spot_img

Thị trường dầu mỏ quay đầu đi lên từ mức đáy 6 tháng

Trong phiên giao dịch ngày 4/8, giá dầu đã phục hồi từ mức đáy trong 6 tháng và giảm bớt mức lỗ trong nhiều ngày qua. Một trong những tín hiệu hỗ trợ giá dầu là dữ liệu nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ suy yếu. Tuy nhiên đà hồi phục vẫn khiêm tốn khi thị trường vàng đen vẫn chịu áp lực từ những tín hiệu kinh tế ảm đạm và đồng USD mạnh lên.

Thị trường dầu mỏ quay đầu đi lên từ mức đáy 6 tháng

Thị trường dầu mỏ quay đầu đi lên từ mức đáy 6 tháng
Thị trường dầu mỏ quay đầu đi lên từ mức đáy 6 tháng

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 42 xu, tương đương 0,4%, ở mức 97,20 USD/thùng vào lúc 09 giờ 50 phút giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI tăng 49 xu, thêm 0,5%, ở mức 91,15 USD.

Sự chênh lệch giá giữa dầu Brent có kỳ hạn giao sớm nhất và các hợp đồng có kỳ hạn giao trong sáu tháng nữa đang ở mức thấp nhất trong ba tháng qua trong phiên trước đó, cho thấy những lo ngại về nguồn cung thắt chặt đã dịu xuống. Sự chênh lệch này của dầu WTI cũng đang ở gần mức thấp nhất trong bốn tháng qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ của nước này đã bất ngờ tăng 4,5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức tăng dự đoán 600.000 thùng của giới phân tích, do xuất khẩu giảm và các công ty lọc dầu giảm lượng dầu lọc.

Bên cạnh đó, nhu cầu suy yếu cũng khiến lượng xăng dự trữ tại Mỹ tăng 200.000 thùng, trái ngược dự đoán giảm 1,6 triệu thùng.

Trong khi đó, OPEC+ đã nhất trí tăng nhẹ mục tiêu sản lượng tương đương khoảng 1% nhu cầu dầu toàn cầu. Trước cuộc họp này, OPEC+ đã giảm 200.000 thùng trong dự báo tăng dự thị trường dầu năm nay xuống còn 800.000 thùng.

Giá dầu hiện đã trở về tương đương mức trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Nhà đầu tư cũng lo lắng khi kinh tế toàn cầu chậm lại.

“Thông báo nâng sản lượng của OPEC+ không thay đổi được gì”, Stacey Morris – Giám đốc nghiên cứu năng lượng tại VettaFi nhận xét, “Mức tăng quá khiêm tốn với thị trường dầu toàn cầu”. Bà cho rằng thị trường vẫn “cực kỳ nhạy cảm” với các yếu tố cung – cầu và biến động sẽ còn tiếp diễn.

Enrique Mora – phái viên Liên minh châu Âu (EU) chịu trách nhiệm đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc – đang tới Vienna (Áo) để thảo luận việc này. Sau nhiều tháng đàm phán, các bên tham gia vẫn chưa thống nhất. Nếu thành công, Iran sẽ bơm thêm dầu ra thế giới khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Trong khi đó, nhóm G7 đang cân nhắc việc hạn chế dòng chảy dầu của Nga, nhằm thu hẹp lợi nhuận của Nga trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt. Trong một tuyên bố từ Anh, các ngoại trưởng G7 cho biết họ đang xem xét “một lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các dịch vụ liên quan đến vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trên toàn cầu, trừ khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá được thỏa thuận với sự tham vấn của các đối tác quốc tế. “

Xem thêm

Triển vọng kĩ thuật giá dầu

Dầu thô đang cố gắng phá vỡ mức thấp mới trong nhiều tháng và trọng tâm là khả năng kéo dài hướng tới hỗ trợ xu hướng giảm vào đầu tháng. Các đường ngang đã được thiết lập trong biểu đồ hướng tới việc mở của trong tháng Tám. Đây là các mục tiêu được cập nhật và mức vô hiệu quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật của giá dầu.

Triển vọng kĩ thuật giá dầu

Biểu đồ giá dầu thô WTI hàng ngày

Triển vọng Kỹ thuật: Trong Triển vọng Kỹ thuật Ngắn hạn của Dầu thô tháng trước, giới phân tích đã lưu ý rằng “Giá dầu thô giảm mạnh hiện đang tiếp cận các khu vực hỗ trợ chính – đặc biệt là khả năng biến động giá thấp hơn. Từ quan điểm giao dịch, các đợt phục hồi/tăng trưởng nên được giới hạn bởi thời gian mở cửa hàng tháng – tìm cách giảm tiếp xúc ngắn/điểm dừng bảo vệ thấp hơn khi kéo dài về phía 85,60-88,01.”

Triển vọng trung hạn vẫn không thay đổi với mức phá vỡ dưới mức thấp nhất của tháng 3/ tháng 4, đóng cửa ở mức 95,15 càng làm nổi bật lên rủi ro đối với việc kiểm tra mức hỗ trợ chính ở mức hợp lưu của mức thấp nhất năm 2013. 100% mức giảm hàng năm kéo dài và tỉ lệ Fibonacci thoái lui 61,8 % của mức tăng tháng 12. Giá dầu đang tìm kiếm mức giá phản ứng tại đây.

Triển vọng kĩ thuật giá dầu

Biểu đồ giá dầu thô WTI khung 4H

Trên biểu đồ giá dầu mỏ khung 4 giờ, hành động giá dầu mỏ cho thấy giao dịch dầu WTI trong giới hạn của kênh trượt dần khỏi mức cao nhất trong tháng 7. Mức kháng cự quan sát được ở mức thấp nhất trong tháng 5/mở cửa hàng tuần là 98,18/ 27 với mức phá vỡ/chốt phiên trên mức cao nhất của tuần trước là 101,86. Đây là mức cần thiết để chuyển trọng tâm ngắn hạn về mức cao hơn đối với dầu mỏ thô. Hãy nhớ rằng điểm yếu vượt quá 85,60-88,01 sẽ gây tổn hại về mặt kỹ thuật và có thể có nguy cơ tăng thêm một đợt thua lỗ nữa đối với HDC năm 2021 ở mức 83,69 và mức cao trung bình năm 2018/mức thấp trung bình của năm 2012 lần lượt là 76,87-77,68.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img