spot_img

Thị trường chứng khoán bán tháo: có nên mua cổ phiếu Procter & Gamble?

Ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục tăng trưởng trong một thị trường chứng khoán bán tháo đầy khó khăn.

Thị trường chứng khoán bán tháo: có nên mua cổ phiếu Procter & Gamble?
Thị trường chứng khoán bán tháo: có nên mua cổ phiếu Procter & Gamble?

Tham khảo thêm

Chứng khoán bán tháo có nên mua cổ phiếu Procter & Gamble?

Năm 2022 cho đến nay đã làm một năm khó khăn đối với nhà đầu tư do lạm phát nóng, lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác làm chao đảo thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 20% trong năm nay. Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ còn tệ hơn, giảm đến hơn 30%.

Thị trường gấu hiện tại sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng nó có thể kéo dài nếu các động thái tăng lãi suất không thể kiềm chế lạm phát mà thay vào đó dẫn đến một cuộc suy thoái trên toàn cầu. Đồng đô la mạnh cũng sẽ tiếp tục gây ra nhiều sóng gió khốc liệt cản bước các công ty đa quốc gia.

Đối mặt với những thách thức này, bạn có thể cảm thấy tốt nhất là nên tránh xa hoàn toàn cổ phiếu cho đến khi “sóng yên bể lặng”. Nhưng liệu có khả năng Procter & Gamble (PG) – một cổ phiếu đã vượt qua hàng chục cuộc suy thoái kinh tế trong 184 năm tồn tại – lại là một cổ phiếu thực sự tuyệt vời để mua trước khi thị trường gấu kết thúc?

P&G làm gì?

P&G là một trong những công ty hàng tiêu dùng thiết yếu lớn nhất trên thế giới với hàng chục thương hiệu nổi tiếng như Tide, Pampers, Tampax, Charmin, Bounty, Gillette, Oral-B, Head & Shoulders, Pantene và SK-II.

Phe chủ bán đã từng chỉ trích P&G vì đã tích lũy quá nhiều thương hiệu trong nhiều năm và sau đó không thể cắt bỏ những cái tên thua cuộc để nhường chỗ cho những cái tên chiến thắng tỏa sáng. Nhưng tất cả đã thay đổi trong thập kỷ qua. Thông qua một loạt thương vụ thoái vốn lớn, bao gồm việc bán đến 41 thương hiệu làm đẹp cho Coty, P&G đã thu hẹp danh mục sản phẩm từ khoảng 180 thương hiệu vào năm 2014 xuống chỉ còn 65 thương hiệu như hiện nay.

Chiến lược thu hẹp quy mô đó đã khiến tăng trưởng doanh thu trên báo cáo của công ty bị đình trệ. Tuy nhiên, mặt tích cực là doanh thu hữu cơ và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cốt lõi – không bao gồm các thương hiệu bị thoái vốn – đã liên tục tăng lên trong vài năm qua.

Giai đoạn

FY 2022

FY 2021

FY 2020

FY 2019

FY 2018

Tăng trưởng doanh thu hữu cơ

7%

6%

6%

5%

1%

Tăng trưởng EPS cốt lõi

3%

11%

13%

7%

8%

Dữ liệu: Procter & Gamble. Năm tài chính (FY) kết thúc vào tháng 7 dương lịch. EPS = thu nhập trên một cổ phiếu

Tăng trưởng của P&G rất ổn định vì công ty hoạt động đa dạng trên năm phân khúc sản phẩm chính: làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe, vải & chăm sóc nhà cửa, và chăm sóc em bé, phụ nữ & gia đình. Các thương hiệu của công ty được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, tiếp cận khoảng năm tỷ người tiêu dùng tại 180 quốc gia. Quy mô đó mang lại cho họ nhiều sức mạnh định giá để vượt qua các giai đoạn nền kinh tế suy yếu.

Đối với năm tài chính 2023, P&G dự kiến ​​doanh thu hữu cơ sẽ tăng 3% đến 5% và EPS được báo cáo tăng 0% đến 4% – ngay cả sau khi tính đến tác động tiêu cực khổng lồ 27 điểm phần trăm từ tỷ giá hối đoái không thuận lợi, chi phí hàng hóa và chi phí vận chuyển cao hơn. Dự báo ổn định đó cho thấy công ty có đủ khả năng vượt qua những thách thức lạm phát trong ngắn hạn.

Nhưng còn biên lợi nhuận thì sao?
Nhưng còn biên lợi nhuận thì sao?

Nhưng còn biên lợi nhuận thì sao?

P&G có thể chống lại lạm phát, nhưng chi phí cao hơn và lạm phát vẫn làm thu hẹp biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động của P&G trong năm tài chính 2022.

Giai đoạn

FY 2022

FY 2021

FY 2020

FY 2019

FY 2018

Biên lợi nhuận gộp

47,4%

51,2%

50,3%

48,6%

48.7%

Biên lợi nhuận hoạt động

22,2%

23,6%

22,1%

8,1%

20.5%

Dữ liệu: Procter & Gamble

Công ty đã bù đắp phần nào áp lực đó bằng cách tăng giá những sản phẩm đang đóng góp hơn 80% trong tổng doanh thu của họ. Áp lực đó có thể còn kéo dài trong vài quý nữa. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng biên lợi nhuận hoạt động của P&G sẽ tăng lên 22,4% trong năm nay khi công ty thắt chặt chi tiêu.

P&G có còn là một công ty thân thiện với cổ đông?
P&G có còn là một công ty thân thiện với cổ đông?

P&G có còn là một công ty thân thiện với cổ đông?

P&G là một Vua Cổ tức đã tăng mức chi trả hàng năm trong 66 năm liên tiếp và hiện đang trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn 2,9%. EPS dự kiến ​​ở mức 5,84 USD trong năm nay có thể dễ dàng trang trải khoản cổ tức dự phóng hàng năm 3,65 USD/cổ phiếu.

Ở mức chi trả này, P&G cung cấp tỷ suất cổ tức thấp hơn so với nhiều công ty khác cùng ngành hàng tiêu dùng – bao gồm Clorox, Kimberly Clark và Unilever. Tuy nhiên, cổ phiếu P&G đã có hiệu suất vượt trội hơn các đối thủ còn lại với chênh lệch lớn đáng kể trong 12 tháng qua.

Công ty cũng tiếp tục mua lại cổ phiếu của chính mình. Trong 10 năm qua, P&G đã giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng 13%. Năm ngoái, họ đã mua lại 10 tỷ USD cổ phiếu trong khi trả 8,8 tỷ USD cổ tức.

Nhưng liệu cổ phiếu P&G có được định giá hợp lý?

Cổ phiếu P&G hiện giao dịch ở mức giá cao gấp 22 lần thu nhập dự phóng. Con số đó có vẻ hơi cao đối với một công ty được dự kiến ​​chỉ tạo ra mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập 1-3% trong năm nay và có khả năng đã bị thổi phồng bởi xu hướng đổ vào các phiếu blue-chip an toàn hơn trong thị trường gấu đang diễn ra.

Vì vậy, P&G vẫn chưa thực sự là một món hời lớn – và định giá của cổ phiếu có thể hạ nhiệt trở lại nếu tình hình vĩ mô được cải thiện và các nhà đầu tư xoay trục trở lại sang các cổ phiếu tăng trưởng đắt hơn. P&G hiện tại vẫn là một khoản đầu tư dài hạn vững chắc. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên duy trì kỳ vọng thực tế về tăng trưởng của cổ phiếu trong ngắn hạn và nhận thức rõ rằng cổ phiếu có thể mất đi sự rực rỡ đang có khi một thị trường bò mới bắt đầu.

Huân Hà – theo fool –  Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI