phương tiện truyền thông truyền thống. Mặc dù thị trường quảng cáo kỹ thuật số sẽ tiếp tục tăng trưởng, tốc độ của tăng trưởng có thể sẽ chậm hơn so với thập kỷ trước.

Cuối cùng, Google đang đối mặt với mối đe dọa thực sự từ một chatbot ngày càng phổ biến có tên ChatGPT — đặc biệt sau khi công ty tạo ra nó, OpenAI, thiết lập quan hệ đối tác với Microsoft. Động thái này có thể giành lấy thị phần từ Google Tìm kiếm hoặc buộc công ty phải phá vỡ mô hình kinh doanh của mình bằng cách thêm một tính năng chatbot tương tự hoặc chi tiêu để tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) theo những cách khác.

Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Một số thách thức mà Alphabet phải đối mặt là đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều thách thức trong số đó chỉ mang tính chu kỳ. Công ty đã trải qua hai lần sụt giảm chi tiêu quảng cáo trước đó – trong thời kỳ Đại suy thoái và giai đoạn đại dịch. Và trong cả hai lần, công ty đều phục hồi nhanh chóng khi môi trường kinh tế được cải thiện.

Tương tự như vậy, công ty đã hứa sẽ kìm hãm việc mở rộng quy mô nhân sự. Trong cuộc gọi thu nhập Q3, ban quản lý cho biết họ sẽ cắt giảm hơn một nửa mức tăng trưởng số lượng nhân viên trong Q4 và dự kiến tác động của sự giảm tốc này sẽ trở nên đáng chú ý hơn trong năm nay.

Nói cách khác, công ty sẽ quay trở lại với tăng trưởng lợi nhuận một ngày nào đó. Và tăng trưởng doanh thu cũng sẽ tăng tốc trở lại khi nền kinh tế phục hồi và niềm tin vào môi trường kinh doanh bắt đầu được cải thiện.

Mối đe dọa từ ChatGPT cần được xem xét một cách nghiêm túc, nhưng thời điểm này vẫn còn quá sớm để biết liệu cạnh tranh này có ảnh hưởng đến hoạt động của Alphabet hay không, và việc bán tháo cổ phiếu đã xảy ra trước khi chatbot AI mới này xuất hiện.

Với thành tích tăng trưởng mạnh mẽ, Alphabet có vẻ có khả năng tăng trưởng nhanh hơn S&P 500 trong một nền kinh tế vững mạnh. Với cổ phiếu đang giao dịch ở mức chiết khấu so với chỉ số đại diện cho thị trường, có vẻ như hiện tại là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu Alphabet.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI