spot_img

Thế nào là thị trường đi ngang (sideway)?

Thế nào là thị trường đi ngang (sideway)?

Trong một số thống kê, thị trường đi ngang Sideway chiếm đến 70% so với những thị trường có xu hướng rõ ràng. Nếu biết tận dụng thì Sideway sẽ là cơ hội “sinh lời” tuyệt vời cho nhiều nhà đầu tư. Vậy như thế nào là thị trường đi ngang (sideway)? Cách xác định và cách giao dịch với Sideway được thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn những vấn đề này!

Thế nào là thị trường đi ngang (sideway)?
Thế nào là thị trường đi ngang (sideway)?
  1. Như thế nào là thị trường đi ngang (Sideway)?

Thị trường đi ngang (sideway) là một trạng thái thị trường không có xu hướng cụ thể. Diễn biến thị trường sẽ không có nhiều biến động và tình hình có thể sẽ đi ngang, bình lặng ở khoảng thời gian đủ dài.

Ở thị trường đi ngang, giá sẽ không được phá vỡ. Nó có sự di chuyển trong phạm vi của vùng giới hạn. Vùng này sẽ được tạo bởi đường hỗ trợ và đường kháng cự.

Đối với xu hướng giá tăng hoặc giá giảm, diễn biến thị trường sẽ thiên rõ rệt về bên bán hoặc bên mua. Tuy nhiên với thị trường đi ngang, bên mua và bên bán có sự cân bằng với nhau.

  1. Lý do nào xuất hiện thị trường đi ngang?

Việc xuất hiện của thị trường đi ngang Sideway chủ yếu xảy ra với những trường hợp tiêu biểu sau đây:

– Sideway với thời điểm lễ tết và những ngày đặc biệt. Tiêu biểu như giáng sinh, lễ quốc khánh, tết tây, tết dân tộc,… Thời điểm này, các nhà đầu tư thường giao dịch thấp hoặc không giao dịch. Vì thế nên thị trường sẽ không có nhiều biến động và tất nhiên thị trường đi ngang sẽ được hình thành.

– Sideway với thời điểm nhà đầu tư mong chờ tin tức tốt hơn. Một số thời điểm nhà đầu tư kỳ vọng vào tin tức tốt từ thị trường như ngân hàng đưa ra lãi suất, sự kiện thành lập, giới thiệu sản phẩm mới,… Việc chần chừ hoặc không giao dịch ngay của trader cũng khiến cho thị trường đi ngang.

– Sideway ở thời điểm sau khi Uptrend hoặc Downtrend. Đây là thời điểm thị trường cần phải “thư giãn”. Đồng thời bên bán và bên mua cũng muốn củng cố lực lượng nên giảm thiểu về giao dịch. Từ đó dẫn đến thị trường sẽ đa ngang.

  1. Sự hình thành và kết thúc của thị trường đi ngang

Thị trường đi ngang Sideway sẽ được hình thành và kết thúc như sau:

  • Hình thành: Sau một xu hướng giảm hoặc một xu hướng tăng, thị trường đi ngang sẽ hình thành. Sideway còn được ví là thời điểm thị trường cần “nghỉ ngơi”. Khi chạm kháng cự hoặc hỗ trợ 4 lần và không có dấu hiệu nào cho thấy bứt phá => Sideway sẽ được xác nhận.
  • Kết thúc: Sau một khoảng thời gian dài thị trường bị giới hạn giữa vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Một khi giá có sự phá vỡ và dấu hiệu phục hồi đi lên => Sideway sẽ kết thúc và thị trường trở lại xu hướng tăng hoặc giảm.
  1. Một số cách xác định đối với Sideway

Có nhiều cách xác định đối với thị trường đi ngang Sideway. Dưới đây sẽ là 3 cách xác định chính mà nhà đầu tư cần phải lưu ý cho mình. Cụ thể:

4.1 Xác định theo vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Xác định thị trường đi ngang theo vùng hỗ trợ và kháng cự. Theo đánh giá, đây là cách xác định Sideway gần như đơn giản nhất và dễ dàng nhất.

Xác định theo vùng hỗ trợ và vùng kháng cự
Xác định theo vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ được xác định bằng cách sử dụng công cụ vẽ để vẽ đường đi qua đỉnh cũ và đáy cũ.

Trường hợp giá chạm nhiều lần vào vùng kháng cự và vùng hỗ trợ nhưng lại thất bại trong tạo đỉnh và tạo đáy => Thị trường đang đi ngang Sideway.

4.2 Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo RSI

Tiếp theo là cách xác định thị trường đi ngang dựa theo chỉ báo RSI.

RSI được biết đến là chỉ báo về sức mạnh tương đối. Nó được dùng trong việc xác định hiệu quả sức mạnh của xu hướng thị trường.

Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo RSI
Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo RSI

– Trường hợp RSI lớn hơn 70 (RSI>70) => Thị trường đang quá mua => Xu hướng đang ở trạng thái tăng khá mạnh.

– Trường hợp RSI nhỏ hơn 30 (RSI<30) => Thị trường đang quá bán => Xu hướng đang ở trạng thái giảm khá mạnh.

– Trường hợp RSI lớn hơn 40 nhưng nhỏ hơn 60 (40<RSI<60) => Thị trường đang cân bằng => Xu hướng đang ở trạng thái thị trường đi ngang.

4.3 Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo ADX

Ngoài ra còn có thể xác định thị trường đi ngang Sideway dựa theo chỉ báo ADX. Được biết đến là loại chỉ báo về xu hướng, ADX được sử dụng trong xác định độ mạnh yếu của thị trường thời điểm hiện tại.

Xem thêm

Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo ADX
Xác định thị trường đi ngang theo chỉ báo ADX

Trường hợp xu hướng thị trường đi ngang sẽ được phản ánh qua điều kiện chỉ báo ADX nhỏ hơn 25 (ADX<25). Trường hợp chỉ báo ADX cho giá trị càng thấp chứng tỏ độ mạnh của xu hướng hiện tại sẽ càng yếu đi.

  1. Giao dịch với thị trường đi ngang Sideway

Việc giao dịch với thị trường đi ngang Sideway hiệu quả được hướng dẫn thực hiện qua 2 bước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành xác định Sideway

Để bắt đầu giao dịch với thị trường đi ngang, bước đầu tiên, trader cần phải xác định đúng vùng Sideway.

Việc xác định Sideway sẽ được áp dụng từ một số cách hướng dẫn như trên. Có thể sử dụng với các chỉ báo hoặc với đường kháng cự/hỗ trợ đều được. Tùy vào kinh nghiệm của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn sử dụng thích hợp.

Sau đó, trader sẽ tập trung vào biên độ dịch chuyển giá và khoảng cách hỗ trợ – kháng cự => Xác định xem có thể giao dịch được hay không.

  • Bước 2: Thực hiện vào lệnh giao dịch

Khi đã xác định được vùng Sideway thích hợp nhất, trader sẽ thực hiện vào lệnh. Có 2 loại lệnh giao dịch được sử dụng là lệnh Buy (mua) và lệnh Sell (bán).

Với Buy

Chọn mua vào nếu như mức giá chạm đến vùng hỗ trợ và có thể sẽ bật lại.

– Điểm để vào lệnh: Thường đặt ở vị trí đường hỗ trợ. Cũng có thể vào lệnh khi có sự xuất hiện của cây nến xanh đảo chiều.

– Điểm chốt lời: Thường đặt ở trong phạm vi vùng kháng cự hay có thể là bên dưới của vùng kháng cự đều hợp lý.

– Điểm cắt lỗ: Thường đặt ở vị trí cách vài pip phía bên dưới của vùng hỗ trợ.

Với Sell

Chọn bán ra nếu như mức giá chạm đến vùng kháng cự và có thể sẽ đi xuống.

– Điểm để vào lệnh: Thường đặt ở vị trí đường kháng cự. Cũng có thể vào lệnh khi mức giá đóng cửa và có cây nến đỏ xuất hiện đảo chiều.

– Điểm chốt lời: Thường được đặt ở phạm vi của vùng hỗ trợ hay cách vài pip phía bên trên.

– Điểm cắt lỗ: Thường được đặt ở vị trí cách vài pip phía bên trên của vùng kháng cự.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về vấn đề thế nào là thị trường đi ngang (sideway). Các trader nên lưu ý tham khảo kỹ càng cho mình để vận dụng giao dịch hiệu quả hơn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img