spot_img

Thị trường gấu Nasdaq: bạn sẽ hối hận nếu không mua cổ phiếu Apple

Các thị trường gấu đều có một điểm chung. Dưới đây cách các nhà đầu tư thông minh điều hướng thị trường gấu hiện tại và tránh hối tiếc vì bỏ lỡ sự phục hồi.

Thị trường gấu Nasdaq: bạn sẽ hối hận nếu không mua cổ phiếu Apple
Thị trường gấu Nasdaq: bạn sẽ hối hận nếu không mua cổ phiếu Apple

Tham khảo thêm

Chỉ số Nasdaq đã giảm hơn 30% trong năm nay và thậm chí còn giảm nhiều hơn nữa so với mức cao nhất trong 52 tuần thiết lập vào tháng 11 năm 2021. Hiện tại, chỉ số này đang chìm sâu trong vùng thị trường gấu. Điều này có thể gây kinh hãi cho nhà đầu tư. Nhưng các nhà đầu tư thông minh hiểu rõ lịch sử của các thị trường gấu và những điểm chung của chúng. Quan trọng hơn, họ biết cách làm giàu từ những kiến ​​thức đó.

Điểm chung của các thị trường gấu

Đã có 22 thị trường gấu kể từ năm 1928 (tính theo hiệu suất của chỉ số S&P 500). Các thị trường gấu đó đã dao động từ mức giảm 20,6% (chỉ vừa đạt ngưỡng xác định thị trường gấu là mức giảm 20%) đến mức giảm 83% tại đáy của cuộc Đại khủng hoảng năm 1930. Và có một điểm chung mà mọi thị trường gấu này đều có: tất cả đều được theo sau bởi một giai đoạn phục hồi.

Một số thị trường gấu đã được nối tiếp bởi các thị trường bò ngoạn mục. Một ví dụ là thị trường gấu năm 1949, đã chạm đáy vào ngày 13 tháng 6 năm đó. Thị trường bò sau đó đã kéo dài hơn bảy năm và tăng 267,1% tại mức đỉnh. Một ví dụ khác, sau khi cuộc Đại suy thoái chạm đáy vào ngày 9 tháng 3 năm 2009, một thị trường bò đã tạo ra mức tăng đến 400,5% và kéo dài 1.997 ngày (gần năm năm rưỡi). Và có lẽ đáng kinh ngạc nhất là thị trường gấu gây ra bởi sự kiện Thứ Hai Đen, chạm đáy vào ngày 4 tháng 12 năm 1987. Thị trường này chỉ mất 701 ngày (chưa đầy hai năm) để tăng đến 582,1% kể từ mức đáy đó.

Chắc chắn chứng kiến tài khoản của bạn bốc hơi trong thị trường gấu mà vẫn có đủ khả năng mua thêm các cổ phiếu đang sụt giảm là một việc nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, đó thực sự là những gì các nhà đầu tư thông minh làm. Một trong những nhà đầu tư thông minh nhất, Warren Buffett, đã nói “hãy tham lam khi người khác sợ hãi”, và ông đã làm đúng như vậy.

Nói cách khác, thị trường gấu là món quà mang đến cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh với mức giá tuyệt vời. Một chiến lược như vậy có thể dẫn đến các kết quả tuyệt vời trong dài hạn, đặc biệt nếu bạn mua những cổ phiếu như Apple.

Warren Buffett vẫn không ngừng mua cổ phiếu Apple

Apple (AAPL) là ví dụ điển hình cho một công ty có lợi thế cạnh tranh đã bị bán tháo trong thị trường gấu năm 2009. Tại đáy của thị trường năm đó, cổ phiếu Apple đã đóng cửa ở mức 2,97 USD/cổ phiếu (sau khi điều chỉnh theo các đợt phân tách). Nếu bỏ ra khoảng 1.000 USD vào lúc đó, bạn sẽ nhận được 336 cổ phiếu Apple. Và tại thời điểm viết bài này, 4.949 ngày sau đó (khoảng 13 năm rưỡi), cổ phiếu Apple đã tăng 4.984% lên 151 USD, biến 1.000 USD của bạn thành 50.736 USD.

Mức lợi nhuận đáng kinh ngạc đó thậm chí còn chưa tính đến 2.207,40 USD cổ tức mà bạn nhận được trong khoảng thời gian này. Chỉ riêng cổ tức đã có thể tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư 1.000 USD của bạn.

Hiện tại cổ phiếu Apple có còn đáng mua? Warren Buffett nghĩ như vậy. Công ty của ông, Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), đã trở thành cổ đông của Nhà Táo kể từ năm 2016 và đã tiếp tục mua thêm cổ phiếu trong Q1 và Q2 năm nay. Buffett tin Apple là một trong những công ty tốt nhất trên thế giới.

iPhone của Apple là một trong những dòng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới, chiếm khoảng 50% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ. Nhưng mảng dịch vụ đang mở rộng nhanh chóng của công ty có lẽ cũng thu hút Buffett. Người dùng iPhone có thể tải nhạc từ ứng dụng Apple Music, thanh toán không tiếp xúc bằng Apple Pay và lưu trữ ảnh của họ trong iCloud. Các dịch vụ này đang tăng trưởng nhảy vọt và ngày càng sinh lời nhiều hơn.

Hồi năm 2017, khi Apple lần đầu tiên công bố số liệu độc lập, mảng dịch vụ đã tạo ra doanh thu 32,7 tỷ USD. Đến năm 2021, doanh thu từ mảng dịch vụ Táo Khuyết đã tăng 109% lên 68,4 tỷ USD.

Warren Buffett vẫn không ngừng mua cổ phiếu Apple
Warren Buffett vẫn không ngừng mua cổ phiếu Apple

Và điều quan trọng hơn cả là lợi nhuận. Các dịch vụ của Apple là những sản phẩm kỹ thuật số, đồng nghĩa với việc công ty sẽ tốn rất ít chi phí để thêm vào một khách hàng mới hoặc cung cấp dịch vụ mới cho khách hàng hiện tại. Vì lẽ đó, biên lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ đã đạt đến 55% vào năm 2017. Và đến năm 2021, con số này đã tăng lên gần 70%. Để so sánh, biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm phần cứng như iPhone, Mac và iPad chỉ là 35,7%. Tính theo đô la, biên lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ đã tăng 165% từ mức 17,9 tỷ USD hồi năm 2017 lên 47,7 tỷ USD vào năm 2019.

Apple đang tìm cách mở rộng mảng dịch vụ của mình trong dài hạn. Các hệ thống thanh toán không tiếp xúc như Apple Pay đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ xúc tác từ đại dịch.

Gần đây, Apple Pay đã vượt qua ông lớn thanh toán Mastercard về tổng khối lượng giao dịch. Và khi người dùng iPhone tiếp tục lưu trữ ảnh selfie và tải nhạc của họ, iCloud và Apple Music cũng có thể mở rộng. Gần đây, AppleTV cũng có vẻ sẽ tiếp tục phát huy sự ra mắt thành công của bộ phim truyền hình Ted Lasso.

Điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là cổ phiếu đã giảm 17% trong năm nay và đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dưới 25 lần. Buffett đã liên tục mua cổ phiếu trong hai quý đầu năm, và thị trường gấu hiện đang mang lại cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu Apple ở mức giá tương đương những gì nhà đầu tư huyền thoại đã trả vào đầu năm.

Xem thêm: Cổ phiếu Apple sụt giảm gần 5% trong một phiên nhưng vẫn chưa phải lúc để lo lắng

Đầu tư ngay bây giờ hay chờ đợi?

Thị trường gấu đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty tuyệt vời với giá thấp. Chúng ta không thể biết khi nào một thị trường bò sẽ xuất hiện và đẩy cổ phiếu lên cao hơn. Tuy nhiên, việc này chắc chắn sẽ xảy ra. Mua cổ phiếu vào lúc này sẽ cần đến sự kiên nhẫn và cam kết không bán cho đến khi sự phục hồi xảy ra. Đổi lại, một động thái như vậy sẽ có thể thưởng hậu hĩnh cho các nhà đầu tư kiên định trong dài hạn. Nhà đầu tư có thể sẽ rất hối tiếc nếu chờ đợi và bỏ lỡ những cơ hội tăng trưởng lớn này.

Huân Hà – Theo fool.com – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI