spot_img

Thị trường kim loại quý và năng lượng tuần qua

Thị trường kim loại quý và năng lượng tuần qua

Những lo ngại về suy thoái và khả năng là sự thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đã đè nặng lên các thị trường trong tháng này, với việc dầu thô của Mỹ có tuần giảm thứ hai liên tiếp kể từ cuối tháng mặc dù chỉ số S&P 500 có màu xanh trở lại trong tuần.

Dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy hôm thứ Sáu, doanh số bán nhà mới ở Hoa Kỳ đã tăng gần 11% trong tháng 5, vượt qua dự báo của các nhà kinh tế và nhấn mạnh khó khăn của Fed trong việc kiềm chế nhu cầu trong một lĩnh vực góp phần gây ra lạm phát.

Thị trường kim loại quý và năng lượng tuần qua
Thị trường kim loại quý và năng lượng tuần qua

Tham khảo thêm: Vàng trượt giá do đồng đô la tăng

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, hay còn gọi là CPI, đạt mức cao nhất trong thập kỷ là 8,6% trong năm tính đến tháng 5, so với mục tiêu 2% của Fed. Các thành phần liên quan đến nhà ở chiếm khoảng 30% trong cơ cấu CPI, các nhà kinh tế cho biết.

Nhu cầu nhà ở không hề chậm lại dù giá nhà ở Mỹ đã tăng khoảng 37% trong hai năm qua. Trong khi đó, lãi suất thế chấp đã tăng từ 3,2% lên 5,88% trong sáu tháng qua. Hai điều này đã đẩy chi phí sở hữu lên mức cao nhất trong một thế hệ.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Mỹ tỏ ra rất kiên cường trước những áp lực đó, với tiêu dùng hộ gia đình Mỹ chiếm khoảng 68% tổng chi tiêu, ngay cả khi tổng sản phẩm quốc nội giảm 1% trong quý. Các nhà kinh tế cho biết đây là loại sức mạnh có thể giúp GDP tăng trưởng và ngăn chặn suy thoái vào năm 2022.

Với tình trạng thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ không còn khiến ngân hàng trung ương lo lắng quá nhiều – khoảng 230.000 trong ba tuần qua – tăng trưởng tiền lương thực sự cần phải chậm lại.

Tiền lương ở Hoa Kỳ đã tăng hàng tháng kể từ tháng 4 năm 2021, tăng 6,1% cộng dồn trong 1 tháng qua, hoặc trung bình 0,4%/tháng. Sự không phù hợp này càng làm phức tạp thêm nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm cân bằng nền kinh tế, vì tăng trưởng việc làm và tiền lương đóng góp đáng kể vào lạm phát.

Thị trường xăng dầu

Giá dầu thô dài hạn của Mỹ đã ghi nhận ​​tuần giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 4 trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế có thể gây ra trở ngại lớn hơn so với dự báo đối với ngành năng lượng mặc dù đang trong mùa cao điểm.

Thị trường kim loại quý và năng lượng tuần qua
Thị trường xăng dầu

xem thêm: Cú sốc năng lượng, bất ổn kinh tế từ chiến tranh của Nga

Đây cũng là một tuần bất thường đối với các nhà kinh doanh dầu mỏ khi các báo cáo hàng tồn kho thường xuyên từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ bị trì hoãn do “vấn đề về điện”. Bloomberg cho biết báo cáo sẽ đến hạn vào tuần tới, có nghĩa là sẽ có hai tuần tới.

WTI, chuẩn cho dầu thô của Mỹ, đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 107,06 USD / thùng.

Mặc dù đây là mức tăng 2,79 đô la, tương đương 2,68%, trong ngày, nhưng nó không đủ để tạo ra mức tăng hàng tuần cho những người đã mua một tuần trước đó, khi nó đóng cửa ở mức 109,56 đô la. Đối với những nhà đầu tư này, WTI giảm 1,8% trên cơ sở hàng tuần.

Trong khi đó, dầu thô Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 113,19 USD – tăng 3,1
USD, tương đương 2,8% trong ngày. Tuy nhiên, trong tuần, giá dầu Brent đi ngang, sau mức giảm 7,3% của tuần trước.

Bất chấp những động thái mới nhất, WTI vẫn tăng 47% trong năm, sau sáu tháng tăng tính đến tháng Năm, trong khi Brent đang công bố mức tăng hàng năm gần 45%.

Chỉ hai tuần trước, WTI đã đạt mức cao nhất trong ba tháng là trên 123 USD / thùng trong khi dầu Brent đạt mức đỉnh tương tự là 125 USD.

Xăng được chốt ở mức khoảng 5 đô la một gallon vẫn chưa phá hủy hoàn toàn nhu cầu từ các lái xe Mỹ khi thời điểm cao điểm của mùa hè ở Mỹ đang đến gần.

Đó là một câu chuyện tương tự với du lịch bằng máy bay, mặc dù giá vé cho khách đi máy bay cao hơn và dầu hỏa đắt hơn. Người tiêu dùng Mỹ đã chi 6,6 tỷ USD vào tháng 2 để đặt vé máy bay trong kỳ nghỉ xuân, theo dữ liệu do Adobe Analytics tổng hợp. Con số này cao hơn 6% so với tháng 2 năm 2019 và cao hơn 18% so với tháng 1 năm nay.

Trong 15 ngày đầu tháng 5, chi tiêu của các hãng hàng không tăng 24% so với năm 2019, trong khi lượng đặt chỗ chỉ tăng 3%. Khoảng cách giữa chi tiêu và đặt trước “làm nổi bật tác động của giá cao liên tục”, Adobe cho biết.

Thị trường vàng

Vàng giảm giá hàng tuần thứ hai liên tiếp khi kim loại màu vàng dao động quanh mức trung bình 1.800 USD trong bối cảnh thị trường lo ngại về động thái lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang, khi lạm phát của Mỹ dường như không di chuyển từ mức cao nhất trong 40 năm.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York hầu như không thay đổi, giao dịch ở mức 1.828,10 USD / ounce.

Tuy nhiên, trong tuần, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% sau khi giảm 1,9% vào tuần trước.

Hocchoitrading.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img