spot_img

Thị trường trái phiếu và năng lượng hỗ trợ đồng Euro

Trái phiếu và năng lượng thúc đẩy sự đi lên của cặp tỷ giá EUR/USD

Đồng USD đã bứt phá mạnh so với đồng euro nhờ những tuyên bố cứng rắn về việc tăng lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole hồi cuối tuần trước. Tuy nhiên, đồng Euro đang cản trở xu hướng này, với sự hỗ trợ từ thị trường trái phiếu và năng lượng.

Thị trường trái phiếu và năng lượng hỗ trợ đồng Euro
Thị trường trái phiếu và năng lượng hỗ trợ đồng Euro

Tham khảo thêm

Việc FED nhiều khả năng sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % trong tháng 9 đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 0,1 điểm % lên 3,48%. Chỉ số đồng USD (DXY) – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng được đẩy lên 109,47 – mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Tính chung kể từ đầu năm tới nay, DXY đã ghi nhận mức tăng 14,5%. Trong cùng khoảng thời gian đó, đồng euro với tỷ trọng gia quyền 57% trong chỉ số DXY, lại sụt giảm mạnh 13% so với đồng USD.

Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu đã nhận được những sự hỗ trợ đáng kể, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu châu Âu cũng tăng trở lại, sau những bình luận cứng rắn từ giới chức Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hồi cuối tuần qua tại hội nghị Jackson Hole. Theo thị trường hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS), có tới 60% khả năng ECB sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % trong cuộc họp chính sách tháng 9, và tính đến tháng 2 năm sau, mức lãi suất tích lũy mà ECB sẽ tăng có thể đạt tới 2 điểm %.

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng châu Âu cũng chứng kiến những diễn biến tích cực sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị can thiệp khẩn cấp và cải cách cơ cấu thị trường điện.

Tuyên bố của người đứng đầu EC ngay lập tức đã khiến giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn của Hà Lan giảm mạnh khoảng 20%, từ mức đỉnh gần 340 euro/MWh xuống còn 272 euro/MWh. Đây là một kết quả ấn tượng nếu biết rằng, giá khí đốt đã tăng 40% trong tuần trước, do những lo ngại về nguồn cung. Áp lực giảm càng lớn hơn nữa, khi có những thông tin cho biết, các kho lưu trữ khí đốt của Đức được dự báo có khả năng lấp đầy 85% sức chứa ngay trong tháng 9 này.

Những động lực từ thị trường trái phiếu và năng lượng đã giúp thúc đẩy sự đi lên của cặp tỷ giá EUR/USD, và khiến DXY không giữ được mức tăng đạt được trong ngày. Động lượng của DXY hiện đang suy yếu và chỉ báo RSI đã cho thấy sự xuất hiện các dấu hiệu phân kỳ giảm.

Thị trường trái phiếu và năng lượng hỗ trợ đồng Euro
Thúc đẩy sự đi lên của cặp tỷ giá EUR/USD

Nếu DXY thu hút lực bán bên dưới vùng hỗ trợ trong khoảng 108,40 – 108,50, đây có thể sẽ là yếu tố kích hoạt cho một nhịp hồi sâu hơn. Ban đầu phe bán sẽ có thể nhắm đến vùng 107,40 – 108,60, trước khi hướng về vùng 106,80 – 107,00.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI