spot_img

Sự phát triển của thị trường dầu thô trong năm 2024

Sự phát triển của thị trường dầu thô trong năm tới

OPEC+ giảm nguồn cung dầu: Thách thức và triển vọng

Chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nguồn cung của OPEC+ và thậm chí vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và Venezuela.

Giá dầu Brent trung bình năm nay là 80 USD/thùng. Năm 2022, giá dầu này tăng vọt lên trên 100 USD sau khi nguồn cung của Nga bị đình chỉ do xung đột ở Ukraine.

Giá năm nay bị kìm hãm bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn, suy thoái kinh tế ở nhiều nước và sản lượng của các nước OPEC tăng bất chấp nhu cầu kỷ lục hơn 100 triệu thùng mỗi ngày. Xung đột ở Trung Đông không đẩy giá dầu lên mức cao nhất năm ngoái. 

Theo cuộc thăm dò của hơn 30 nhà phân tích của Reuters, giá dầu Brent có thể đạt trung bình 84,4 USD/thùng vào năm 2024. Kỳ vọng này liên quan đến thực tế là nhu cầu dầu trong năm tới sẽ tăng 1,1-2,25 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức các nhà sản xuất dầu mỏ (OPEC).

Đồng thời, tăng trưởng nguồn cung vào năm 2024 dự kiến ​​ở mức 1,2-1,9 triệu thùng mỗi ngày, chủ yếu là do các nước ngoài OPEC, nhà tư vấn năng lượng Rystad Energy, J.P. Morgan, Kpler và Wood Mackenzie cho biết. “Chúng tôi tin rằng nguồn cung sẽ dư thừa trong mỗi quý vào năm tới”, chiến lược gia Vikas Dwivedi của Macquarie cho biết.

Theo các nhà phân tích, dưới đây là những điều mà các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ trên thị trường dầu thô vào năm 2024.

Tuân thủ hạn ngạch sản xuất dầu thô của OPEC+

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã đồng ý tại cuộc họp vào tháng 11 để cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. ANZ cho biết nếu các quốc gia này tuân thủ, Thị trường dầu toàn cầu có thể thiệt hại gần 500.000 thùng/ngày

Wood Mackenzie Ann-Louise Hittle cho biết: “Quý đầu tiên là quý đầu tiên khi chúng tôi có thể đánh giá mức độ tuân thủ OPEC+.” Ông cũng tin rằng nếu dự báo nhu cầu của Wood Mackenzie là đúng thì những quốc gia đó sẽ không cần tiếp tục cắt giảm tự nguyện sau quý đầu tiên.

Energy Aspects tin rằng Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung trong quý 2 và sau đó tăng dần trở lại. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng nhà nước sẽ cắt giảm nguồn cung trở lại nếu cần thiết.

Tình hình dầu thô tại Nga, Iran, Venezuela

Dầu Venezuela quay trở lại thị trường thế giới vào tháng 10 sau khi Mỹ nới lỏng 6 tháng trừng phạt đối với nước này. Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết, Hoa Kỳ có thể gia hạn thêm sáu tháng nếu chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện đúng thỏa thuận bầu cử với một đảng đối lập. Họ nhấn mạnh: “Cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 ở hai quốc gia này có thể sẽ quyết định số phận lâu dài của các lệnh trừng phạt của Mỹ và hoạt động sản xuất dầu của Venezuela”.

Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước PDVSA sẽ giúp thúc đẩy sản lượng của Venezuela từ 760.000 thùng vào năm 2023 lên 880.000 thùng vào năm tới và 963.000 thùng vào năm 2025, JP Morgan cho biết.

Việc nối lại các chuyến hàng dầu nặng từ Venezuela đến Hoa Kỳ và Ấn Độ cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả ở Iraq và Canada, các nhà kinh doanh dầu mỏ cho biết. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á có thể tăng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ nạp thêm dầu của Venezuela.

Đối với Nga và Iran, các nhà phân tích cho rằng dầu từ hai nước này sẽ tiếp tục chảy ra toàn cầu bất chấp lệnh trừng phạt. Điều này sẽ giúp giữ giá ở mức thấp trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Iran hiện có kế hoạch sản xuất 3,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, tăng so với mức 3,4 triệu thùng hiện tại.

Các nhà máy lọc dầu thô mới

Hơn 157.000 Nhà Máy Lọc Dầu ảnh, hình chụp & hình ảnh trả phí bản quyền một lần sẵn có - iStock

Theo các nhà phân tích, nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ, đặc biệt là dầu diesel, đang sụt giảm sau hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, trong năm tới, dự kiến ​​nguồn cung sẽ tăng dần. Hơn một triệu thùng sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày sẽ được đưa vào thị trường vào năm tới từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Trung Đông và Nigeria.

Điều này là do sự xuất hiện của các nhà máy lọc dầu mới như Yulong Petrochemical ở Trung Quốc, Panipat và Koyal (Ấn Độ), Dangote (Nigeria) và Dos Bocas (Mexico).

Nhóm nước sản xuất dầu thô không thuộc OPEC

Dầu thô là gì? Cách đầu tư dầu thô hiệu quả - FTV

Các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC do Brazil, Guyana và Mỹ dẫn đầu dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng vào năm 2024. Điều này làm tăng nguồn cung dầu thô ngọt nhẹ đồng thời tăng nguồn cung dầu thô chua. Chất lượng axit trung bình vẫn bị hạn chế bởi chính sách của OPEC+.

Dwivedi cho biết điều này có thể thu hẹp khoảng cách giữa các loại tiền tệ thô thế giới vào năm tới. Như vậy, chênh lệch giữa dầu thô ngọt nhẹ và dầu thô nặng vừa chỉ khoảng 2-4 USD/thùng. Dầu nặng và nhẹ chỉ có giá 4 USD/thùng, bằng một nửa giá hiện nay.

Hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc được thiết kế để lọc dầu nặng. Do đó, nguồn cung dầu có thể giảm khi các cơ sở hoạt động trở lại sau thời gian bảo trì quý hai.

Alan Gelder cho biết Mỹ và châu Á có thể cạnh tranh về nhập khẩu dầu nặng. Mỹ và Ấn Độ có thể tìm đến Venezuela để có thêm dầu nặng. Trung Quốc và Ấn Độ cũng tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung tử cung của Nga và Iran.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI