spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ

Tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ đổ dồn vào các dữ liệu ngành bán lẻ Mỹ – thước đo sức mạnh chi tiêu của người lao động. Bên cạnh đó, thị trường cũng chờ đợi các dữ liệu sắp được công bố, liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước, sau khi các dữ liệu tâm lý người tiêu dùng đáng thất vọng làm gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ.

– Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã ghi nhận tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 1,11% và 0,29%. Chỉ số Nasdaq Composite khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ 0,4%.

Các số liệu của ngành bán lẻ

– Sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào các số từ ngành bán lẻ Mỹ. Vào thứ Ba, giới chức Mỹ sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng 4, thước đo sức chi tiêu của người tiêu dùng. Các chuyên gia dự báo, sau khi giảm 0,6% trong tháng 3, doanh số bán lẻ Mỹ sẽ ghi nhận mức tăng hàng tháng là 0,7% trong tháng 4.

– Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ được dự báo chỉ tăng 1,4% – mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm 2020. Tâm lý bi quan của người tiêu dùng do lãi suất tăng, lạm phát cao và nỗi lo suy thoái, đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động chi tiêu mua sắm.

– Giới đầu tư cũng sẽ chờ đợi báo cáo tài chính hàng quý được công bố trong tuần này bởi những hãng bán lẻ lớn như Walmart, Target, Home Depot và Alibaba.

Dữ liệu từ thị trường nhà đất

– Các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới các dữ liệu từ thị trường bất động sản. Mở đầu là Chỉ số Thị trường nhà ở tháng 5 của NAHB, được công bố vào thứ Ba. Đến thứ Tư, số nhà khởi công xây dựng và số giấy phép xây dựng được cấp trong tháng 4 sẽ được công bố, trong khi doanh số bán nhà hiện có sẽ có vào thứ Năm.

– Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục hạ nhiệt, với số nhà mới khởi công xây dựng giảm nhẹ từ 1,42 triệu trong tháng 3 xuống 1,4 triệu trong tháng 4. Doanh số bán nhà hiện có cũng sẽ giảm từ 4,44 triệu đơn vị trong tháng 3 xuống 4,3 triệu trong tháng 4.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (15/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Mitsubishi Financial Group (MUFG), Nu Holdings (NU), Ryanair Holdings (RYAAY), XP Inc. (XP), và Catalent (CTLT)

–       Chỉ số sản xuất tháng 5 của NY Empire State

Thứ Ba (16/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Home Depot (HD), Sea Limited (SE), Baidu (BIDU), Vodafone Group (VOD), Keysight Technologies (KEYS), và Tencent Music Entertainment Group (TME)

–       Doanh số bán lẻ tháng 4

–       Sản lượng công nghiệp tháng 4

–       Báo cáo hàng tồn kho kinh doanh tháng 3

–       Báo cáo hàng tồn kho bán lẻ tháng 3

–       Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB tháng 5

–       Ước tính lần 2 tăng trưởng GDP Eurozone quý I/2023

–       Ước tính sơ bộ tăng trưởng GDP Nhật Bản quý I/2023

–       Tỷ lệ lạm phát tháng 4 Canada

Thứ Tư (17/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Cisco Systems (CSCO), TJX Companies (TJX), Target Corporation (TGT), Synopsys (SNPS), Copart Inc. (CPRT), ZTO Express (ZTO), và Take-Two Interactive Software Inc. (TTWO)

–       Số nhà khởi công tháng 4

–       Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 4

–       Ước tính lần 2 lạm phát tháng 4 Eurozone

Thứ Năm (18/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Walmart (WMT), Alibaba (BABA), Applied Materials Inc. (AMAT), Ross Stores (ROST), KE Holdings (BEKE), và Bath & Body Works (BBWI)

–       Chỉ số sản xuất tháng 5 FED Philadelphia

–       Chỉ số kinh tế chủ đạo Conference Board tháng 4

–       Doanh số bán nhà sẵn có tháng 4

Thứ Sáu (19/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Deere & Company (DE) và Foot Locker Inc. (FL)

–       Hội nghị Thượng đỉnh G7 2023 tại Hiroshima, Nhật Bản

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

– Walmart (NYSE: WMT) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/05). Phố Wall kỳ vọng Walmart sẽ đạt doanh thu 148,46 tỷ USD (tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,3 USD (tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái).

Doanh số bán hàng của Walmart tại Mỹ dự kiến vẫn tăng mạnh, nhờ khả năng thu hút những người mua sắm có ý thức về chi phí, trong bối cảnh nhu cầu thị trường giảm. Tuy nhiên, đây sẽ là quý thứ ba liên tiếp, Walmart ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại, và xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

– Target (NYSE: TGT) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/05). Phố Wall kỳ vọng, Target sẽ đạt mức doanh thu 25,2 tỷ USD (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) chỉ đạt 1,81 USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và là quý giảm thứ năm liên tiếp.

Target cũng đang chi hàng tỷ dollar để cải thiện trải nghiệm mua sắm trong năm nay. Tham vọng dài hạn hơn của Target là khôi phục tỷ suất lợi nhuận hoạt động trở lại trên mức 6% như trước đại dịch trong vòng ba năm tới. Target cũng cho biết họ có thể đạt được điều này sớm nhất là vào năm tài chính 2024.

– Alibaba (NYSE: BABA) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch thứ Năm (18/05). Phố Wall kỳ vọng, Alibaba sẽ đạt mức doanh thu 209,189 triệu RMB (tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 9,45 USD (tăng mạnh 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái).

Alibaba đã tăng cường tập trung vào chi phí, bao gồm việc giảm tổn thất từ hoạt động thương mại ở nước ngoài và nâng cao hiệu quả từ các hoạt động cốt lõi của mình, đồng thời có vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ bất kỳ sự phục hồi nào khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư và là xu hướng phát triển tốt cho thị trường. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 4.056 và mức kháng cự tại ngưỡng 4.174. Chỉ số được đánh giá là tương đối tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư và là xu hướng phát triển tốt cho thị trường. Chỉ số này đã vượt qua ngưỡng kháng cự tại khu vực 12.200. Điều này dự báo xu hướng tăng trong thời gian tới. Chỉ số được đánh giá là tích cực về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 15/05 – 19/05: Thị trường chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 33.050 và ngưỡng kháng cự tại mức 34.000. Chỉ số được đánh giá là tương đối tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI