spot_img

Liệu một thị trường điện thoại thông minh yếu kém có khiến iPhone 14 của Apple thất bại?

Ông lớn công nghệ đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo.

Apple (AAPL) sắp làm mới dòng sản phẩm điện thoại thông minh của mình, với thế hệ iPhone tiếp theo dự kiến ​​sẽ được tiết lộ tại sự kiện ngày 7 tháng 9 của Nhà Táo.

Sự kiện này sẽ rất quan trọng đối với Apple vì iPhone là nguồn doanh thu lớn nhất của công ty, tạo ra gần 163 tỷ USD doanh thu trong chín tháng đầu năm tài chính 2022 và chiếm gần 54% tổng doanh thu của công ty. Điều đáng chú ý là hai thế hệ gần đây nhất – iPhone 12 và iPhone 13 – đã đạt được thành công rực rỡ.

Được thúc đẩy bởi xu hướng áp dụng nhanh chóng tiêu chuẩn kết nối không dây 5G, những thiết bị đó đã được bán rất tốt bất chấp đại dịch Covid và những hạn chế trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, Apple hiện đang phải đối mặt với một thách thức mới, lần này là lạm phát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Liệu “cơn gió ngược” này có đánh bật được những chiếc iPhone sắp ra mắt của Apple? Hãy cùng tìm hiểu.

Liệu một thị trường điện thoại thông minh yếu kém có khiến iPhone mới của Apple thất bại?
Liệu một thị trường điện thoại thông minh yếu kém có khiến iPhone 14 của Apple thất bại?

Tham khảo thêm

Lạm phát đang ảnh hưởng xấu đến thị trường điện thoại thông minh – nhưng không phải Apple

Theo IDC, số lượng lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm trong bốn quý liên tiếp. Trong Q1/2022, số lượng lô hàng đã giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu suy yếu khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm xuống với quan ngại về bất ổn kinh tế và lạm phát gia tăng. Câu chuyện này đã tiếp tục trong Q2 khi số lượng lô hàng điện thoại thông minh giảm 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái cũng do lạm phát gia tăng và tâm lý người tiêu dùng tiếp tục suy yếu.

IDC dự kiến ​số ​lượng điện thoại thông minh xuất xưởng sẽ giảm 6,5% trong năm 2022 do nhu cầu thấp. Điều đó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì lạm phát cao đang buộc người tiêu dùng phải cắt giảm các khoản chi tiêu không thiết yếu như điện thoại thông minh. Tuy nhiên, Apple vẫn hoạt động tốt bất chấp sự suy yếu của thị trường điện thoại thông minh. Số lượng lô hàng của Nhà Táo đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 56,5 triệu đơn vị trong Q1, nối tiếp bởi kết quả không đổi so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2.

Điều thú vị là doanh số của Apple vẫn ổn định trong năm nay, trong khi các hãng điện thoại khác như Xiaomi, Vivo và Oppo đã chứng kiến ​​số lượng xuất xưởng sụt giảm mạnh mặc dù các công ty này cung cấp những chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối không dây mới nhất với giá rẻ hơn. Ví dụ: khách hàng có thể mua điện thoại thông minh hỗ trợ 5G từ Xiaomi với giá thấp nhất là 150 USD, trong khi iPhone 12 mini hai năm tuổi của Apple có giá khởi điểm từ 599 USD và iPhone SE, mẫu iPhone rẻ nhất hiện cũng được trang bị 5G, bắt đầu từ 429 USD.

Đây là bằng chứng cho thấy Apple đang có một sức mạnh định giá “khủng khiếp” trên thị trường điện thoại thông minh, cho phép công ty Nhà Táo tiếp tục kinh doanh tốt vào thời điểm lạm phát đang gây nhức nhối trong toàn ngành.

iPhone tiếp theo có thể đánh bại lạm phát vì lý do này

Theo công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, Apple được kỳ vọng ​​sẽ định giá các mẫu iPhone 14 được đồn đại từ 749 USD. Mặc dù cao hơn mức giá 699 USD mà iPhone 13 mini được tung ra vào năm ngoái, điều đáng chú ý là Apple được kỳ vọng ​​sẽ loại bỏ mẫu mini trong năm nay. Mẫu cơ sở tiếp theo của iPhone được kỳ vọng ​​sẽ có màn hình 6,1 inch thay vì màn hình 5,4 inch của mini.

iPhone 13 màn hình 6,1 inch đã được giới thiệu với giá 799 USD vào năm ngoái. Điều này cho thấy Apple có thể sẽ có những động thái quyết liệt trong việc định giá các mẫu điện thoại sắp ra mắt của mình. Chiến lược này có thể sẽ giúp công ty cải thiện hơn nữa số lượng lô hàng xuất xưởng. Các nhà phân tích khác, như nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple, thậm chí còn tin rằng Nhà Táo có thể tăng giá iPhone mới thêm 15% để giải quyết vấn đề chi phí đầu vào cao hơn.

Kuo ước tính Apple có thể tăng giá iPhone thêm 15% trong năm nay, với mẫu cơ bản dự kiến ​​sẽ được bán với giá 799 USD. Tuy nhiên, con số đó sẽ bằng với giá ra mắt của iPhone 13 màn hình 6,1 inch. Trên thực tế, điều này có nghĩa là những chiếc iPhone sắp tới có thể được mua với giá tương đương hoặc thậm chí thấp hơn so với các mẫu năm ngoái.

Một yếu tố khác có thể có lợi cho Apple là xu hướng áp dụng điện thoại thông minh 5G ngày càng nhiều, mang lại cho các mẫu điện thoại này giá bán trung bình (ASP) cao hơn so với lĩnh vực điện thoại thông minh trên tổng thể. IDC ước tính ASP cho điện thoại thông minh 5G đạt 616 USD trong năm nay, cao hơn nhiều so với ASP tổng thể của điện thoại thông minh là 413 USD.

Công ty nghiên cứu thị trường cũng báo cáo rằng điện thoại thông minh có giá trên 800 USD không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lạm phát. Công ty này còn chỉ ra thêm rằng thị phần của điện thoại thông minh cao cấp trên 800 USD đã tăng lên thành 16% thị trường điện thoại thông minh tổng thể, tăng bốn điểm phần trăm so với năm trước.

Những xu hướng này cho thấy iPhone mới của Apple có khả năng sẽ tiếp tục lập kỷ lục doanh số. Không có gì đáng ngạc nhiên, Apple được cho là đã đặt hàng các nhà cung cấp sản xuất 90 triệu chiếc iPhone mới của họ, bằng với số lượng sản xuất ban đầu của iPhone 13 vào năm ngoái.

Tóm lại, Apple có thể tiếp tục đánh bại sự suy yếu của thị trường điện thoại thông minh và kết thúc năm 2022 dương lịch với những kết quả tuyệt vời. Tình huống đó sẽ có thể mang lại sức sống cho cổ phiếu Nhà Táo sau chín tháng “tầm thường” trong bối cảnh thị trường bán tháo từ đầu năm đến nay.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI