spot_img

Cổ phiếu Meta đáng mua, tăng 50% từ đầu năm đến nay, bán hay giữ?

Học chơi trading – Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook đã phục hồi mạnh mẽ. Nhà đầu tư nên làm gì?

Tăng 50% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Meta đáng mua, bán hay giữ?
Tăng 50% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Meta đáng mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Meta Platforms (META) đã tăng lên gần 180 USD vào thứ Hai, tương đương mức tăng gần 50% từ đầu năm đến nay.

Với mức tăng mạnh và nhanh đến như vậy, hiện tại là thời điểm tốt để xem cổ phiếu Meta đáng mua, bán hay giữ ở thời điểm hiện tại. Suy cho cùng, không chỉ có cổ phiếu là tăng vọt. Gần đây, ông lớn mạng xã hội này cũng đã báo cáo kết quả thu nhập Q4, mang lại cho nhà đầu tư nhiều dữ liệu hơn để xem xét.

Một sự phục hồi sắc nét

Giải thích rõ ràng nhất cho mức tăng trưởng khổng lồ của cổ phiếu Meta trong năm nay chỉ đơn giản là cổ phiếu đang hồi phục mạnh mẽ từ một đợt bán tháo lớn trong năm 2022. Cổ phiếu đã bị vùi dập tan nát trong năm ngoái, giảm đến 65%. Thật vậy, cổ phiếu đã sụt giảm nhiều đến mức, bất chấp mức tăng lớn gần đây, vẫn giao dịch thấp hơn 24% so với đỉnh 52 tuần và thấp hơn 50% so với giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại thiết lập vào cuối năm 2021 là 382,18 USD.

Kết hợp thông tin này với thực tế hệ số giá trên thu nhập của Meta thực sự giảm xuống dưới 10 lần vào cuối năm 2022, có thể lập luận sự phục hồi gần đây của cổ phiếu chủ yếu là do cổ phiếu quay trở lại từ vùng quá bán. Mặc dù Meta chắc chắn đã vượt qua một số thách thức, cổ phiếu rõ ràng cũng phải phục hồi phần nào sau khi bị vùi dập tan tác đến như vậy.

Nhưng cũng có nhiều thứ khác đằng sau sự phục hồi gần đây của cổ phiếu. Nhà đầu tư có vẻ cũng đánh giá cao bình luận của công ty về việc quản lý chi phí trong bản cập nhật Q4 gần đây của công ty.

“Chủ đề quản lý của chúng tôi cho năm 2023 là ‘năm hiệu quả’ và chúng tôi đã tập trung vào việc trở thành một tổ chức mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn”, người sáng lập Meta Mark Zuckerberg nói trong báo cáo thu nhập Q4 của công ty. Trên lưu ý này, Meta đã hạ triển vọng của mình cho chi phí năm 2023 từ phạm vi 94-100 tỷ USD xuống còn 89-95 tỷ USD.

Cổ phiếu meta có còn hấp dẫn không?

Mặc dù cổ phiếu Meta có thể xứng đáng với sự phục hồi gần đây, trò chơi đã thay đổi đối với các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu. Cổ phiếu hiện đắt hơn nhiều so với hồi đầu năm. Hệ số giá trên thu nhập hiện tại đang nằm ở mức 22 lần, ngay cả khi doanh thu của Meta đang chuyển sang sai hướng. Doanh thu đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước trong Q4, và điểm giữa phạm vi hướng dẫn của ban quản lý Meta dự đoán doanh thu sẽ giảm khoảng 2% trong Q1.

Ban quản lý Meta đã ngụ ý trong các cuộc gọi thu nhập gần đây rằng một số thách thức doanh thu của Meta có thể sẽ giảm bớt vào cuối năm nay. Cụ thể, công ty đang nỗ lực xây dựng lại các công cụ đo lường và theo dõi quảng cáo của mình để bù đắp một số thách thức liên quan đến theo dõi và đo lường quảng cáo trên hệ điều hành di động của Apple. Bên cạnh đó, khả năng kiếm tiền của Meta đối với định dạng video giống như Tiktok trên các ứng dụng mạng xã hội của họ cuối cùng cũng đang trưởng thành và có thể sẽ đóng góp nhiều hơn vào tình hình tài chính của công ty trong các quý tới.

Nhưng ban quản lý Meta đã nhấn mạnh trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất rằng môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn vẫn tiếp tục tồn tại, gây khó khăn cho việc dự đoán khi nào sự phục hồi có thể xảy ra.

Mặc dù cam kết quản lý chi phí tích cực của Meta là tin tốt cho các cổ đông, chừng đó là không đủ để mua cổ phiếu ở mức định giá hiện tại. Vì lý do này, không làm gì cả có thể là một hành động khôn ngoan. Các cổ đông hiện hữu có thể muốn xem xét giữ cổ phiếu. Và các nhà đầu tư đang ngồi bên lề có thể vẫn muốn ở lại đó. Nói một cách đơn giản: cần thêm thông tin để đánh giá xem Meta có thể thoát ra khỏi những thách thức hiện tại như thế nào. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp hiện tại, khi cổ phiếu có định giá cao hơn nhiều so với chỉ vài tháng trước.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI