spot_img

[2023]Tether là gì? USDT là gì? Thông tin mới nhất về Tether USDT

Nhiều người khi mới tham gia thị trường tiền ảo chỉ mới biết đến Bitcoin. Nhưng thực chất số lượng đồng tiền ảo cực lớn. Một trong số đó phải kể đến. Tether USDT là gì? Cùng Học chơi Trading tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Đôi nét về Tether

Tether là gì?

Tether là một nền tảng cho phép sử dụng tiền tệ định danh (Fiat) trên Blockchain bằng cách phát hành Tether coin/token có giá trị tương tự. Tether Limited, có trụ sở tại Hồng Kông, đã thành lập và phát triển nền tảng Tether vào năm 2014.

Tether Token (ký hiệu: ) là một loại tiền điện tử có giá trị được đảm bảo 100% bằng tiền định danh (tiền định danh) theo tỷ lệ 1:1 do Tether Operation Limited phát hành. Một Tether Token () bằng một đơn vị tiền tệ cơ bản của nó.

Tether hiện đã phát hành ba mã thông báo được hỗ trợ hoàn toàn bởi ba loại tiền tệ fiat riêng biệt: USD, EURO và CNH (Nhân dân tệ Trung Quốc ở nước ngoài). Tương ứng với các mã thông báo USD, ERU và CNH.

Cách thực hoạt động của Tether

Cách thực hoạt động của nền tảng Tether như sau:

Bước 1: Người dùng chuyển USD vào tài khoản ngân hàng của Tether Limited.

Bước 2: Tether sẽ tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng số tiền mà người dùng đã gửi dưới dạng mã thông báo Tether (USDT).

Bước 3: Người dùng có thể tự do giao dịch token Tether: mua bán trực tiếp, trao đổi trên các sàn giao dịch, v.v.

Bước 4: Khi không sử dụng, người dùng có thể đổi token Tether thành tiền định danh thông qua nền tảng Tether.

Bước 5: Tether sẽ ghi Tether token và chuyển tiền Fiat cho người dùng.

Cách thức hoạt động của Tether USDT
Cách thức hoạt động của Tether USDT

Tìm hiểu về Tether (USDT)

USDT là gì?

USDT (hay Tether coin) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng USD với tỷ lệ 1:1 được Tether Operation Limited ra mắt vào năm 2014.

Tỷ lệ 1:1 cho biết mỗi USDT trị giá một USD (Đô la Mỹ), giúp tăng tính thanh khoản và giảm tác động của biến động giá đối với USDT trên thị trường Tiền điện tử.

USDT được tạo bằng công nghệ Chuỗi khối của Bitcoin và lớp giao thức Omni, đây là nền tảng cho phép người dùng chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và trao đổi USDT.

Với mức định giá thị trường hơn 60 tỷ USD, USDT hiện là stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Mặc dù trên thị trường Stablecoin đã có nhiều đối thủ như USDC, BUSD, DAI,… nhưng đây vẫn là stablecoin chiếm thị phần lớn nhất (lên đến hơn 60%), vượt lên đáng kể so với vị trí số 2. Vị trí thứ 2 là USDC, chỉ chiếm khoảng 20%.

Mục đích của USDT là gì?

USDT, giống như các loại coin/token khác, được sử dụng để lưu trữ, giao dịch và hoán đổi lấy loại tiền tệ khác trên thị trường.

Tether đã thành lập USDT đặc biệt để giải quyết vấn đề thanh toán của các loại tiền tệ hiện tại (bao gồm cả tiền điện tử và tiền pháp định):

 • Tiền pháp định: Tất cả thông tin người dùng trong quá trình giao dịch phải được công khai, đặc biệt là khi giao dịch giữa các quốc gia, nếu không giao dịch có thể bị chậm và phát sinh thêm các khoản phí như phí chuyển đổi tiền tệ, phí chênh lệch, phí vận chuyển, v.v.
 • Tiền điện tử: Không ổn định; giá có thể thay đổi đáng kể dựa trên điều kiện thị trường và giá Bitcoin; chi phí giao dịch lớn.
USDT được thành lập để giải quyết vấn đề thanh toán của các loại tiền tệ
USDT được thành lập để giải quyết vấn đề thanh toán của các loại tiền tệ

USDT xử lý những vấn đề này một cách hoàn hảo bằng cách:

 • Đảm bảo sự ổn định bằng cách cố định giá trị của bạn bằng USD theo tỷ lệ 1:1.
 • Chuyển tiền giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm tiền và duy trì bảo mật cho người dùng nhờ công nghệ Blockchain.
 • Hơn nữa, do tính ổn định của nó, USDT được coi là nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ trong thời điểm thị trường biến động, khi Bitcoin và các chuyển động của Altcoin khác đều bị ảnh hưởng và biến động. Đảm bảo rằng tài sản của người dùng không bị phá hủy nghiêm trọng.

Xem thêm về bitcoin là gì? đầu tư ra sao

USDT khác gì USD?

Giải thích một cách đơn giản, USDT là một phiên bản trên Blockchain của USD.

Sự ra đời của DeFi đã tạo ra nhu cầu về Stablecoin, nhưng USD do chính phủ Hoa Kỳ phát hành không thể lưu thông trên Blockchain. Tether đã giải quyết vấn đề này bằng cách đặt USD trên Blockchain.

Giờ đây, người dùng có thể truy cập Stablecoin dễ dàng hơn trong môi trường phi tập trung của Tiền điện tử bằng cách tạo ra một Blockchain tương đương với USD được gọi là USDT.

Ưu điểm của Tether USDT

 • Tính ổn định: Vì USDT được hỗ trợ bởi các ngân hàng thực tế nên nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Đặc biệt, Tether không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền điện tử.
 • Tính minh bạch và bảo mật: USDT luôn hiển thị rõ ràng số dư tài khoản để kiểm toán nhằm đảm bảo rằng chúng luôn bằng với số lượng USDT đang lưu hành.
 • Tất cả các giao dịch Tether đều được ghi lại trên các chuỗi khối công khai.
 • Phí giao dịch: Giao dịch giữa hai tài khoản Tether hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bất kỳ hai người nào có khả năng lưu trữ Tether sẽ không yêu cầu phí đặt cọc.
 • Truy cập nhanh vào sự ổn định của thị trường: Nếu giá Bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác giảm, các nhà đầu tư có thể chuyển sang USDT thay vì cố gắng rút tiền mặt để lấy tiền pháp định.
 • Chuyển tiền đơn giản: USDT cho phép chuyển tiền nhanh chóng giữa các sàn giao dịch, điều này có lợi cho các giao dịch chênh lệch giá giữa các loại tiền điện tử.
USDT có nhiều ueu điểm nổi bật
USDT có nhiều ueu điểm nổi bật

Thông số kỹ thuật của USDT

Tổng vốn hóa của đồng USDT

Vì USDT chiếm hơn 60% thị phần trong danh mục Stablecoin, nên việc xem chỉ số vốn hóa USDT có thể đưa ra một bức tranh khá toàn diện về cách thị trường di chuyển.

Dựa trên dữ liệu lịch sử, vốn hóa USDT luôn tăng, bất chấp sự sụt giảm lớn và mùa đông tiền điện tử trong giai đoạn 2018 – 2019, cho thấy thị trường vẫn ổn định cho đến nay. Tiếp tục mở rộng.

Một điều cần lưu ý là số liệu thống kê về vốn hóa USDT trong hai đợt điều chỉnh nghiêm trọng của BTC vào năm 2018 và 2020 là vô cùng khác nhau:

Có thể quan sát thấy vốn hóa USDT tăng liên tục cho đến tháng 7/2018 (khoảng 6-7 tháng sau khi BTC đạt đỉnh) thì bất ngờ sụt giảm (từ khoảng 3,5 tỷ USD xuống chỉ còn 2 tỷ USD). Giá BTC đi ngang trong giai đoạn này, trong khi vốn hóa USDT giảm mạnh. Nó chứng tỏ rằng nhiều nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn đã rời khỏi thị trường.

Tổng vốn hóa trên thị trường của USDT
Tổng vốn hóa trên thị trường của USDT

Dữ liệu từ lần điều chỉnh năm 2020 cho thấy sự khác biệt đáng kể. Trong thời kỳ này, mặc dù BTC giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhưng vốn hóa USDT đi ngang, cho thấy nhiều nhà đầu tư đã không rời bỏ thị trường và đó là cơ sở để BTC tăng mạnh, cuối cùng đã hồi phục trở lại mức trước đó. 

Quay trở lại năm 2021, bạn có thể thấy rằng bất chấp sự điều chỉnh mạnh của BTC, vốn hóa USDT vẫn tiếp tục tăng. Điều này chứng tỏ rằng nhiều nhà đầu tư có thể không từ bỏ thị trường; trên thực tế, các dòng tài chính mới đang chờ cơ hội. 

Số lượng USDT trên các sàn giao dịch

Một chỉ báo USDT khác cần theo dõi là số lượng USDT vào (inflow) và rút ra (outflow), cũng như lượng USDT được giao dịch trên các sàn giao dịch.

Nếu số lượng USDT trên các sàn giao dịch lớn, điều đó có thể cho thấy rằng tiền mới đang gia nhập thị trường hoặc các nhà đầu tư đã chốt lãi và đang chờ vùng giá tốt hơn để mua.

Nếu khối lượng USDT trên các sàn giao dịch giảm khi giá tăng, điều đó cho thấy dòng tiền được đẩy vào thị trường đang giảm dần. Nếu giá đang đi xuống hoặc đi xuống, có thể giả định rằng nhiều nhà đầu tư đang thoát khỏi thị trường.

Nếu số lượng USDT chảy vào các sàn giao dịch tăng lên, có khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào thị trường tiền điện tử; ngược lại, nếu dòng vốn chảy ra tăng lên, có thể khiến nhà đầu tư chán nản và rời bỏ thị trường.

Phân loại USDT

Ethereum USDT

Điểm yếu về tốc độ và phí giao dịch Bitcoin Blockchain đã được xác định. Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum vào tháng 9 năm 2017 theo tiêu chuẩn ERC20.

Giá trị của USDT trên mạng của Ethereum hiện lớn hơn 2 tỷ USD. Bạn có thể tìm thấy số tiền USDT-ERC20 tại Hợp đồng: 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7.

Bạn có thể lưu trữ USDT-ERC20 trong các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này, chẳng hạn như Coin98 Wallet, MyEtherwallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor, v.v.

USDT rất đa dạng, nhiều phiên bản
USDT rất đa dạng, nhiều phiên bản

USDT của Tron

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2019, Tether đã phát hành thêm USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của Tron, sau khi phát hành USDT trên Ethereum.

USDT trên một nền tảng khác

Một số hình thức khác của USDT như sau:

USDT – Omni: Phiên bản ban đầu của USDT, được phát hành trên lớp Layer Omni của Chuỗi khối Bitcoin vào ngày 6 tháng 10 năm 2014.

USDT – EOS: Ra mắt trên nền tảng EOS vào ngày 31 tháng 5 năm 2019.

USDT – Liquid: Ra mắt trên nền tảng Liquid vào ngày 29 tháng 7 năm 2019.

USDT – Solana: Sẽ được phát hành trên nền tảng Solana vào ngày 9 tháng 12 năm 2020.

USDT – Alrogand: Sẽ được phát hành trên nền tảng Alrogand vào ngày 10 tháng 2 năm 2020.

Mua bán và lưu trữ USDT ở đâu?

USDT hiện được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên các sàn giao dịch sau:

Binance, WOO Network, HitBTC, Bitfinex, Gate.io, BitZ, Coinsbit, LBank, FTX, Sushiswap, PancakeSwap, Huobi Global, Uniswap, BitMart, Kraken, OKEx, P2PB2B , KuCoin, Quickswap, Bitstamp.

Trên Binance, Token USDT được giao dịch nhiều nhất, chiếm 8,45% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch được liệt kê ở trên để mua và bán Token USDT.

Để thuận tiện cho các giao dịch, bạn có thể lưu trữ USDT trên các sàn giao dịch được hỗ trợ nêu trên. Nếu muốn tiết kiệm tiền lâu dài, bạn nên sử dụng các trang web hoặc ví điện tử sau:

Ví nóng: Đây là ví lưu trữ USDT có sẵn trực tuyến. Ví nóng an toàn bao gồm Ví MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet và các ví khác.

Ví lạnh là ví thực tế có thể được cầm trên tay của một người. Ví lạnh thường thích hợp cho các nhà đầu tư dài hạn, giao dịch thấp. Một số tên ví lạnh an toàn bao gồm Ledger, Trezor và các tên khác.

ethereum eth là gì? có nên đầu tư không?

Lưu trữ USDT trên ví metamask
Lưu trữ USDT trên ví metamask

Có nên tích trữ USDT không?

Mặc dù thị trường Stablecoin không còn như trước đây chỉ với USDT. Tuy nhiên, các đối thủ sử dụng cùng một stablecoin như DAI, USDC,…. Mặt khác, Tether coin là một đồng tiền đáng để giữ do:

 • Lượng vốn hóa chính xác trong USDT vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, tổng nguồn cung USDT trên thị trường blockchain vượt quá 62 tỷ USD.
 • Stablecoin là một thành phần thiết yếu của bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào và USDT coin là một loại tiền kỹ thuật số nổi bật trong stablecoin này.
 • Tỷ lệ vốn hóa thị trường của Tether tăng lên mỗi ngày.
 • Theo dõi Tether cho phép các nhà đầu tư bằng tiền tệ khác nắm bắt chính xác dòng tiền kỹ thuật số. Kết quả là, có sẵn các kỹ thuật đầu tư tốt hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến Tether USDT

Cách đào USDT?

Mã thông báo Tether, bao gồm USDT, không thể khai thác được và chỉ có thể nhận được thông qua Tether Operations Limited.

USDT có phải là Altcoin không?

Tất cả các Tether Token, bao gồm USDT, được phân loại là Stablecoin thay vì Altcoin.

Tỷ giá chuyển USDT sẽ có hiệu lực trong bao lâu?

Tốc độ chuyển USDT sẽ được xác định bởi hai yếu tố:

 • Tốc độ của nền tảng Blockchain được sử dụng bởi USDT.
 • Sàn giao dịch kiểm soát số xác nhận giao dịch.

Do đó, tốc độ chuyển USDT sẽ không cố định

Sẽ ra sao nếu USDT Coin sụp đổ?

Sẽ ra sao nếu USDT Coin sụp đổ?
Sẽ ra sao nếu USDT Coin sụp đổ?

Vì USDT chiếm 60% khối lượng stablecoin. Do đó, giả định này được đưa ra để hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển các dự án phòng ngừa rủi ro cho chính họ. Mặc dù sự sụp đổ của tiền tệ là vô cùng khó khăn vì nó có tác động trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu.

Hãy xem xét một ngày rất bão. Tất cả các nhà đầu tư trên thế giới đều khao khát tiền và đã rút tổng cộng 80 tỷ USD bằng USDT về tài khoản ngân hàng của họ. Và theo một cách phi thường. Các nhà đầu tư biết rằng tổng số tiền đã rút vượt quá số tiền mặt hiện có. Sau đó là một đợt rút tiền ồ ạt. 

Thị trường lúc này sẽ trở nên hỗn loạn:

 • Các đồng tiền trong hệ sinh thái stablecoin sẽ nhanh chóng được đánh giá cao. Bởi vì việc chuyển đổi USDT sang tiền tệ cùng hệ thống rất đơn giản.
 • Các loại tiền tệ khác, bao gồm BTC, ETH và ETC,… nhuộm đỏ.
 • Các nhà đầu tư rút một lượng tiền mặt khổng lồ, chấm dứt đầu tư. Tình hình ngày càng tồi tệ, các nhà đầu tư lớn trên thị trường bắt đầu thanh lý tài sản

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp nhà đầu tư hiểu thêm về Tether USDT. USDT là loại tiền được sử dụng phổ biến nhất để giao dịch tiền ảo; nếu bạn còn đang phân vân không biết nên sử dụng loại coin nào để giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo thì USDT là lựa chọn khá tốt. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img