spot_img

Thị Trường Bò Và Gấu Có Ý Nghĩa Gì Trong Chứng Khoán?

Đối với những bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán, khi đọc tin tức, báo chí hay xem TV bạn sẽ thường nghe thấy một số cụm từ mô tả trạng thái của thị trường như thị trường giá lên và thị trường giá xuống. Vì vậy, các thuật ngữ thị trường Bò và Gấu là gì? Nguồn gốc tên gọi “thị trường Bò và Gấu” từ đâu mà ra? Và đặc điểm của những cái tên thị trường này như thế nào? Trong bài viết này hocchoitrading.net sẽ đưa ra một số phân tích để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thị trường Bò và Gấu.

Tổng Quan Về Biểu Tượng Về Thị Trường Bò Và Gấu Trong Chứng Khoán

Khi bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp biểu tượng Bò và Gấu ở nhiều nơi. Đặc biệt, hình ảnh Bò và Gấu đánh nhau có mặt ở hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới. Nổi tiếng nhất là bức tượng lớn hình con Bò được dựng bên đường dẫn đến công viên Bowling Green ở New York, gần Phố Wall nó còn được gọi là Con Bò Phố Wall.

Tổng Quan Về Biểu Tượng Về Thị Trường Bò Và Gấu Trong Chứng Khoán
Tổng Quan Về Biểu Tượng Về Thị Trường Bò Và Gấu Trong Chứng Khoán

Con Bò phố Wall là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng khổng lồ  (cao khoảng 3,3m và nặng tới 35 tấn) của nghệ sĩ Arturo Di Modica, tác phẩm này tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ sau vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall năm 1987. Kể từ 15/12/1989, con Bò tót này đã xuất hiện trên nhiều vỉa hè ở thành phố New York, nhưng sau đó dừng lại và trụ ở bên cạnh Bowling Park Green, cách Sở Giao dịch chứng khoán thành phố khoảng 2 dãy nhà.

Cho đến ngày nay, tượng Bò tót của Phố Wall vẫn sừng sững ở Khu tài chính của Manhattan, với đầu tượng hướng về phía Broadway, được mệnh danh là kinh đô sân khấu của Mỹ. Nghệ nhân Di Modica đã khắc họa chú bò tót trong trạng thái sẵn sàng lao tới và phá bỏ mọi rào cản để tượng trưng cho sự tăng tốc và phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu các dạng danh mục đầu tư

Cùng với sự phát triển của Sở giao dịch chứng khoán New York , bức tượng con bò tót ngày càng nổi tiếng và trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở New York. Nhiều du khách đến thăm khu tài chính của Phố Wall.

Ngoài bức tượng con bò tót nổi tiếng ở Phố Wall, nhiều bức tượng bò và gấu đã được dựng lên ở những nơi khác trên thế giới như  một biểu tượng của thị trường chứng khoán. Còn tại Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tượng Bò đấu Gấu trước sảnh Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và tượng con Bò dũng mãnh tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Ngoài ra, 2 con vật thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để phản ánh thị trường, một số được nhiều nhà đầu tư quan tâm như: Website Gấu và Bò,… Vậy thì, có thể thấy Bò và Gấu là những biểu tượng rất đặc biệt trong chứng khoán. Nó phổ biến ở khắp mọi nơi và là xu hướng hoàn toàn trái ngược nhau trên thị trường chứng khoán (thường được gọi là thị trường Bò và Gấu).

Khái Niệm Thị Trường Bò Và Gấu Là Gì?

Thị trường Bò là một thị trường đang có xu hướng tăng. Được đặc trưng bởi sự gia tăng liên tục thị giá thị trường của cổ phiếu. Trong giai đoạn thị trường “con Bò”, các nhà đầu tư tự tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

Khái Niệm Thị Trường Bò Và Gấu
Khái Niệm Thị Trường Bò Và Gấu

Thị trường Gấu là thị trường đang có xu hướng xuống dốc. Cổ phiếu liên tục rớt giá, kết quả là một xu hướng giảm và các nhà đầu tư tin rằng điều này vẫn sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài.

Thị trường Gấu đã thống trị cả năm 2018 vừa qua.

Đặc Điểm Thị Trường Bò Và Gấu Là Gì?

Đặc Điểm Của Thị Trường Bò Và Gấu
Đặc Điểm Của Thị Trường Bò Và Gấu
  • Cung và cầu chứng khoán: Trong thị trường Bò, cầu chứng khoán lớn hơn cung. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư muốn mua, nhưng ít người muốn bán thì kết quả là giá cổ phiếu tăng lên. Trong khi đó, trong một thị trường giá xuống, nhiều người sẽ muốn bán hơn là mua. Khi đó cầu thấp hơn đáng kể so với cung và tất yếu dẫn đến giá cổ phiếu giảm.
 
  • Tâm lý của nhà đầu tư: Trong thị trường Bò, hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến thị trường, họ sẵn sàng tham gia thị trường với hy vọng kiếm được lợi nhuận. Ngược lại, trong thị trường Gấu, tâm lý của nhà đầu tư tiêu cực, điều đó khiến họ rời khỏi thị trường và đôi khi đẩy thị trường xuống thấp hơn nữa.
  • Thay đổi trong hoạt động kinh tế: Thị trường Gấu thường gắn liền với một nền kinh tế yếu kém khi hầu hết các doanh nghiệp không có nhiều lợi nhuận. Tất nhiên, sự sụt giảm lợi nhuận đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc thị trường định giá cổ phiếu. 

Xem thêm về Tradingview là gì?

Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu? Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì?

Đầu tiên là về thuật ngữ thị trường Bò và Gấu. Hãy cùng Traders tìm hiểu về nguồn gốc của cái tên này nhé!

Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu? Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì?
Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu? Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì?

Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu?

Không có thông tin chính xác về nguồn gốc của những thuật ngữ thị trường Bò và Gấu, nhưng đây là hai lý thuyết phổ biến nhất:

Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu?
Vậy Thì Các Thuật Ngữ Này Bắt Nguồn Ở Đâu?
  • Thị trường Bò và Gấu được đặt tên theo cách những con vật này tấn công nạn nhân của chúng. Đòn tấn công điển hình của một con bò tót liên quan đến việc giương sừng để lao về phía trước, trong khi một con gấu tấn công nạn nhân dùng móng vuốt.
  • Trong lịch sử, khi bán tấm da gấu, các nhà môi giới đã bán tấm da mà họ chưa bao giờ nhận được và theo cách nói ngày nay là những người bán khống (giao dịch kiếm lời từ giá cổ phiếu giảm). Sau khi thỏa thuận với khách hàng về tấm da gấu trả trước, những người môi giới này kỳ vọng rằng giá để mua tấm da gấu từ những người thợ săn sẽ giảm xuống dưới mức giá hiện tại trong thời gian tới. Khi sự sụt giảm này xảy ra, họ kiếm được thêm lợi ích cá nhân từ chênh lệch giữa hai mức giá.

Những người trung gian này được gọi là “gấu”. Và kể từ đó, thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ những người mong muốn hoặc dự đoán thị trường sẽ giảm.

Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì Trong Thị Trường Bò Và Gấu?

Trong một thị trường Bò, lý tưởng nhất là nhà đầu tư tận dụng lợi thế của việc giá tăng để mua và bán vào đầu giai đoạn khi giá cổ phiếu mà họ sở hữu đạt đỉnh (xác định chính xác thời điểm). Vì các nhà đầu tư thường tin rằng thị trường đang đi lên, nên họ có nhiều khả năng kiếm được lợi nhuận hơn và khi giá tăng lên, bất kỳ  khoản lỗ nào cũng trở nên nhỏ và chỉ mang tính tạm thời.

Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì Trong Thị Trường Bò Và Gấu?
Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì Trong Thị Trường Bò Và Gấu?

Trong một thị trường Gấu, rủi ro thua lỗ cao hơn vì giá liên tục giảm và rất khó để xác định điểm cắt lỗ cuối cùng ở đâu. Ngay cả khi các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ giá tăng, họ có khả năng bị lỗ trước khi thị trường quay đầu. Do đó, lợi nhuận trong giai đoạn này chủ yếu là ở các hình thức đầu tư an toàn hơn như trái phiếu hoặc các tài sản khác.

Phân bổ vốn của bạn một cách cân đối vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và các tài sản khác là trọng tâm của việc đa dạng hóa. Việc phân bổ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận sự rủi ro, mục tiêu đầu tư và thời hạn…

Nhà đầu tư cũng có thể chọn những cổ phiếu “phòng thủ”, ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của xu hướng thị trường và do đó khá ổn định cho dù nền kinh tế dù bùng nổ hay suy thoái. Tuy nhiên, cả thị trường Bò và Gấu đều có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, thị trường Gấu là một cơ hội mua hiếm có.

Kết Luận

Trên đây là thông tin về thị trường Bò và Gấu. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến thị trường Bò và Gấu cho kế hoạch đầu tư của mình. Hãy theo dõi hocchoitrading.net để có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img