spot_img

Thị trường đang quá khắt khe với cổ phiếu Advanced Micro Devices

Năm 2022 là một năm hủy diệt với thị trường chứng khoán. Các cổ phiếu tăng trưởng đều chịu chung kết quả: giảm điểm thê thảm bất chấp kết quả hoạt động vẫn tích cực. Advanced Micro Devices (AMD) cũng phải hứng chịu gánh nặng của sự suy yếu trong ngành bán dẫn, bay màu 47% giá trị từ đầu năm 2022 đến nay.

Thị trường đang quá khắt khe với cổ phiếu Advanced Micro Devices

Thị trường đang quá khắt khe với cổ phiếu Advanced Micro Devices
Thị trường đang quá khắt khe với cổ phiếu Advanced Micro Devices

Tăng trưởng thị phần của AMD

Do đặc thù thị trường lao vào lạm phát dai dẳng, nhu cầu cho máy tính đã sụt giảm. Doanh số máy tính cá nhân (PC) đã giảm tốc trong năm nay. Do đó, doanh thu của đơn vị xử lý trung tâm (CPU) và đơn vị xử lý đồ họa (GPU) dành cho PC cũng giảm mạnh.

Mercury Research ước tính số lượng lô hàng CPU máy tính để bàn đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba mươi năm vào Q2/2022. Doanh thu và thu nhập của ông lớn CPU Intel (INTC) đã giảm mạnh do số lượng lô hàng PC èo uột.

Doanh thu không tính theo GAAP của ông lớn sản xuất chip đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15,3 tỷ USD trong Q2. Thu nhập sau điều chỉnh của công ty cũng ghi nhận mức giảm khổng lồ 79%, chỉ đạt 0,29 USD/cổ phiếu trong quý do biên lợi nhuận hoạt động không tính theo GAAP giảm đến 25,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế nhưng nhìn vào quý trước, có thể thấy AMD có một câu chuyện tích cực hơn. Doanh thu của nhà sản xuất chip trong phân khúc bộ vi xử lý máy khách, bao gồm doanh thu từ bộ vi xử lý máy tính để bàn và máy tính xách tay, đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,2 tỷ USD. AMD đã ghi nhận giá bán trung bình (ASP) cao hơn trong phân khúc này, dẫn đến biên lợi nhuận hoạt động cao hơn một điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, hiệu suất của mảng kinh doanh bộ vi xử lý liên quan tới PC đã góp phần vào sức tăng trưởng vượt trội của AMD. Mercury Research cho biết thị phần bộ vi xử lý máy tính để bàn của AMD đã tăng 3,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,6% trong Q2. Thị phần máy tính xách tay cũng tăng 4,8 điểm phần trăm lên 24,8% trong quý.

Điều này cho thấy sức tăng trưởng của AMD là một lý do giúp họ giảm được tác động từ màu xám của thị trường. Xu hướng này có thể tiếp tục vì bộ vi xử lý máy tính để bàn dòng Ryzen 7000 của AMD đã bắt đầu lên kệ vào ngày 27 tháng 9.

AMD cũng có một sản phẩm vượt trội là bộ vi xử lý kiến trúc Zen 4 của AMD. Đây là sản phẩm dựa trên nút sản xuất 5 nanomet (nm) của AMD. Tính năng vượt trội của cộ vi xử lý mới này là tốc độ tính toán cao hơn 15% mà không cần tiêu thụ thêm điện năng so với các bộ vi xử lý thế hệ trước dựa trên nút 7nm. Hơn nữa, chúng có thể giảm 30% mức tiêu thụ điện năng trong khi vẫn chạy cùng tốc độ tính toán với các bộ vi xử lý thế hệ trước.

Trong một bước đi mới, AMD đã quyết liệt với việc định giá. Bộ vi xử lý Ryzen 7000 cao cấp nhất sắp ra mắt có giá thấp hơn 100 USD so với bộ xử lý cao cấp nhất của thế hệ trước, được ra mắt vào cuối năm 2020.

Tất cả những điều này cho thấy tăng trưởng thị phần của AMD trên thị trường bộ vi xử lý PC vẫn sẽ tiếp tục được duy trì. Điều đó có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian – chip Raptor Lake sắp tới của Intel, dự kiến được tung ra thị trường trong năm nay – sẽ không mang lại cải tiến nào lớn về mặt kiến ​​trúc so với dòng sản phẩm hiện có và vẫn sẽ dựa trên nền tảng 10nm.

AMD đã quyết liệt với việc định giá
AMD đã quyết liệt với việc định giá

Các sản phẩm của AMD sắp tới sẽ cạnh tranh hơn và đạt được thêm lợi ích về sức mạnh và cả hiệu quả bởi lẽ diện tích chip nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được tấm silicon sản xuất và bộ xử lý vật lý nhỏ hơn.

Trên thị trường bộ xử lý máy chủ, AMD đã tăng thị phần tại đây lên 4,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2. Hồi Q1, công ty chỉ kiểm soát 13,9% thị trường này. Kiến trúc Zen 4 của AMD cũng sẽ cung cấp sức mạnh cho các bộ vi xử lý máy chủ của công ty và có thể giúp họ vượt lên xa hơn so với Intel – bộ vi xử lý máy chủ Sapphire Rapids (dựa trên quy trình 10nm) của Intel sẽ chỉ được sản xuất đại trà vào Q1/2023.

Xem thêm

Kết luận

Hiện cổ phiếu AMD đang giao dịch với mức giá cao gấp 32 lần thu nhập 12 tháng gần nhất và 15 lần thu nhập dự phóng. Hệ số giá trên thu nhập trung bình năm năm của cổ phiếu là 101 lần và hệ số dự phóng là 39 lần. Như vậy, nhà đầu tư đang có cơ hội mua cổ phiếu AMD với mức chiết khấu rất tốt ở thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó, tăng trưởng thị phần trong thị trường PC và máy chủ sẽ giúp AMD vượt qua bất kỳ sự suy yếu nào trong nhu cầu bán dẫn và duy trì chuỗi tăng trưởng ấn tượng của mình. Tốc độ tăng trưởng của công ty xếp vào hạng khủng. công ty dự kiến sẽ kết thúc năm 2022 với doanh thu tăng đến 60% lên 26,3 tỷ USD. Đây là lý do nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu AMD ngay khi cổ phiếu vẫn đang ở mức giá thấp.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI