spot_img

Tâm lý thận trọng đẩy GBP/USD xuống dưới ngưỡng 1,2100

Học chơi trading – GBP/USD đã phải đối mặt với áp lực bán mới và rơi xuống dưới ngưỡng 1,2100 vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường châu Âu. Rủi ro địa chính trị đang rình rập, và những lo ngại về biên bản cuộc họp chính sách tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đè nặng lên cặp tỷ giá. Tuy nhiên, đà giảm có thể được kiềm chế nhờ sự ổn định của đồng dollar Mỹ và tín hiệu tích cực từ chỉ số PMI của Vương quốc Anh.

GBP/USD xuống dưới ngưỡng 1,2100

Tâm lý thận trọng đẩy GBP/USD xuống dưới ngưỡng 1,2100
Tâm lý thận trọng đẩy GBP/USD xuống dưới ngưỡng 1,2100

Trong phiên giao dịch trước đó, đồng bảng Anh đã mạnh lên, sau khi kết quả khảo sát sơ bộ mới được S&P Global công bố cho thấy, hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh đã tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 2. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất đã tăng từ mức 47,0 trong tháng 1 lên 49,2 trong tháng 2, trong khi chỉ số PMI dịch vụ đã đạt mức 53,3 – vượt ngưỡng 50, cho thấy sự mở rộng hoạt động.

Chỉ số PMI tổng hợp của Vương quốc Anh cũng đã tăng từ mức 48,5 trong tháng 1 lên 53 trong tháng 2, làm dấy lên hy vọng về việc nước này có thể tránh được suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, các dữ liệu này cũng làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để chống lạm phát. Kỳ vọng của thị trường về việc BOE sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % vào lần họp tới đã được thể hiện rõ qua sự bán tháo trái phiếu chính phủ Anh. Điều này đã tạo ra một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho đồng bảng Anh, tuy nhiên, nhu cầu mua vào đồng dollar Mỹ được duy trì liên tục đã ngăn chặn khả năng gia tăng của cặp tỷ giá.

Đồng bạc xanh hiện vẫn được hỗ trợ tốt bởi tâm lý của giới đầu tư ngày càng nghiêng về khả năng FED sẽ gắn bó với lập trường diều hâu trong thời gian dài hơn. Những kỳ vọng này càng được khẳng định bởi những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ, cho thấy hoạt động kinh doanh tại nước này trong tháng 2 đã bất ngờ hồi phục lên mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Theo S&P Global, chỉ số PMI tổng hợp đã tăng từ mức 46,8 trong tháng 1, lên 50,2 trong tháng 2. Điều này tiếp tục cho thấy, nền kinh tế vẫn có khả năng phục hồi ngay cả khi chi phí đi vay gia tăng, và sẽ cho phép FED tiếp tục tăng lãi suất.

Ngoài ra, xu hướng suy yếu của thị trường chứng khoán trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế và căng thẳng địa chính trị gia tăng, đã mang lại lợi ích cho vị thế tài sản trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, cặp GBP/USD đã kết thúc với sắc xanh trong ngày thứ ba liên tiếp và giữ ổn định quanh mốc 1,2100 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Các nhà giao dịch hiện có vẻ miễn cưỡng trong việc đưa ra quyết định, và hiện đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của FED sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Một số quan chức của FED, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tăng lãi suất dần dần để kiểm soát hoàn toàn lạm phát. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những tín hiệu mới về lộ trình thắt chặt chính sách của FED. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến động lực giá USD trong ngắn hạn và giúp xác định động thái định hướng của cặp GBP/USD trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

20230222_hocchoitrading_Thanh Hiep_GBP USD_Hinh 2.png

Xét trên góc độ kỹ thuật, mức tăng mạnh qua đêm đã chùn bước trước rào cản SMA 50 ngày, hiện được chốt quanh ngưỡng 1,2160. Đây sẽ là điểm xoay quan trọng trong ngày giao dịch của các nhà đầu tư. Nếu có thể tăng vượt qua ngưỡng này, cặp GBP/USD có thể nhắm tới mục tiêu tiếp theo là quay trở lại mốc 1,2200. Động lượng của cặp tỷ giá GBP/USD có thể được mở rộng hơn nữa về mức đỉnh của tuần trước, xung quanh khu vực 1,2265 – 1,2270. Một số giao dịch mua vào của nhà đầu tư có thể cho thấy, đợt giảm giá gần đây từ mức đỉnh kể từ tháng 6/2022 ở ngưỡng 1,2450 đã đi đúng hướng và là tiền đề cho các đợt tăng bổ sung.

Mặt khác, bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào xuống dưới ngưỡng 1,2100 sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực ở khu vực 1,2060 – 1,2055. Mức hỗ trợ tiếp theo sẽ nằm ở gần mốc 1,2000. Một sự phá vỡ hoàn toàn xuống dưới mức hỗ trợ thứ hai này sẽ xóa bỏ mọi khả năng diễn biến tích cực trong ngắn hạn, và khiến cặp tỷ giá GBP/USD phải đối mặt với rào cản quan trọng SMA 200 ngày ở xung quanh khu vực 1,1935 – 1,1930. Một số đợt bán ra ở dưới mức thấp hàng tháng, xung quanh ngưỡng 1,1915, sẽ là yếu tố kích thích các nhà đầu tư giá xuống, và mở rộng xu hướng giảm đã kéo dài trong suốt một tháng qua.

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI