spot_img

Tesla vừa giảm giá xe 20% – tại sao điều đó không tốt cho cổ phiếu?

Học chơi trading – Tăng trưởng lợi nhuận của Tesla chủ yếu đến từ việc mở rộng biên lợi nhuận. Bây giờ, sự mở rộng này sắp đảo ngược.

Tesla vừa giảm giá xe 20% – tại sao điều đó không tốt cho cổ phiếu?
Tesla vừa giảm giá xe 20% – tại sao điều đó không tốt cho cổ phiếu?

Tin tức lớn đã ập đến với ngành công nghiệp ô tô khi nhà sản xuất xe điện (EV) hàng đầu Tesla (TSLA) quyết định giảm giá ô tô tới 20% trên toàn thế giới. Những đợt giảm giá này, ảnh hưởng đến tất cả các dòng sản phẩm của Tesla, đã có tác động đến toàn ngành. Và cổ phiếu của các đối thủ cạnh tranh như Ford đã giảm 5% sau tin tức.

Phố Wall có khả năng suy đoán rằng việc giảm giá cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện đang suy yếu trong năm 2023. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã chi hàng tỷ đô la để đưa các sản phẩm xe điện mới ra thị trường trong vài năm qua. Vì vậy, đây có khả năng là thời điểm không tốt cho ngành trên tổng thể.

Một số nhà đầu tư có thể lập luận rằng, bằng cách giảm giá, Tesla sẽ củng cố vị trí của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác. Những lợi ích mà công ty nhận được từ việc cắt giảm chi phí sẽ bị lấn át bởi tác động tiêu cực mà chiến lược này gây ra đối với tình hình tài chính của công ty trong vài năm tới. Sau đây là lý do tại sao.

Lợi nhuận của Tesla đến từ đâu

Trong vài năm qua, nhiều yếu tố đã hoạt động có lợi cho Tesla, giúp họ mang lại biên lợi nhuận vượt trội và có thể không bền vững.

Đầu tiên, công ty đã tăng cường mở rộng năng lực sản xuất vào thời điểm hoàn hảo, với cạnh tranh tối thiểu từ các đối thủ ô tô lớn. Trong Q4/2021, Tesla đã sản xuất được 306.000 xe điện, gần gấp 3 lần số lượng mà công ty sản xuất trong Q4/2019. Đây là thời điểm giữa tâm điểm của đại dịch COVID-19, khi mọi người trên khắp thế giới ngừng chi tiền cho các chuyến du lịch và các sự kiện trực tiếp trong khi đồng thời nhận được tiền hỗ trợ kích thích tiêu dùng từ chính phủ. Nhiều người trong số này đã quyết định dùng số tiền đó để mua xe điện, và họ đã tìm đến ai? Tesla. Với quy mô ngày càng tăng này, công ty đã có thể đạt được đòn bẩy hoạt động và mở rộng biên lợi nhuận.

Thứ hai, Tesla có thể giảm chi phí đầu vào chính vì giá hàng hóa phần lớn ổn định hoặc sụt giảm trên toàn cầu.

Thứ ba, công ty có thể tăng giá do hạn chế về nguồn cung trong ngành ô tô. Với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và nguồn cung tối thiểu trên cả xe điện và ô tô truyền thống, Tesla đã có thể tăng đáng kể giá bán trung bình cho các sản phẩm của mình mà ít bị ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng.

Cộng các yếu tố này lại với nhau, chúng ta có thể thấy tại sao biên lợi nhuận hoạt động của Tesla đã tăng từ khoảng 0% vào đầu năm 2020 lên 16,7% trong 12 tháng qua. Con số đó cao gấp hơn hai lần lợi nhuận hoạt động mà Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai trên thế giới (tính theo doanh thu), có thể tạo ra.

0119_hocchoitrading_huanha_tesla_chart.png

Biên lợi nhuận hoạt động (12 tháng gần nhất) của Tesla và Toyota. Dữ liệu theo Ycharts.

Tại sao giảm giá là xấu

Mọi thứ dường như đều có lợi cho Tesla trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2022. Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu đi sai hướng.

  • Nguồn cung ô tô đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là xe điện, vì hàng chục đối thủ cạnh tranh cuối cùng cũng tung sản phẩm ra thị trường.
  • Chi phí đầu vào cho hàng hóa đã tăng đáng kể vào năm 2022. Điều này cuối cùng sẽ bắt đầu chuyển vào chi phí của Tesla trong năm 2023 và 2024.
  • Chi phí lao động trung bình ở Mỹ đang tăng đều đặn, chắc chắn ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên của Tesla.

Điều này dẫn chúng ta đến việc giảm giá nói trên. Chắc chắn việc giảm giá sẽ thúc đẩy số lượng đơn đặt hàng trong năm nay, nhưng với cái giá nào? Với nhiều chi phí đầu vào đang tăng lên đồng thời với việc giảm giá, biên lợi nhuận của công ty sẽ bị thu hẹp trong năm tới. Trừ khi giá bán thấp hơn có thể giúp Tesla thúc đẩy nhu cầu nhiều đến mức số lượng đơn đặt hàng tăng vọt vào năm 2023, nếu không thì những đợt cắt giảm này là tin xấu đối với công ty, ít nhất là trong vài năm tới.

Có phải luận điểm đầu tư vào Tesla đã sai lệch?

Ngay cả khi cổ phiếu giảm hơn 50% trong những tháng gần đây, Tesla vẫn là một trong những công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường với giá trị 386,5 tỷ USD. Trong 12 tháng qua, công ty đã tạo ra 11,2 tỷ USD thu nhập ròng, mang lại cho cổ phiếu hệ số giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất 34,5 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thị trường là 21 lần. Đây không phải là vấn đề lớn nếu lợi nhuận tăng nhanh mỗi năm. Nhưng khi xu hướng đó dừng lại, nó sẽ khiến cổ phiếu trở nên đắt hơn nhiều và kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng.

Nếu lợi nhuận hoạt động của Tesla bị cắt giảm một nửa – một kịch bản hợp lý khi chi phí tăng và giá bán giảm – thu nhập ròng của công ty có thể giảm đáng kể trong vài năm tới. Thu nhập sụt giảm cùng với hệ số P/E trên mức trung bình không phải là công thức dẫn đến thành công. Vì lý do này, có lẽ điều tồi tệ nhất với các cổ đông của Tesla vẫn chưa xảy đến.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI