spot_img

Tesla: Liệu đến lúc mua cổ phiếu hiệu suất kém nhất Nasdaq?

Một lần nữa, cổ phiếu xe điện Tesla (TSLA) lại gặp nguy hiểm. Lần này, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một sự trở lại hoành tráng không? 

Tesla: Liệu đã đến lúc mua cổ phiếu có hiệu suất kém nhất Nasdaq trong năm nay?
Tesla: Liệu đã đến lúc mua cổ phiếu có hiệu suất kém nhất Nasdaq trong năm nay?

Quý đầu tiên của năm 2024 đã sắp kết thúc với một thông tin đáng buồn: cổ phiếu Tesla đang có hiệu suất kém nhất trong năm 2024. 

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện (EV) đã giảm 29,3% trong quý. Hiệu suất đó đã hơi kém hơn Sirius XM Holdings (giảm 29,1%) để chiếm vị trí cuối cùng, kém hơn nhiều các công ty tụt hậu khác của Nasdaq-100 như Lululemon Athletica, Charter Communications và WarnerBros. Discovery.

Tesla: Liệu đã đến lúc mua cổ phiếu có hiệu suất kém nhất Nasdaq trong năm nay?
Biểu đồ cổ phiếu TSLA

Vậy liệu đây có phải là cơ hội mua cho nhà đầu tư hay đã đến lúc cắt lỗ?

Tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tesla?

Tesla đã gây chú ý vì tất cả những lý do sai lầm. Hãy bắt đầu với vấn đề lớn nhất của công ty: Nhu cầu tổng thể đối với xe điện đang không được như mong đợi.

Có một số lý do gây ra điều này:

• Lãi suất và giá cả cao
• Cơ sở hạ tầng xe điện tụt hậu (trạm sạc)
• Sự chậm trễ trong sản xuất
• Tín dụng thuế rắc rối và bất ổn
• Sự giảm sút lòng tin của người dùng 

Nói tóm lại, doanh số xe điện đã chững lại ở mức khoảng 9% tổng doanh số bán xe mới trong khi nhiều nhà phân tích trong ngành kỳ vọng doanh số này tăng cao hơn nhiều ở thời điểm hiện tại.

Và mặc dù vẫn có khả năng doanh số bán xe điện sẽ đạt mức hai con số khi ngành ô tô tiếp tục chuyển đổi khỏi các phương tiện chạy bằng khí đốt, tốc độc tăng trưởng chậm hơn này đang gây tổn hại cho mọi công ty sản xuất xe điện – đặc biệt là Tesla.

Đó là bởi vì Tesla trước đây đã đặt ra các mục tiêu sản xuất và bán hàng mạnh mẽ: tăng trưởng sản xuất 50% hàng năm, đạt đỉnh điểm 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030.

Giờ đây, con đường chinh phục mục tiêu đó của Tesla đang bị nghi ngờ. Công ty gần đây đã công bố số liệu giao hàng đáng thất vọng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, giám đốc điều hành (CEO) Tesla, Elon Musk, đã lưu ý trong cuộc gọi thu nhập tháng 1 của công ty rằng “tốc độ tăng trưởng số lượng xe của chúng tôi có thể thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng đạt được vào năm 2023, khi các nhóm của chúng tôi làm việc để ra mắt phương tiện thế hệ tiếp theo.” 

Hơn nữa, công ty đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khác:

• Cạnh tranh gia tăng ở thị trường quan trọng Trung Quốc.
• Gián đoạn chuỗi cung ứng do biến động Biển Đỏ.
• Ảnh hưởng tiêu cực từ sự gián đoạn của nhà máy sản xuất tại Đức. 
• Việc Musk mua và quản lý Twitter, giờ là X, đã khiến một số người dùng Tesla tẩy chay thương hiệu.

Tóm lại, Tesla đang phải đối mặt với cả vấn đề vĩ mô (thị trường xe điện trì trệ) và vấn đề vi mô (tăng trưởng sản xuất chậm lại và cạnh tranh leo thang).

Mức định giá thấp khiến Tesla trở nên hấp dẫn

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề nêu trên, Tesla vẫn còn nhiều mặt tích cực. Công ty chắc chắn rất thành thạo trong việc sản xuất xe điện, thực sự là rất nhiều xe điện – và bán chúng để kiếm lời.

Trong khi các nhà sản xuất xe điện khác như Rivian phải vật lộn để kiếm được lợi nhuận thì Tesla đã tạo ra thu nhập ròng 15 tỷ USD trong 12 tháng qua với tỷ suất lợi nhuận thuộc hàng cao nhất trong ngành.

Theo đó, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu tiếp tục giảm. Hiện nó chỉ ở mức 40 lần. Đó là một trong những mức định giá thấp nhất đối với Tesla kể từ mức thấp nhất mọi thời đại 30 lần vào tháng 1 năm 2023.

Biểu đồ tỷ lệ PE của TSLA 
Biểu đồ tỷ lệ PE của TSLA

Xin nhắc lại: Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn gấp đôi trong năm dương lịch 2023, tăng vọt từ dưới 120 USD/cổ phiếu lên hơn 240 USD.

Có nên mua cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại?

Bên cạnh mức định giá hấp dẫn, Tesla còn có một số yếu tố thuận lợi khác. Đầu tiên, Elon Musk gần đây đã thông báo rằng sản phẩm robotaxi được chờ đợi từ lâu của công ty sẽ ra mắt vào ngày 8 tháng 8.

Mặc dù các thông số cụ thể của robotaxi vẫn chưa được công bố, nó có thể đóng vai trò là xúc tác rất cần thiết cho cổ phiếu xe điện với tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ tự lái của công ty.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tin tưởng vào cả quá trình chuyển đổi xe điện và khả năng phát triển xe tự lái hoàn toàn của Tesla, đợt giảm giá năm nay có thể coi là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu này.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI